Cựu tướng Phan Văn Vĩnh nhầm năm sinh của con, lẫn thời điểm bắt khi lần đầu khai tại tòa

Cựu tướng Phan Văn Vĩnh nhầm năm sinh của con, lẫn thời điểm bắt khi lần đầu khai tại tòa

Luật sư của cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa đều cho biết, sức khỏe của hai bị cáo đều ổn định, sẵn sàng tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Sáng nay (12/11), TAND tỉnh Phú Thọ đưa ông Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và 91 bị cáo trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, ra xét xử sơ thẩm.

Một bị cáo được áp giải đến sân tòa lúc 7h20 sáng nay.

Trong số 92 bị cáo, có 85 người đang được tại ngoại.

Theo ghi nhận của phóng viên, gần 7h sáng, an ninh quanh khu vực xét xử bắt đầu được thắt chặt. Cả trăm CSCĐ, CSGT, cảnh sát bảo vệ làm công tác phân luồng, kiểm soát an ninh trong và ngoài trụ sở tòa án.

20 phút sau, đoàn xe dẫn giải gồm 6 chiếc xe, được ô tô CSGT dẫn đoàn – đã áp giải ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng 5 đồng phạm khác bị tạm giam đến sân tòa.

30 phút sau khi tới tòa, lúc 7h50, ông Vĩnh được 2 cảnh sát áp giải vào khu vực xử án – vốn là sân tòa án tỉnh Phú Thọ, rộng khoảng 1.000m2.

Cựu trung tướng cảnh sát mặc áo khoác xanh tím than, sơmi xanh, đi giày đen, đi lại với dáng vẻ nhanh nhẹn. Bị cáo quê Nam Định được yêu cầu ngồi ở dãy ghế đầu. Hai bên ông đều có cảnh sát.

Trong phiên tòa xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh sáng nay, chỉ một số ít phóng viên các cơ quan báo chí được cấp “thẻ màu canh lá mạ” – loại thẻ được tác nghiệp trong khu vực xét xử. Hơn 30 phóng viên khác đến từ nhiều cơ quan báo chí, được tòa sắp xết tác nghiệp trong một phòng riêng, theo dõi phiên tòa qua 2 màn hình tivi.

Sau các thủ tục ban đầu, 92 bị cáo được yêu cầu đứng lên bục khai báo thành 7 hàng ngang. Trong đó, các bị cáo bị tạm giam (7 người) được bố trí đứng hàng đầu. Ông Vĩnh đứng thứ 3 từ phải vào, chắp tay trước bụng, mắt thường nhìn nghiêng về bên phải.

8h35: Ông Vĩnh là người thứ 3 được gọi lên bục khai báo, kiểm tra căn cước trước khi tòa bước vào xét xử. Cựu trung tướng công an khai sinh năm 1955, trú TP Nam Định, có trình độ cử nhân. Ông khai bị bắt ngày 6/4/1998, nhưng sau đó được HĐXX nhắc và ông khai lại thời điểm bị bắt là năm 2018.

Phần khai báo của ông Vĩnh kéo dài chừng 2 phút, trong đó ông còn một lần nhớ nhầm năm sinh của con lớn.

Ông Vĩnh

Bị cáo Phan Sào Nam.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương

Bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa.

Các bị cáo được nhiều cảnh sát áp giải.

Trao đổi với phóng viên bên lề phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Chiến, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương khẳng định, trong phiên tòa này với các bị cáo dù là ai, ở cương vị nào nếu có hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. “Bản thân bị cáo và người dân đều mong muốn phiên tòa thượng tôn pháp luật, công bằng và mỗi bị cáo có tính chất, mức độ, vai trò thế nào sẽ được xác định rõ”, luật sư Chiến nói.

90 người còn lại trong vụ án này bị truy tố về các tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hoá đơn, Rửa tiền, Đưa hối lộ.

Theo bản cáo trạng dài 235 trang của VKSND Phú Thọ, ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – C50, Bộ Công an) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 2, điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015, với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù.

Từ 5h sáng, rất đông phóng viên các cơ quan báo chí đã có mặt tại TAND Phú Thọ.

Những người bị triệu tập, mời đến phiên tòa được kiểm tra an ninh trước khi vào khu vực xét xử.

Cổng từ được dựng trước khu vực xét xử để kiểm tra an ninh.

Quá trình điều tra, 2 ông “trùm” đường dây đánh bạc là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương khai, cho ông Vĩnh 27 tỉ đồng và 1,7 triệu USD; khai cho ông Hóa 22 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cả ông Vĩnh và ông Hóa đã phủ nhận.

Trước đó, luật sư của ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa đều cho biết, sức khỏe của hai bị cáo đều ổn định, sẵn sàng tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC), Phan Sào Nam (Chủ tịch VTC Online) và các đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng.

Hành vi phạm tội này dựa vào sự trợ giúp của cựu tướng Vĩnh và Hoá – những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước, được giao đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành, đường dây đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng hệ thống gồm 25 đại lý cấp I và gần 6.000 đại lý cấp II, để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại.

Họ bị cáo buộc lôi kéo gần 43.000 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến, tổng thu lời bất chính hơn 9.850 tỷ đồng.

Theo Nhóm PV
Trí Thức trẻ


TOP