Trong cơn say, một nhóm thanh niên trẻ nông nổi đi “xin đểu” rồi cướp tài sản. Hành động dại dột và bức xúc nhất thời đã làm cả nạn nhân và kẻ bày trò phải trả giá đắt
Cùng dắt nhau ra tòa là 4 bị cáo còn rất trẻ. Bị hại giờ là hung thủ cùng kẻ bày kế gây ra thảm họa đều đứng trước vành móng ngựa. Lấm lét nhìn nhau rồi cả 4 cùng cúi đầu, gục mặt. Đâu thể ngờ rằng phút nông nổi lúc rảnh rỗi đã khiến số phận của họ thành bi kịch.
Án mạng từ chuyện xin đểu
Đến từ nhiều vùng quê khác nhau nhưng 4 bị cáo đều có một điểm chung là nhà nghèo, nghỉ học từ sớm, lên thành phố mưu sinh. Đặng Văn Giào (22 tuổi) và Trần Thế Mạnh (20 tuổi, cùng quê Cà Mau) cùng làm phụ hồ. Còn Nguyễn Văn Rin (24 tuổi, quê Khánh Hòa) và Nguyễn Ngọc Hoàn (20 tuổi, quê Bình Thuận) đi làm công cho một quán ăn. Giữa cái thành phố tráng lệ nhưng xa lạ này, niềm vui của những thanh niên xa quê là những phút giây thư giãn, tụ tập bè bạn về đêm. Sau một ngày làm việc, Quách Văn Nghĩa (SN 1997, quê Cà Mau) cùng Giào, Mạnh uống rượu giải sầu. Tửu nhập tâm như hổ nhập lâm. Khi ngà ngà, Nghĩa nảy sinh ý định “xin đểu” các cặp tình nhân. 0 giờ ngày 12-10-2016, “con Ngọc Hoàng” này mang theo dao rồi cùng Giào, Mạnh ra Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình).

Các bị cáo tại phiên tòa
Nghe bạn gọi điện kể lại, Hoàn cùng một người bạn chạy ra chuẩn bị 2 thanh gỗ, 1 cục đá tiếp ứng. Khi nhóm Nghĩa quay lại công viên thì Hoàn cầm thanh gỗ ra nghênh chiến. Mạnh hoảng hốt tăng ga đột ngột khiến Nghĩa ngã xuống đường. Hoàn cầm cây, Rin cầm đá đánh Nghĩa khiến thanh niên này bất động. Khi công an đến giải quyết thì Nghĩa đã tử vong.
“Bị cáo đã biết mình sai”
Trước vành móng ngựa, các bị cáo ngồi cúi đầu. Riêng Rin và Hoàn thì cúi gập người, thi thoảng lén nhìn về phía người thân. Đến tận thời điểm này, cả hai vẫn chưa thể tin mình đã phạm tội giết người.
Vị hội thẩm nhân dân nhìn cả hai hồi lâu rồi hỏi: “Người ta cướp không được bỏ đi rồi. Nếu các bị cáo không chặn xe của họ lại thì mọi chuyện có xảy ra hay không?”. Cả hai biện minh rằng vì nhất thời tức giận mà dẫn đến mọi chuyện đáng tiếc và đồng ý bồi thường theo yêu cầu của gia đình bị hại.
HĐXX tiếp tục quay về phía Mạnh và Giào, nghiêm giọng: “Còn các bị cáo vốn khỏe mạnh, không chịu đi làm mà lại xin đểu của người ta, được cho tiền còn chê ít. Các bị cáo có hổ thẹn với lương tâm không?”. Hai thanh niên này lí nhí đồng thanh: “Bị cáo đã biết mình sai”.
