Hỏi: Cách đây không lâu, khi tôi đang điều khiển ô tô chở hơn 30 hành khách trên xe thì bất ngờ có một cháu bé chạy ngang qua đường với một bên là vách núi và một bên là vực sâu. Lúc đó, tôi định đánh tay lái sang một bên để tránh cháu bé nhưng lại sực nhớ ra trên xe ô tô có rất nhiều người. Thến nên tôi lập tức quyết định bảo toàn cho số đông người trên xe, khiến cháu bẻ tử nạn. Xin hỏi, trường hợp này của tôi có thuộc trường hợp tình huống bất ngờ và cấp thiết không? Tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Mong luật sư phân tích rõ quy định của pháp luật về trường hợp của tôi. Nguyễn Văn Bổn (Trực Ninh, Nam Định)

Hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết của lái xe khách không phải là phạm tội (Ảnh minh họa)
Cụ thể, theo quy định tại Điều 11- BLHS năm 1999 thì sự kiện bất ngờ là trường hợp người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó. Không thể thấy trước được hậu quả của hành vi là trước khi thực hiện hành vi (hành động hoặc không hành động), người thực hiện không nhận thức được hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả.
Sự nhận thức này của người thực hiện hành vi có cơ sở khoa học và được mọi người thừa nhận với nhìn nhận bất kỳ ai trong hoàn cảnh đó đều không thể thấy trước được hậu quả sẽ xảy ra, nhưng thực tế hậu quả vẫn xảy ra. Không buộc phải thấy trước là khi có khả năng thấy trước được hậu quả nguy hiểm cho xã hội của hành vi nhưng theo pháp luật không buộc họ phải thấy trước hậu quả của hành vi đó và nếu có hậu quả xảy ra thì họ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nguy hiểm gây ra. Như vậy là người gây ra thiệt hại (tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản) do sự kiện bất ngờ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Giang Hồng Thanh – VPLS Giang Thanh, Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Về thực tế, khi anh đâm xe vào cháu bé, anh đã không còn sự lựa chọn nào khác để đảm bảo an toàn cho 30 hành khách ngồi trên xe vì nếu tránh cháu bé, xe anh có thể lao xuống vực hoặc đâm vào vách núi. Nếu anh làm như vậy có thể cháu bé sẽ không bị làm sao nhưng chắc chắn số đông người trên xe ô tô do anh điều khiển sẽ bị thương vong. Rơi vào trường hợp này, BLHS xác định hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết không phải là tội phạm. Do đó anh cũng không phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự.
Theo (anninhthudo.vn)
- Hành trình từ “gà mờ” tới nam vương nổi tiếng ĐH Ngoại thương của 9x Nam Định
- Nhà thờ Giáo họ Hạ Linh – Xuân Trường Nam Định
- Chân dung hot boy 6 múi vừa trở thành người yêu của Linh Ka trong MV cover đứng top 1 trending
- Chuối Ngự Nam Định – Món quà tiến Vua
- Choáng ngợp trước lễ thành hôn tiền tỷ trong ‘lâu đài’ nguy nga bậc nhất Nam Định
- Nam Định: 2 Ngón ? – Là người Nam Định xin dành 5′ để đọc bài này
- Nam Trực: Thảm cảnh của 3 đứa trẻ khi mẹ nằm một chỗ lại bị ung thư vú

-
Nam Định: Mong người dân không quay lưng với thịt lợn
-
Trưa nay bão “Thần sét” giật cấp 12 – 14 sẽ đổ bộ Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh
-
Nam Định: Va chạm với xe ô tô, người đàn ông tử vong thương tâm
-
Nữ giáo viên về hưu bị bắt khi đang vận chuyển 15 bánh heroin
-
Giao Thủy Nam Định: 30 năm đi hỏi giấy báo tử cho con
-
Nam Định: Nghi vấn nhóm thanh niên dùng hung khí “xử nhau”, 1 người bị thương
-
Bánh nhãn Hải Hậu – hương vị đồng quê
-
Bị thổi phạt, cụ ông xô ngã và chém xe CSGT Nam Định
-
Nam Định: Kia Cerato húc tung xe máy, phụ nữ thoát chết kỳ lạ
-
Nhiều người ở Nam Định nhập viện do nghi ngộ độc
-
Bị can Phan Văn Vĩnh nhập viện vì bệnh tim và vảy nến
-
Nem Nam Định thuộc 1 trong 6 món nem ngon nhất 3 miền Việt Nam
-
Thơ Nam Định – Trực Ninh quê mình
-
Những nghệ sĩ Thành Nam
-
Học sinh trường THPT Lê Hồng Phong Nam Định giành suất sang Mỹ thi chung kết MOSWC 2017
