Khai thác hiệu quả các khu nhà ở xã hội trong Khu công nghiệp Bảo Minh

Khai thác hiệu quả các khu nhà ở xã hội trong Khu công nghiệp Bảo Minh

Được sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Vụ Bản nên sau 8 năm nỗ lực xây dựng, KCN Bảo Minh do Cty CP Đầu tư Vinatex làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng với tổng kinh phí hơn 600 tỷ đồng. Các hạng mục công trình đưa vào sử dụng, đang phát huy hiệu quả tốt bao gồm: nhà điều hành KCN, khu xử lý nước thải giai đoạn I công suất 5.000m3/ngày đêm, nhà máy nước sạch giai đoạn I công suất 10 nghìn m3/ngày đêm, đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, thu gom nước thải, chiếu sáng công cộng, cây xanh, kè mương, khu thể thao tập trung, hồ điều hoà kết hợp lấy nước cứu hoả, tường rào bao quanh KCN. Hiện tại, KCN Bảo Minh đã thu hút 14 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 979 tỷ đồng và 193,8 triệu USD, lấp đầy 78,2% diện tích đất công nghiệp, tạo việc làm thường xuyên cho gần 8.000 lao động có mức thu nhập bình quân hơn 4 triệu đồng/người/tháng.

 Thực hiện tiêu chí: “Xây dựng KCN Bảo Minh không chỉ tạo môi trường làm việc tốt mà còn tạo môi trường sinh sống tốt” nên từ đầu năm 2014, Cty CP Đầu tư Vinatex tiếp tục dành kinh phí gần 145 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà ở xã hội đáp ứng yêu cầu ăn, ở, sinh hoạt theo hình thức tập thể hoặc hộ gia đình riêng biệt cho khoảng 2.000 lao động. Công trình vừa khánh thành, đưa vào hoạt động có quy mô 3 toà nhà 4 tầng liền khối gồm 388 căn hộ, diện tích mỗi căn 57m2 thiết kế khép kín, hợp lý từ gác xép, khu bếp, vệ sinh đến sân phơi rất thuận tiện cho người sử dụng. Trong khối nhà phức hợp này, nhà đầu tư đã dành diện tích hơn 800m2 làm 2 hội trường lớn phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, tổ chức dạy nghề cho người lao động và xây dựng 4 lớp nhà trẻ phục vụ nhu cầu học tập của con em công nhân. Điểm nhấn của khu nhà ở xã hội Bảo Minh đó là cảnh quan, khuôn viên, sân chơi thoáng đãng với vườn hoa, cây cảnh, hòn non bộ, khu giải trí, tập luyện thể dục, thể thao mang dáng vẻ của một khu đô thị hiện đại.

1

Ngay sau khi hoàn thành xây dựng, Cty CP Đầu tư Vinatex đã tiến hành tiếp nhận người lao động vào ăn ở, sinh hoạt với hai hình thức, cho thuê định kỳ hoặc chuyển nhượng căn hộ lâu dài theo tinh thần Nghị định 164 ban hành ngày 12-11-2013 và Nghị định 188 ban hành ngày 20-11-2013 của Chính phủ. Mức giá bán căn hộ tại đây ước tính khoảng 310 triệu đồng/căn. Mức giá thuê mỗi căn hộ là 2 triệu đồng/tháng. Mỗi căn hộ có thể ở được từ 5 đến 6 người nên chi phí thuê nhà khá phù hợp với mọi đối tượng người lao động, kịp thời giải quyết nhu cầu về nhà ở của công nhân. Thực tế cho thấy, chỗ ở tạm bợ, không bảo đảm điều kiện sống tối thiểu đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, đời sống của công nhân và gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại nhiều KCN. Chính vì vậy, việc giải quyết, đáp ứng chỗ ở ổn định cho công nhân lao động tại các KCN là rất cấp bách và cần thiết. Đến nay, khu nhà ở xã hội Bảo Minh đã có hơn 50 căn hộ được bán và cho thuê. Cty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam, Cty CP Dệt nhuộm Thiên Nam – Sunrise, Cty TNHH Sunrise Spinning đang đăng ký mua thêm hàng chục căn hộ cho lao động có trình độ cao nhằm giữ chân họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Anh Vũ Viết Tiên, Trưởng ban quản trị khu nhà ở xã hội Bảo Minh cho biết: đối tượng có nhu cầu sử dụng nhà ở trong KCN này rất đa dạng nên đơn vị đang tính toán để phân bổ một cách tương đối hợp lý đến các doanh nghiệp muốn mua căn hộ lâu dài, bảo đảm sự phát triển bền vững của KCN. Để bảo đảm an toàn cho khu nhà ở xã hội Bảo Minh, ban quản trị khu nhà đã phối hợp với Công an huyện Vụ Bản và một số ban, ngành hữu quan của tỉnh ban hành các quy chế liên quan đến lưu trú, giữ gìn an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, bảo vệ tài sản chung theo đúng quy định hiện hành.

Cùng với mô hình nhà ở xã hội, Cty CP Đầu tư Vinatex còn tiến hành xây dựng một số căn biệt thự cao cấp và nhà liền kề cao cấp dành cho chuyên gia, đối tượng quản lý doanh nghiệp trong KCN. Hiện nay, Cty đang xây dựng 7 căn biệt thự cao cấp, trong đó 1 căn đã hoàn thành với diện tích 150m2 khá đẹp mắt. Trong thời gian tới, Vinatex tiếp tục xây dựng thêm 5 căn nhà ở liền kề phục vụ nhu cầu khách hàng, đồng thời dành diện tích đáng kể cho một số doanh nghiệp thuê đất xây dựng nhà ở phục vụ người lao động.

Xây dựng nhà ở trong KCN là một chính sách an sinh xã hội đang được Cty CP Đầu tư Vinatex tích cực triển khai. Các doanh nghiệp tại KCN Bảo Minh được đầu tư hiện đại, thu hút đông đảo lao động đi liền với hệ thống nhà ở không ngừng được mở rộng, hoàn thiện là điều kiện tốt để KCN phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế./.


TOP