Nhiều năm nay, người dân xã Yên Thắng liên tục gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền tố cáo Chủ tịch UBND xã Yên Thắng gian lận bằng cấp để được thăng tiến. Mặc dù, đã có kết luận nhưng vụ việc chưa được xử lý.

Trụ sở UBND xã Yên Thắng, nơi bà Vũ Thị Hiên – Chủ tịch UBND có nhiều sai phạm
Trong văn bản thông báo kết luận giải quyết tố cáo số 14-TB/UBKTHU ngày 28/10/2015 do ông Phạm Xuân Thu – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện Ủy Ý Yên ký và nêu rõ trong quá trình kê khai lý lịch đảng viên, phiếu đảng viên và sử dụng bằng cấp của bà Vũ Thị Hiên – Phó Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng có nhiều sai sót…
Cụ thể, năm 2007, bà Hiên mới có bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, nhưng trước đó, ngày 26/7/1990, bà Hiên đã khai với tổ chức Đảng “Có trình độ văn hóa 10/11” và trong tờ khai phiếu đảng viên ngày 05/10/2002 bà Hiên lại khai “có trình độ văn hóa 10/10”.
Do đó, ngày 28/10/2015, UBKT Huyện ủy Ý Yên đã có thông báo kết luận: “Đồng chí Vũ Thị Hiên, khai trình độ văn hóa trong lý lịch đảng viên 10/11, phiếu đảng viên 10/10 là không đúng, trách nhiệm thuộc về đồng chí Vũ Thị Hiên”.
Ngoài việc bà Hiên khai man trình độ văn hóa, người dân còn tố cáo bà Hiên sử dụng bằng THPT giả để được đi học và được Trường Chính trị Trường Chinh (tỉnh Nam Định) cấp bằng trung học chính trị.
Trong văn bản thông báo kết luận: Năm 2000 đồng chí Vũ Thị Hiên được Đảng ủy xã Yên Thắng cử đi học lớp trung học chính trị khóa II tại huyện Ý Yên. Ngày 09/10/2003 Trường chính trị Trường Chinh tỉnh Nam Định, đã bàn giao cho trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Ý Yên 72 bằng tốt nghiệp (trong đó có bằng tốt nghiệp của đồng chí Vũ Thị Hiên) và 11 giấy chúng nhận do không đủ điện kiện cấp bằng, đồng chí Hiên đã nhận bằng tốt nghiệp trung học chính trị ngày 30/5/2003 do Trường Chính trị Trường Chinh cấp.
Tại thời điểm 2000 – 2003 đồng chí Vũ Thị Hiên chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Đến tháng 9/2007 đồng chí Hiên mới được Sở Giáo dục tỉnh Nam định cấp bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc.
Việc công dân tố cáo cung cấp bản photo có công chứng ngày 10/12/1999 bằng tốt nghiệp tú tài hệ bổ túc mang tên Vũ Thị Hiên cấp ngày 23/7/1999, bà Hiên khẳng định mình không biết, không sử dụng bằng tốt nghiệp tú tài này.
Công văn phúc đáp số 40-CV/TCTTC ngày 23/6/2015 của Trường Chính trị Trường Chinh tỉnh Nam Định, trong đó khẳng định “đồng chí Vũ Thị Hiên là học viên lớp trung học chính trị khóa II, huyện Ý Yên niên khóa 2000-2003 đã cấp bằng tốt nghiệp. Hiện nay hồ sơ của học viên không còn lưu tại trường”.

Văn bản thông báo số 14-TB/UBKTHU ngày 28/10/2015 do ông Phạm Xuân Thu – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện Ủy Ý Yên ký
Như vậy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ý Yên cho rằng để khẳng định bà Hiên có sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để được đi học và được cấp bằng trung học chính trị đến thời điểm này (năm 2015) là chưa có cơ sở.
Tuy nhiên, trong thông báo trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ý Yên kết luận: Việc bà Hiên nhận và sử dụng bằng tốt nghiệp trung học chính trị, do Trường Chính trị Trường Chinh cấp ngày 30/5/2003 trong khoảng thời gian từ tháng 6/2003 đến tháng 8/2007 (thời điểm bà Hiên được cấp bằng THPT hệ bổ túc) là không đúng với quy chế số 07/QC-HVCTQG ban hành kèm theo Quyết định số 22/QĐ-HVCTQG ngày 3/11/1998 của Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Trong thông báo kết quả của Ủy ban kiểm tra Huyện Ủy yêu cầu Đảng Ủy xã Yên Thắng chỉ đạo và tổ chức việc kiểm điểm đối với đồng chí Vũ Thị Hiên – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã có vi phạm.
Tuy nhiên, ông Đỗ Xuân T. người dân xã Yên Thắng bức xúc chia sẻ, “Mặc dù, đã có kết luận của UBKT Huyện Ủy Ý Yên nhiều năm nay và người dân chúng tôi cũng đã gửi nhiều đơn thư nhưng vẫn chưa biết được kết quả xử lý như thế nào…”.
Ngoài những sai phạm liên quan đến tổ chức cán bộ tại xã Yên Thắng, PV còn phát hiện hàng loạt sai phạm khác liên quan đến sử dụng trái phép hàng nghìn mét vuông đất công dọc hành lang sông Sắt tại 3 xã Yên Ninh, Yên Thắng, Yên Tiến huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định).
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Theo Đời sống Plus/GĐVN
- Clip ‘Đồng xanh’ phiên bản Nam Định của Mờ Naive
- Quy trình làm chả cá Hùng Vương, Giao Thủy – Nam Định
- Góc nhỏ cuộc sống ít biết ở “thiên đường sung sướng” Quất Lâm
- Chi tiết cách làm món bánh nhãn Nam Định ngon
- Đậu hoa Thành Nam – Giải nhiệt cùng mùa hè
- Hotgirl Nam Định: Tôi chưa dám yêu ai, bởi không biết họ mến mình vì điều gì
- Thành Nam quê Tôi
-
Cầu Đò Quan Nam Định trở thành nơi tự tử từ khi nào ?
-
Huyền Trân Công Chúa – Sứ giả hoà bình thời Trần
-
Xốn xang nhớ tiếng còi tầm
-
Nam Định: Hơn 720 em nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí
-
Chè hạt kê, dân dã và đặc sắc
-
Vụ đòi nợ 1.000 chỉ vàng, vợ chồng thương binh tiếp tục kêu cứu
-
Nam Định: Giáo viên mầm non bị tố cầm tiền xin việc rồi “mất tích”?
-
Mũ len phát nhạc gây điếc: Bán đồ độc hại, ‘không lo’ bị xử phạt
-
Hai mẹ con buôn ma túy chăng bẫy điện dây thép gai quanh nhà
-
Giá heo hơi hôm nay (19/11): Biến động mạnh trong cả tuần qua
-
Nam Định: Một bệnh nhân tử vong bất thường sau khi cắt a-mi-đan
-
Đi tìm nét cổ Thành Nam
-
Về Nam Định thăm làng nghề nước mắm Sa Châu
-
Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ thượng uý công an tử vong ở Nam Định
-
Xót xa câu nói cuối cùng chỉ có 2 từ của nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Nam Định