Lùm xùm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - Hàng loạt “bất thường” cần làm rõ

Lùm xùm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định – Hàng loạt “bất thường” cần làm rõ

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định hàng loạt sai phạm trong dự án mua sắm trang thiết bị, hệ thống cơ sở vật chất mới được xây dựng đã xuống cấp nghiêm trọng. Hơn thế nữa, nhiều cái chết “bất thường” liên tiếp xảy ra trong thời gian qua dấy lên nhiều nghi ngờ về chất lượng, dịch vụ y tế tại đây…
Chống lệnh cấp trên?

Như đã thông tin về đơn đi các cơ quan chức năng, bác sĩ Đỗ Hùng Sơn, nguyên Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định phản ánh tình trạng bao che cho Bs Hoàng Ngọc Hà – Phó khoa Ngoại Tổng hợp liên tục mắc sai phạm cả về chuyên môn đạo đức nghề nghiệp nhưng không những không bị kỷ luật mà còn được làm quy trình bổ nhiệm chức vụ, thăng quan tiến chức.

Năm 2007 bà Nguyễn Thị Út ở Bình Lục (Hà Nam) có đơn khiếu nại về việc tắc trách của Y bác sỹ gây hậu quả, Giám đốc sở Y tế Nam Định đã có quyết định kỷ luật 4 y, bác sỹ bao gồm cả BS Sơn và BS Hà bằng hình thức cảnh cáo. Trong đó, yêu cầu GĐ bệnh viện điều chuyển BS Hà khỏi Khoa Ngoại tổng hợp.

Khu nhà 5 tầng mới được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã có dấu hiệu xuống cấp

Khu nhà 5 tầng mới được xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã có dấu hiệu xuống cấp

Thế nhưng Giám đốc bệnh viện thời điểm đó lại có văn bản trả lời Sở Y tế rằng sẽ bố trí phù hợp nhưng BS Hà không những không bị điều chuyển mà còn được cử đi học, và vẫn làm việc tại khoa ngoại. Đến cuối năm 2013, BS Hà lại được BV làm quy trình bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp?

Cuối tháng 10/2016 phóng viên đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo Sở Y tế Nam Định, ngay sau đó, Giám đốc Sở Y tế Nam Định Bùi Thị Minh Thu đã có ý kiến yêu cầu GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trả lời cơ quan báo chí, ông Hòa đã hẹn lại phóng viên sau đó một tuần. Tuy nhiên, dù đã để lại nội dung cụ thể, sau một tuần, PV liên hệ với ông Nguyễn Văn Hòa thì nhận được câu trả lời: Bệnh viện đã bố trí ông Hoàng Ngọc Hà, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp trả lời. Nhưng trong buổi làm việc ông Hà lại không nắm hết được nội dung mà chỉ tiếp nhận thông tin để báo cáo.

Chân móng khu nhà 5 tầng hở toác thò tay vào được

Chân móng khu nhà 5 tầng hở toác thò tay vào được

Với các nội dung liên quan đến việc mua máy móc, thiết bị giá trị nhiều chục tỷ đồng như máy CT 32 nhưng máy liên tục hỏng không sử dụng được. Hay dự án mua máy mổ vi phẫu vô cùng có giá trị nhưng lại “bỏ không”? Và đến dự án xây dựng khu nhà 5 tầng đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuống cấp, phòng ốc bong tróc, hệ thống móng nứt toác…

Để làm rõ những nội dung trên, ngày 11/11 phóng viên tiếp tục liên lạc với ông Hòa GĐ bệnh viện để đặt lịch làm việc, ông Hòa tiếp tục đi công tác và giao cho ông Hoàng Ngọc Hà tiếp nhưng ông Hà vẫn chỉ tiếp nhận mà mọi câu hỏi mà phóng viên đưa ra và không có trả lời?

Vì sao, sau khi có chỉ đạo của GĐ Sở Y tế lãnh đạo bệnh viện vẫn không trả lời báo chí, phải chăng với cách xử lý nhẹ nhàng trước đó đã tạo tiền lệ “chống lệnh” cấp trên đã và đang diễn ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định?

Nhiều bệnh nhân tử vong bất thường
Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp có bệnh nhân tử vong sau khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định khiến dư luận hết sức hoang mang.

