Đại gia Nam Định tự định giá “con cưng” lên tới 4,5 tỷ USD

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán đã khiến sự kì vọng của nhà đầu tư với ngành chứng khoán tăng cao hơn bao giờ hết.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 4,25 điểm (0,42%) lên 1.010,22 điểm; UPCom-Index tăng 0,44% lên 66,79 điểm và chỉ có HNX-Index giảm 0,15% xuống 148,17 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch gần 11.170 tỷ đồng.

VN-Index tăng 4,25 điểm (0,42%) lên 1.010,22 điểm

Đà bứt phá của thị trường có đóng góp không nhỏ từ các Bluechips như BVH, FPT, HPG, REE, PNJ, POW, VHM, HDB… Trong đó, HDB có phiên tăng kịch trần trong ngày chốt quyền nhận cổ tức.

Nhóm chứng khoán có phiên giao dịch sôi động với SSI, HCM, VND, MBS, AGR, CTS, VIX, FTS, VCI… đồng loạt tăng điểm. Diễn biến tích cực của thị trường những tháng gần đây khiến giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào ngành chứng khoán.

Trong khi đó, nhóm thép vẫn thu hút dòng tiền khá tốt với HPG, NKG, HSG, VGS, VIS, POM… đồng loạt tăng điểm. Nhóm khu công nghiệp cũng xuất hiện nhiều mã tăng điểm, có thể kể tới NTC, PHR, SNZ, BCM, IDC, SIP… trong đó BCM, IDC tăng kịch trần.

Toàn phiên có hơn 1,68 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

Cùng với đà tăng của thị trường, cổ phiếu MWG hôm nay cũng có sự bứt phá khá tốt với mức tang 2.700 đồng/cổ phiếu (tương đương 2,39%) lên mốc 115.500 đồng/cổ phiếu.

Toàn phiên có hơn 1,68 triệu cổ phiếu được khớp lệnh và hết phiên vẫn còn dư bán hơn 102.720 đồng/cổ phiếu. Đây là một “cú chốt tuần” khá đẹp của mã cổ phiếu này sau 1 tuần giằng co rung lắc.

Tính chung qua 1 tuần, MWG đã tăng 3,13% giá trị, Mốc tăng tính theo quý hiện đã lên tới 34,16% giá trị.

Mới đây, ông chủ của MNG (Thế giới Di động) Nguyễn Đức Tài đã có chia sẻ về công ty của mình. Theo đó, vị đại gia này nhận định nếu chia tập đoàn thành 3 công ty con thì Bách Hóa Xanh hiện nay phải được định giá khoảng 1,5 tỷ USD, Điện Máy Xanh phải được định giá 2 tỷ USD và Thế Giới Di Động do đang bị bão hòa cũng có giá khoảng 1 tỷ USD.

Chân dung ông Nguyễn Đức Tài.

Tuy nhiên, lãnh đạo MWG nói rằng các mảng kinh doanh này phải nằm trong một tổng thể và không có dự định tách riêng, bởi vì ông không quá quan tâm đến giá cổ phiếu và thậm chí cảm thấy thú vị với mức định giá thấp này.

Ông Tài đánh giá Bách Hóa Xanh hiện tại đã nằm trong nhóm dẫn dầu về bán lẻ thực phẩm, trong khi doanh số Điện Máy Xanh và Thế Giới Di Động lớn hơn cả thị trường cộng lại. Hai chuỗi điện thoại và điện máy đang lãi lớn để bù đắp cho phần lỗ trong giai đoạn đầu tư Bách Hóa Xanh.

“Từ khi lên sàn năm 2014 đến nay, MWG chưa từng gọi thêm vốn từ nhà đầu tư, khi đó công ty chỉ có mảng kinh doanh điện thoại. Nếu những người sở hữu cổ phần MWG từ năm 2014 thì giờ được khuyến mãi thêm 2 mảng kinh doanh rất lớn là Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh”, nhà sáng lập công ty nói thêm.

Tính đến cuối tháng 9, hệ thống của MWG bao gồm 962 cửa hàng Thế Giới Di Động, 1.124 cửa hàng Điện Máy Xanh và 1.623 cửa hàng Bách Hóa Xanh. Doanh thu thuần 9 tháng toàn tập đoàn là 81.352 tỷ, riêng Bách Hóa Xanh đóng góp hơn 15.000 tỷ đồng.

Tags:

TOP