Được nói lời sau cùng, các bị cáo đồng loạt xin được xử nhẹ, để làm lại cuộc đời. “Bị cáo xin lỗi cha mẹ và gia đình bị hại. Chỉ vì một giây phút nông nổi mà gây ra cái chết đối với bị hại, gây liên lụy tới bạn bè. Bị cáo mong được HĐXX xử nhẹ để bị cáo sớm trở về chăm lo cho gia đình, làm một công dân tốt” – Rin rơi nước mắt, ân hận.
Nghe Rin nói, người bạn gái ngồi bên dưới rưng rưng. Hơn 1 năm ròng, chị mới gặp lại được người yêu bởi không được phép vào trại tạm giam thăm. Nhiều đêm, chị tự trách mình là một phần nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc. “Tính anh Rin hiền lắm, người ta xin tiền ảnh cũng cho. Chỉ vì hôm đó người ta đánh rồi định cướp điện thoại của tôi nên ảnh mới tức giận, không kiềm chế được rồi gây ra chuyện” – cô gái buồn bã kể.
Lặng lẽ nghe tòa xử, mẹ của Nghĩa với mái tóc rối ngả màu muối tiêu, ôm di ảnh của con trai, gương mặt ảo não. Nghĩa là con trai lớn, phụ giúp mẹ nuôi cả gia đình. Nghĩa mất, gánh nặng ấy càng đè lên vai người mẹ khốn khổ. Nhưng bà không có yêu cầu gì về tội danh của các hung thủ. “Con tôi đã mất rồi, tôi cũng chẳng muốn ai phải lãnh án nặng. Tôi chỉ mong được bồi thường tiền viện phí, ma chay, mai táng mà thôi” – giọng người mẹ này nhẹ như rớt vào thinh không.
Kết thúc phiên tòa, 4 thanh niên trẻ bị áp giải lên xe tù. Ngoảnh lại nhìn người thân đang rơi nước mắt, họ dường như xốn xang, bừng tỉnh thật sự. Cánh cửa xe tù mở để lộ một khoảng tối mịt rồi đóng sầm lại. Phải lâu lắm, cuộc đời họ mới mở ra sau khi họ trả xong món nợ pháp luật và thành tâm làm lại từ đầu.
Theo Quốc Chiến (Người lao động)
- Nữ giảng viên gợi cảm lại gây xôn xao khi tự nhận mình “tồ”
- Làng nghề hoa lụa Báo Đáp
- Chùm ảnh độc phố cổ Thành Nam qua những bức tranh nghệ thuật
- Kẹo Sìu Châu – Văn Hóa Ẩm Thực Việt
- Khoe ảnh bầu to ‘vượt mặt’, ‘cô dâu 200 cây vàng’ ở Nam Định ngày ấy gây bất ngờ về nhan sắc
- Bánh nhãn Hải Hậu – hương vị đồng quê
- Vẻ Đẹp Yên Bình Trên Vùng Biển Nam Định
-
Thơm hương gạo sạch từ vùng đất lúa Nam Định
-
Hai cán bộ xã ở Nam Định bị Tòa cấp cao tuyên phạt 15 tháng tù
-
Nam Định tan hoang sau cơn bão số 1
-
Nhà thờ Giáo xứ Cát Xuyên – Xuân Trường Nam Định
-
Mãn nhãn với hang đá rực rỡ trong đêm tại Nam Định
-
Những công trình có kiến trúc đặc trưng nhất tại Nam Định
-
Ra mắt Vincom Shophouse Nam Định dự án siêu hấp dẫn
-
Một phụ nữ tự tử không thành tại cầu đò quan Nam Định
-
Đột kích sới bạc khủng tại Ý Yên Nam Định
-
Nhà thờ Giáo họ Đức Bà
-
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
-
Nam Định: Nhóm 9X trộm từ súng tới điện thoại, bán lấy tiền “nuôi” game
-
Giang hồ xăm trổ chửi bới người qua trạm BOT Nam Định là ai?
-
Nam sinh lớp 12 tiếp tục “trình làng” xe ô tô năng lượng mặt trời
-
Khắc phục sai phạm ở Bệnh viện Nhi Nam Định