Gần đây nhất, thông tin về bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định khi được gia đình đưa vào để cắt a-mi-đan đã khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc. Qua đó, được biết nạn nhân tên là Nguyễn Thị T., (SN 1981) nhà ở đường Hoàng Diệu, TP. Nam Định. Nạn nhân được đưa vào viện ngày 2/11 và tử vong sau đó.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện từ ngày 31/10, sức khỏe bình thường và được chẩn đoán viêm a-mi-đan tái phát, vì vậy được phẫu thuật cắt bỏ vào ngày 2/11 tại Khoa tai-mũi-họng của bệnh viện.Trong quá trình gây mê phẫu thuật, bệnh nhân có dấu hiệu trụy mạch, sức khỏe bất thường và đã tử vong sau đó.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra cũng như xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân. Đồng thời, tạm đình chỉ công tác toàn bộ ê kíp phẫu thuật ngày hôm đó.

Ông Hoàng Ngọc Hà, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Nam Định

Ông Hoàng Ngọc Hà, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Nam Định

Trước đó một thời gian, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cũng đã xảy ra những trường hợp tử vong bất thường. Cụ thể, lần theo thông tin mà người dân cung cấp, PV đã tìm đến địa chỉ ngõ 189, đường Lê Hồng Phong, phường Vị Hoàng, TP. Nam Định. Theo người dân, nạn nhân tử vong có tên là Nguyễn Thị Thúy N. (SN 1959). Anh Nguyễn Lương T., con nạn nhân Nguyễn Thị Thúy N. cho biết mẹ mình vào viện vào tối ngày 14/9 có biểu hiện đau bụng và buồn nôn.

“Đến sáng ngày 15/9, các bác sĩ nói cho nhập viện và mẹ tôi được chuyển tới khoa nội tiêu hóa. Tuy nhiên, đến ngày 16/9, bệnh tình nặng lên và tử vong sau đó. Tại sao lúc mẹ tôi hấp hối không nói cho tôi biết để chúng tôi từ biệt mẹ mà tới 40 phút sau mới thông báo. Mẹ tôi chỉ đau bụng buồn nôn thông thường…”, anh T. cho biết.

Theo anh T., khi lo tang lễ cho mẹ xong, anh có đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định để hỏi nguyên nhân vì sao thì bác sĩ nói là nạn nhân bị xơ gan gặp vi khuẩn dựa vào nền xơ gan nên nó phát triển mạnh nên gây ra cái chết.

“Mẹ tôi không hề bị xơ gan mà chỉ từng bị men gan cao đã được chữa khỏi rồi. Các bác sĩ nói mẹ tôi tử vong như thế là không đúng!”, anh T. cho hay.

Một trường hợp nữa ở huyện Giao Thủy, Nam Định, bệnh nhân tử vong là Đặng Xuân L., 81 tuổi trú tại xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy.

Theo gia đình, Sau khi ông L. được đưa vào điều trị tại BV đa khoa tỉnh Nam Định ngày 14/7. Trong quá trình nội soi, ông L. bị thủng đại tràng. Sau đó, được đưa lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - nơi liên tiếp xảy ra những trường hợp tử vong bất thường.  Ảnh Ngọc An

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định – nơi liên tiếp xảy ra những trường hợp tử vong bất thường. Ảnh Ngọc An


Anh Đặng Xuân L., người thân của ông L. cũng là người học ngành y cho hay: “Sau khi sự việc xảy ra, gia đình cũng không đòi hỏi, hay bắt đền nhưng chỉ cần người ta làm việc đàng hoàng. Tham vấn nhiều người thân là bác sĩ ở các bệnh viện lớn thì được biết bệnh của bố tôi không được phép nội soi. Khi đưa đến Bạch Mai, bác sĩ cho biết bị mất máu quá nhiều, nhiễm khuẩn máu, đã tiến hành mổ nhưng không có cơ hội. Sau khi xảy ra, phía Bệnh viện cũng không về thắp hương chia buồn với gia đình tôi, hay không có bất kỳ động thái nào.”

Như vậy, chỉ trong gần 4 tháng từ 15/7 đến 2/11, đã có 3 bệnh nhân tử vong sau khi được gia đình đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Sự việc liên tiếp xảy ra khiến dư luận hết sức hoang mang và đặt ra nhiều dấu hỏi về trình độ y bác sĩ nơi đây?

Những sự việc xảy ra liên tiếp thì trách nhiệm này thuộc về ai, hay chỉ tạm đình chi ê kíp rồi họp chuyên môn đưa ra đánh giá bệnh tình chuyển biến nhanh và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc? Lãnh đạo Bệnh viện, Sở Y tế Nam Định sẽ trả lời thế nào về vấn đề trên, báo Điện tử Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Anh – Congluan.vn


TOP