Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đang xuất hiện bệnh lùn sọc đen gây hại lúa. Để dịch bệnh không bùng phát mạnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc…
Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt – BVTV Nam Định, đến thời điểm này diện tích nhiễm bệnh nặng chủ yếu ở các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Xuân Trường. Trong đó, huyện Giao Thủy có diện tích nhiễm bệnh lùn sọc đen lớn nhất tỉnh.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt – BVTV kiểm tra, giám sát bệnh lùn sọc đen tại xã Hoành Sơn (Giao Thủy)
“Vừa qua huyện đã tổ chức hội nghị họp lãnh đạo các xã, thị trấn về phòng trừ bệnh lùn sọc đen và sâu cuốn lá cao điểm đợt 2. Hiện tại đã hoàn thành phun phòng trừ rầy lưng trắng lứa 4 cho 4.000ha lúa và đang thực hiện phun trừ rầy lưng trắng lứa 5”, ông Trực cho biết thêm.
Bà Nguyễn Thị Yến (xóm 3, xã Hoành Sơn, Giao Thủy) chia sẻ: “Bệnh lùn sọc đen xuất hiện từ ngày 10/8 trở lại đây ở thời kỳ lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh trên tất cả các giống. Cây nhiễm bệnh lùn hơn những cây còn lại, thân cứng, rễ đen”.
Ông Đặng Xuân Đoài, Chủ tịch UBND xã Hoành Sơn cho biết: “Bệnh lùn sọc đen xuất hiện rải rác ở tất cả các xóm trong xã, trong đó bị nhiễm nặng nhất tại xóm 3 và xóm 13. Chúng tôi đã vận động, tuyên truyền bà con tổ chức nhổ vùi những cây bị bệnh, vệ sinh kênh mương, những diện tích còn lại đang tiếp tục theo dõi để có phương án xử lý kịp thời”.
Để dịch bệnh không bùng phát mạnh, Sở NN-PTNT Nam Định chỉ đạo Chi cục Trồng trọt – BVTV phân công cán bộ, kỹ sư phối hợp với Ban Nông nghiệp các địa phương kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, phát hiện kịp thời các diện tích lúa nhiễm bệnh để đưa ra các biện pháp khoanh vùng, phòng trừ phù hợp.
Ông Trần Ngọc Chính, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – BVTV cho biết: Đến thời điểm này, bệnh lùn sọc đen dễ phát hiện hơn thời điểm trước, bởi lúa ở giai đoạn này đang sinh trưởng, phát triển mạnh, lóng, đốt phát triển nhanh nên những cây bị bệnh thường thấp lùn hẳn đi. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục tổ chức tốt đợt phun trừ rầy lứa 5 từ ngày 20/8 – 3/9 ở những diện tích lúa có mật độ rầy từ 20 con/khóm trở lên.

Nông dân nhổ những khóm lúa bị nhiễm bệnh lùn sọc đen
“Đặc biệt, chú ý coi trọng phun trừ rầy cho những diện tích lúa bị ngập úng phải gieo cấy lại (17 nghìn ha) ở các huyện Nam Trực, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Ý Yên để bảo vệ lúa non đến hết giai đoạn làm đòng, bởi đây là giai đoạn rất mẫn cảm với bệnh lùn sọc đen và ảnh hưởng lớn tới năng suất lúa”, ông Chính khuyến cáo.
Đến nay, toàn tỉnh đã phun trừ 37.155ha (đạt 100% diện tích cần phun trừ) rầy lưng trắng lứa 4, phun trừ 3.250ha rầy lưng trắng lứa 5 (đạt 26% diện tích). Trên đồng ruộng cơ bản đã “sạch” rầy, các hộ nông dân đã nhổ vùi được trên 3.000ha cây lúa bị bệnh lùn sọc đen.
Chi cục Trồng trọt – BVTV Nam Định đã mời TS Ngô Vĩnh Viễn – nguyên Viện trưởng Viện BVTV, chuyên gia đầu ngành về bệnh lùn sọc đen kiểm tra những diện tích lúa nhiễm bệnh lùn sọc đen tại xã Hoành Sơn (Giao Thủy) và Hải Đông (Hải Hậu).
Qua kiểm tra, đánh giá, Chi cục khuyến cáo nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nếu phát hiện sớm bệnh lùn sọc đen thì thực hiện kịp thời các biện pháp phòng trừ.
MAI CHIẾN – Nongnghiep.vn
- Nhớ chợ Rồng xưa
- Bánh nhãn Hải Hậu – hương vị đồng quê
- 5 ngôi đền, chùa linh thiêng ở miền Bắc nên đi lễ đầu năm
- Giòn thơm bánh nhãn Nam Định
- Hotgirl thẩm mỹ Vũ Thanh Quỳnh: 2 năm trước bị quỵt lương, nay nhan sắc thăng hạng, được người bí ẩn tặng hoa mỗi ngày
- Biển Thịnh Long chính thức khai mạc du lịch biển 2016
- Nhìn mẹ Sun HT U60 vẫn chơi Instagram tạo dáng như hot teen

-
Không “nương tay” bất kỳ sai sót nào khi thi công cầu Thịnh Long
-
Nam thanh niên lái xe “ba tỷ tư” đùa giỡn với hiểm nguy
-
Phở gia truyền Nam Định
-
Học sinh Nam Định làm clip kỷ yếu gay cấn như phim hành động
-
Lật tẩy chân dung nam thanh niên ngất xỉu ‘xuyên Việt’ nhiều năm liền chưa tìm được đường về quê, giả khuyết tật lừa người
-
Sự thật bất ngờ đằng sau bức ảnh chú rể “nhây” hút hơn 13 nghìn lượt like trên MXH
-
Sớm xử lý dứt điểm những sai phạm tại xã Điền Xá
-
Thị trấn Quất Lâm tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn đô thị loại IV
-
Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi ở 3 miền sẽ ra sao?
-
Quê Hương Nam Định Từ Trên Cao
-
Tài xế xe tải thoát chết nhờ người dân thông báo đầu xe bốc cháy
-
Giới thiệu về nhà thờ Giáo Xứ Đền Thánh Trung Lao
-
Nam Định: Đa dạng các hoạt động tiếp sức mùa thi
-
Xác minh đoàn phượt thủ ngang nhiên chặn các phương tiện ở TP.Nam Định để đoàn phượt chạy qua
-
Nhà thờ Giáo họ Kinh Lũng – Nam Trực Nam Định
