Ông Hà Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Tân, huyện Ý Yên (Nam Định) cho rằng kế hoạch làm vụ đông để “lấp” vào vụ mùa thất bát không khả thi.
Lý do năm nay mưa quá nhiều. Mà mưa luôn là “kẻ thù” của vụ đông, một vụ chủ yếu làm rau màu mà chân ruộng cứ ướt xình xĩnh thì cây màu nào sống nổi.
“Năm nay thì gay rồi! Ở Ý Yên, mấy xã phía nam như Yên Lương, Yên Cường, Yên Hợp… họ còn làm được vụ đông để trám trét lại, chứ những xã nội đồng chiêm trũng như Yên Tân thì chẳng thể làm được vụ đông. Vụ xuân tới, chúng tôi còn lo tình trạng dân bỏ ruộng sẽ tăng, nhất là ruộng 5% của xã. Trước mắt, nguồn thu của HTX nông nghiệp sẽ khó mà đạt được, bởi mất mùa nặng thế này, dân lấy đâu ra mà nộp tiền dịch vụ cho HTX?”, ông Tuyến lo lắng.
Theo ông Trịnh Văn Mậu, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Ý Yên, đánh giá cho công bằng, năng suất lúa vụ mùa 2017 của huyện chỉ đạt trung bình khoảng 35 tạ/ha, tụt khoảng 15 tạ/ha so với bình quân các năm. Không những thế, kế hoạch SX cây vụ đông năm 2017 của huyện này cũng xem như đổ bể.
Theo ông Mậu, bình quân các năm, diện tích cây vụ đông ưa ấm của huyện khoảng 2.200ha, tuy nhiên do mưa lũ kéo dài, một phần diện tích cây ưa ấm như ngô, rau đậu các loại đã bị xóa sổ, sau đó không thể kịp gieo trồng do thời vụ quá muộn. Hiện tại, tổng diện tích cây vụ đông toàn huyện mới chỉ đạt 1.000ha.
Ý Yên đang quyết tâm đẩy diện tích cây vụ đông ưa lạnh, nhất là cây khoai tây, nhưng khả năng tăng diện tích là rất khó. Vì vậy, tổng diện tích cây vụ đông toàn huyện năm nay nhiều khả năng chỉ có thể đạt khoảng 1.300 – 1.500ha tới hết vụ.
“Nhiều hợp đồng liên kết trồng cây vụ đông như ngô ngọt, dưa chuột, bầu bí… của huyện đã bị hủy. Diện tích khoai tây vụ đông toàn huyện hàng năm khoảng 800ha, chiếm 1/2 toàn tỉnh. Nhưng việc tăng diện tích rất khó, hơn nữa nguồn giống đã được chuẩn bị trước. Việc phát triển mạnh cây rau ưa lạnh cũng rất rủi ro do vấn đề thị trường”, ông Mậu đánh giá.
Theo: Quỳnh Trang-nongnghiep.vn
- Ảnh nude táo bạo ủng hộ người đồng tính của Tô Tường Vy
- Đền Thánh Báo Đáp – Giáo Phận Bùi Chu
- Món ngon Nam Định: Bánh cuốn làng Kênh
- Chàng trai Nam Định bị mèo cưng cào rách tay cảnh báo dân mạng
- Hoa hậu Kỳ Duyên vẫn dành tình cảm cho bạn trai đại gia dù đã chia tay?
- Các cậu ấm nhà đại gia chật vật gia tăng tài sản
- Nam Trực: Ngỡ ngàng với cây duối hàng trăm năm tuổi mang thế ‘mâm xôi con gà’… trả tiền tỷ không bán

-
Người Thái mê phở Việt
-
Công an Nam Định truy tìm người phụ nữ trộm túi xách ở hội Phủ Dầy
-
Gia tăng tình trạng nông dân bỏ ruộng tại Nam Định
-
Tin mới nhất về bé gái xinh xắn ở Nam Định bị mẹ bỏ lại chùa để đi lấy chồng
-
Ghé Thăm Làng Khảm Lâu Đời La Xuyên
-
Top 10 trường cấp 3 đứng đầu tỉnh Nam Định
-
Ngày mai xét xử phúc thẩm vụ nam sinh sát hại người phụ nữ tại chung cư
-
Về quê ăn cưới bị nhân viên mở két ‘cuỗm’ gần 100 triệu đồng?
-
Một phụ nữ bị hàng xóm đâm vì tưới cây bằng phân xanh
-
Hải Hậu: 1400 tay kèn sẽ hiệp nhất tôn vinh
-
Gần 1/3 diện tích của Thái Bình và Nam Định có thể bị nhấn chìm do nước biển dâng
-
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tăng cường, Hà Nội ban đêm và sáng sớm chỉ còn 15 độ C
-
Tạm giữ hình sự đối tượng đập phá, hành hung chủ xe ô tô
-
Nam Định: Độc đáo phong tục xin ‘lửa thánh’ đầu năm cầu may
-
Người dân Nam Định gia cố nhà cửa, đắp bao tải cát trước nhà ứng phó với bão số 3
