Bé 7 tháng ngã từ trên giường xuống đất nhưng không khóc, ai ngờ tử vong vào ngày hôm sau

Bé 7 tháng ngã từ trên giường xuống đất nhưng không khóc, ai ngờ tử vong vào ngày hôm sau

Thấy cháu không khóc nên người bà yên tâm rằng cháu không bị làm sao.

Một câu chuyện đau lòng mới xảy ra tại một vùng quê ở Trung Quốc khiến nhiều người bàng hoàng và không tin đó là sự thật. Theo chia sẻ, cha mẹ (giấu tên) của em bé 7 tháng tuổi đi làm nên giao con ở nhà cho mẹ già chăm sóc.

Vào ngày xảy ra vụ việc, đứa bé 7 tháng tuổi ngã từ trên giường xuống đất. Tuy nhiên thấy người cháu vẫn ổn, bé không hề khóc nên người bà cũng không thông tin lại với cha mẹ bé vào cuối ngày.

Thế nhưng vào ngày hôm sau, đứa trẻ bắt đầu rơi vào trạng thái hôn mê và được thông báo qua đời trên đường chuyển đến bệnh viện. Người mẹ đau đớn kể lại, buổi sáng hôm đó thấy con không chịu uống sữa và có nhiều biểu hiện lạ nên có hỏi người bà về những việc ở nhà thì bà kể lại chuyện ngã từ trên giường xuống đất ngày hôm trước. Tuy được mẹ chuyển đến viện tức thì nhưng mọi điều may mắn đã không xảy ra.

Theo kết luận của các bác sĩ, đứa bé 7 tháng tuổi bị vỡ đầu gây xuất huyết nội sọ, tổn thương vùng điều khiến giọng nói nên không khóc. Các bác sĩ nói rằng nếu được đưa đến bệnh viện ngay hôm đó để điều trị thì có lẽ, đứa trẻ đã được cứu sống.

Sự thật thì câu chuyện này không phải là chuyện lần đầu xảy ra tại nước này. Nhiều bậc cha mẹ theo dõi tin tức sẽ biết được, vào ngày 3/2/2018, trang tin tức Thành Đô cũng đưa tin một bé gái 1 tuổi cũng bị chẩn đoán chết não sau 2 ngày ngã từ trên giường xuống đất.

Hay vào ngày 7/6 cùng năm đó, trang Zhongan Online cũng đưa tin bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Ninh Ba tiếp nhận 2 trường hợp xuất huyết nội sọ do trẻ sơ sinh ngã từ trên giường 1 ngày trước. Hai bé có biểu hiện quấy khóc, cáu kỉnh và bất tỉnh 7 giờ sau khi ngã từ trên giường.

Tuy nhiên, cha mẹ các bé nghĩ là bình thường nên không quan tâm. Cho đến khi con có những biểu hiện nôn mửa, hôn mê thì mới đưa đi bác sĩ. Chụp CT phát hiện có tụ máu ngoài màng cứng trong não, sau khi nhập viện, các bác sĩ cũng khẩn trương tiến hành lấy máu tụ nội sọ.

Đối với trẻ sơ sinh, ngã từ trên giường xuống rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Do đầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nặng hơn nên khi ngã xuống giường thường vùng đầu tiếp đất trước, lúc này phần đầu sẽ chịu lực tác động lớn nhất, có thể bị chấn động, vỡ sọ, thậm chí là nội sọ, xuất huyết.

Tuy nhiên, đối với chấn thương nội sọ, tình trạng bệnh nhân diễn biến chậm, đôi khi không có biểu hiện chấn thương rõ ràng nhưng diễn biến nhanh và nặng , 3 ngày sau cha mẹ mới phát hiện ra thì đã quá muộn.

Đừng làm điều này sau khi bé ngã khỏi giường

So với vết bầm trên da, thịt rõ ràng, những nguy hiểm tiềm ẩn nghiêm trọng hơn ẩn chứa ở một số nơi không nhìn thấy được, như gãy xương, chấn thương nội sọ,…

Vì vậy, khi trẻ bị ngã từ trên giường, việc đầu tiên cha mẹ nên làm là không nên trực tiếp bế bé lên mà phải quan sát trước

Mỗi chúng ta đều có lớp bảo vệ hộp sọ bên ngoài mô não, bên ngoài hộp sọ sẽ có da đầu và dịch mô làm vỏ bảo vệ. Vì vậy, hầu như bé chỉ bị thương ở da đầu nếu bị ngã, thậm chí nếu bạn thấy trên đầu bé có khối phồng to thì đó chỉ là tổn thương mạch máu trên da đầu, chườm đá sẽ sớm lành lại.

Sau khi em bé bị thương, có thể khó chịu khi chườm lạnh vào chỗ đau. Tốt nhất nên quấn túi đá vào gạc hoặc quần áo sạch hoặc cho vào đồ chơi nhồi bông tiếp tục chườm lạnh 20 phút.

A. Đưa đến bệnh viện ngay lập tức trong những tình huống này!

Sau khi bé ngã phải kiểm tra vùng đầu, mặt và các chi xem có bị chấn thương, sưng tấy, hạn chế cử động khớp không. Nếu em bé có bất kỳ tình trạng nào sau đây, trẻ phải được đưa đến bệnh viện ngay lập tức:

1. Bé có thể ngồi, leo trèo và đi lại bình thường, nhưng bé bị mất thăng bằng và mất phương hướng sau khi ngã.

2. Mắt bị lé và kích thước đồng tử khác nhau, trẻ lớn hơn sẽ kêu về hiện tượng bóng mờ hoặc mờ mọi vật.

3. Nôn mửa nhiều lần hoặc liên tục xảy ra trong vòng 6 đến 48 giờ sau khi bị ngã.

4. Sắc mặt ngày càng nhợt nhạt.

5. Chảy máu hoặc chảy nước trong tai.

6. Mất ý thức, không đáp lại lời mẹ gọi nhưng vẫn còn thở.

B. Những tình huống này phải được xử lý trước khi đưa đến bệnh viện!

Tuy nhiên, trong ba tình huống sau, cha mẹ không nên đưa con đến bệnh viện trước mà phải làm những việc quan trọng hơn ở nhà.

1. Nếu con không tỉnh hoặc không thở, hãy hô hấp nhân tạo cho bé ngay lập tức!

Khi nước da của bé trở nên hồng hào và nhịp thở hồi phục thì nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện.

2. Nếu nghi ngờ cổ bé có thể bị thương thì không nên bế bé chạy đến bệnh viện, lúc này cha mẹ nên gọi xe cứu thương để không làm tổn thương các dây thần kinh cột sống cổ trong quá trình di chuyển, gây hậu quả nghiêm trọng như tê liệt.

3. Nếu trẻ co giật nên cho trẻ nằm nghiêng, thông thoáng đường hô hấp để tránh tắc dịch, ngạt thở, đảm bảo đường hô hấp không bị tắc nghẽn trước khi đưa đến bệnh viện.

C. Những tình huống này có thể tiếp tục được quan sát

Nếu trẻ vẫn còn hoạt động như bình thường sau cú ngã, cha mẹ có thể chườm túi đá lên vùng bị đau trước, sau đó quan sát một khoảng thời gian rồi mới gọi bác sĩ. Bởi vì bác sĩ cũng đánh giá mức độ nghiêm trọng dựa trên biểu hiện của bé sau chấn thương, không phải ngay sau khi bạn nói với bé rằng bé bị ngã, bác sĩ sẽ biết bé có bị làm sao không.

Tags:

TOP