Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Hải Dương là một trong những ổ dịch khá phức tạp, số lượng ca bệnh được phát hiện nhiều nhất từ trước đến nay.
Trong cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 28/1, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo nhanh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hải Dương ghi nhận 11 trường hợp có sốt, xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2, ngoài 72 ca đã công bố sáng nay.
Tại ổ dịch cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Sở Y tế tỉnh báo cáo, đến 16h chiều 28/1, thêm 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, Quảng Ninh hiện có 13 ca dương tính.
Tại Hải Phòng, một người trở về từ Hải Dương cũng có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Hải Dương là một trong những ổ dịch khá phức tạp, số lượng ca bệnh được phát hiện nhiều nhất từ trước đến nay. “Lý do là vì do vấn đề biến chủng khả năng lây của virus rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải hơn”, Bộ trưởng cho biết.
Bộ trưởng bày tỏ quan ngại nguy cơ lây lan ổ dịch từ Hải Dương lan sang các vùng lân cận, tỉnh thành phố, nguy cơ lây nhiễm từ sân bay Vân Đồn sang các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh.
Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu những người đi từ sân bay Vân Đồn, Chí Linh (Hải Dương) về các địa phương từ ngày 15/1 trở lại đây bắt buộc liên hệ với cơ quan y tế để xét nghiệm và tự cách ly. Bộ trưởng nhận định nguy cơ lây nhiễm từ sân bay Vân Đồn đến hành khách là phức tạp. Lực lượng an ninh sân bay đã nhiễm, chủng lây nhiễm rất nhanh.Vì thế, Bộ trưởng đề nghị phải công khai toàn bộ các địa điểm công cộng nghi ngờ như đám cưới, lễ hội… có ca bệnh tham gia. Những người đến những địa điểm này phải lập tức liên hệ với cơ quan y tế.
Bộ trưởng đề nghị đội truy vết trực tiếp gọi điện cho từng người để có thể lấy mẫu xét nghiệm. Có như vậy mới có thể kiểm soát được tình hình dịch nếu không rất rất căng thẳng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận số lượng bệnh nhân lớn chỉ trong một ngày. Virus SARS-CoV-2 lây nhanh, mức độ lây lan vòng quanh lớn hơn.
- Giao Thủy: Chung tay giúp đỡ bé gái bị căn bệnh Máu Trắng
- Người Việt tìm kiếm từ khóa nào nhiều nhất trên Google?
- Tất tần tật bí kíp cầm 200 nghìn, tự tin “oanh tạc” ẩm thực Nam Định trong vòng một ngày
- Trở lại vùng quê cách mạng Hải Đường Hải Hậu
- Xuân Trường: Biến bãi rác thành công viên
- Cô gái quê Nam Định sở hữu vòng eo 58cm đang khiến dân mạng ‘phát sốt’
- Mẹ Nam Định khoe những mâm cơm ngon rẻ khiến bạn bè bất ngờ hỏi “phải mày không đấy”
-
Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng – Nam Định): Chủ động phòng chống bão lũ
-
Linh thiêng Lễ khai Ấn đền Trần Nam Định 2017
-
Vietnam Discovery – Xuân Thủy National Park – Vùng đất ngập mặn Xuân Thủy –
-
Miền Bắc còn rét đến cuối tuần
-
Giải oan cho 11 người con nghi bỏ rơi mẹ già nằm liệt giường ở Nam Định
-
Một ngày ở đồng quê không muối Bạch Long
-
Trưởng Ban dân vận tỉnh được điều động làm Bi thư Thành ủy TP Nam Định
-
Sự thật hai người phụ nữ bị dân vây đánh vì nghi bắt cóc trẻ em ở Nam Định
-
Nhọc nhằn mưu sinh bên ‘hỏa ngục’ giữ nghề thổi thủy tinh
-
Vụ giết người tại tiệm cầm đồ ở Nam Định: Tạm giữ 4 nghi can
-
Xu hướng phát triển chung cư tại các tỉnh thành
-
Cứu hộ cá thể gấu chó tại Nam Định
-
Nam Định: Từ chối tình cảm trai làng, cô gái trẻ bị sát hại trước ngày cưới
-
Vẻ đẹp của đất và người Nam Định
-
“Nghịch tử” ngáo đá sát hại bố mẹ: Vợ con may mắn thoát nạn