Cấp dưới nói lời oán trách bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Cấp dưới nói lời oán trách bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Cho rằng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cố buộc tội mình, bị cáo Hòa đã bộc bạch những lời oán trách sếp cũ.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nhận trách nhiệm cho bị Lê Đình Mậu, Ninh Văn Quỳnh.

Bật khóc xin HĐXX giảm nhẹ cho “thầy”

Sáng 14.1, phiên tòa xét xử các bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN), Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC) tiếp tục phần tranh tụng.

Bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) đã bật khóc khi tự bào chữa cho mình. Bị cáo này cho rằng bản thân đã rất tích cực hợp tác với cơ quan công an trong giai đoạn điều tra, trực tiếp cung cấp tài liệu cũng như góp phần giúp cơ quan điều tra có thể thu thập nhanh tài liệu liên quan đến vụ án. Do đó, bị cáo mong được xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Cũng tại toà, bị cáo Đạt nhiều lần gạt nước mắt khi đề nghị HĐXX và Viện kiểm sát (VKS) xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC) và Trương Quốc Dũng (nguyên Phó Tổng giám đốc PVC).

Ngoài ra, bị cáo Đạt cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình với “người anh, người thầy của bị cáo trong chuyên môn tài chính kế toán” là bị cáo Lê Đình Mậu (nguyên Phó trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN).

“Bị cáo nhận trách nhiệm đã thừa hành góp phần làm sai, làm liên luỵ lãnh đạo tập đoàn. Xin lỗi ông Phùng Đình Thực và lãnh đạo tập đoàn, một phần vì bị cáo mà bị liên luỵ. Mong các anh thông cảm vì bị cáo cũng đã làm hết sức mình”, Phạm Tiến Đạt nói và gửi lời cảm ơn HĐXX trước khi kết thúc phần tự bào chữa cho mình.

Trình bày phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) cho rằng, bản thân đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và VKS. Những nội dung liên quan đến vụ án bị cáo còn nhớ, bị cáo đều đã khai báo để làm rõ bản chất vụ án.

Sau khi phân tích một số tình tiết trong vụ án, bị cáo Sơn cho hay, việc xử bị cáo Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Tài chính, Kế toán, Kiểm toán của PVN) về tội “Cố ý làm trái” là chưa thỏa đáng. Bị cáo Sơn nói rằng, các lần cấp tiền, bị cáo Mậu chỉ làm theo uỷ quyền của bị cáo Sơn.

“Mong HĐXX xem xét lại trách nhiệm của bị cáo Mậu và bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Trưởng Ban Tài chính, Kế toán, Kiểm toán của PVN – PV) vì đây là trách nhiệm thuộc về tôi”, bị cáo Sơn nói.

Bị cáo Sơn cũng xin HĐXX xem xét trách nhiệm của bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (cựu phó Chủ tịch HĐQT PVC) vì chỉ làm theo chỉ đạo của mình. Bị cáo Sơn cho rằng, thời gian công tác, bị cáo Quý chủ yếu làm công tác đoàn thể nhưng vì cơ cấu, tổ chức, bị cáo Quý cũng phải làm theo dẫn tới phải vào vòng lao lý.

Cấp dưới nói lời oán trách bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Giống như bị cáo Phạm Tiến Đạt, trình bày trước tòa về việc bị cáo buộc tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) đã không kìm nén được xúc động. HĐXX phải đề nghị bị cáo bình tĩnh để trình bày.

Trình bày trước tòa, bị cáo Hải xin HĐXX xem xét khi lượng hình đối với bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC) và bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung – Công ty Cổ phần Đà Nẵng).

“Bị cáo là cán bộ dưới quyền anh Hòa, qua làm việc, bị cáo thấy bị cáo Hòa là người trẻ có năng lực, nên mong HĐXX xem xét mức án để anh Hòa sớm có cơ hội trở về với gia đình, xã hội.

Thứ hai với bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh đã trình bày hoàn cảnh gia đình éo le, tuy vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét, giảm bớt hình phạt cho bị cáo Quỳnh”, bị cáo Hải nói.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lương Văn Hòa nói đã tự nguyện khai báo về số tiền bị nghi tham ô ngay khi chưa bị cơ quan điều tra hỏi tới. Cho rằng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cố buộc tội mình, bị cáo Hòa đã bộc bạch những lời oán trách sếp cũ.

“Phiên tòa hôm qua, bị cáo Trịnh Xuân Thanh có bào chữa ý nói buộc tội cho bị cáo. Ở đây là phiên tòa công khai, đề nghị bị cáo Thanh trong quá trình phản biện luận cứ không được buộc tội, cáo buộc bị cáo.

Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa này, anh có bao giờ chất vấn lương tâm vì ai mà bao nhiêu người phải đến dự phiên tòa ngày hôm nay không?”, bị cáo Hòa nói.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, đại diện PVN (nguyên đơn dân sự) cho rằng nhiều bị cáo trong vụ án nguyên là lãnh đạo, cán bộ của Tập đoàn, có nhiều cống hiến cho Tập đoàn, đất nước nên mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo để các bị cáo sớm có cơ hội trở về với xã hội.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)


TOP