Nam Định: Chống Covid-19, thầy trò quyết tâm “tạm dừng đến trường, khôɴɢ dừng việc học”

“Trong những ngày không đến trường, các thầy cô và các em học sinh được gặp nhau qua những tiết học online với bao cảm xúc. Bằng những nỗ lực của các cấp quản lý, của giáo viên và học sinh, sự đồng hành của các bậc cha mẹ học sinh, thầy trò Trường THCS Hải Phúc đã bỏ lại những lo âu về dịch bệnh Covid-19, tiếp tục say sưa với những tiết học đầy sinh động và thú vị. Trường THCS Hải Phúc đã tổ chức thành công các tiết dạy trực tuyến cho học sinh lớp 9.” – cô giáo Trần Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Phúc

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT đảm bảo chất lượng, Trường THCS Hải Phúc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã tổ chức ôn tập cho học sinh theo hình thức trực tuyến trong thời gian tạm dừng đến trường.

Cô giáo Đặng Thị Hương trong một giờ dạy trực tuyến môn Ngữ văn

Theo NGƯT Vũ Thế Hưng – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các trường học trên địa bàn huyện đã nghỉ học và chuyển sang dạy trực tuyến với những trường có điều kiện. Chống dịch Covid-19 nhưng đảm bảo để học sinh, nhất là các em cuối cấp có đủ kiến thức để dự thi tốt nghiệp. Đến thời điểm này, các trường THCS đều đã hoàn thành chương trình giáo dục, kiểm tra, đánh giá năm học 2020-2021 trước ngày 10/5/2021 và cho học sinh khối 6; 7; 8 nghỉ hè.

Nhiều trường đã chủ động tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến một cách hiểu quả nhằm giúp học sinh khối 9 thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Trong đó, Trường THCS Hải Phúc là một trong những trường thực hiện tốt việc này. Nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập kiến thức, kỹ năng cho học sinh đảm bảo hiệu quả, thiết thực. Đặc biệt là các thầy cô giáo dạy những môn vào 10, tăng cường ôn tập cho học sinh lớp 9

Cô Trần Thị Thu – Hiệu trưởng Trường THCS Hải Phúc, cho biết: Do diễn biến dịch phức tạp, học sinh toàn tỉnh đã nghỉ học, nhưng để đảm bảo cho việc ôn thi cho học sinh cuối cấp, các nhóm giáo viên theo các môn học, phối hợp, thống nhất để biên soạn nội dung ôn tập đảm bảo phù hợp với đối tượng học sinh và thời lượng học tập, tránh gây quá tải cho học sinh đồng thời xây dựng phương án hướng dẫn học sinh ôn tập để đạt hiệu quả cao nhất.

Thầy Bùi Văn Chiến dạy trực tuyến môn Toán

Để hoạt động dạy học trực tuyến được diễn ra thuận lợi, đúng quy định và để những tiết học trực tuyến sinh động, hấp dẫn có hiệu quả, nhà trường rà soát và bổ sung kịp thời các trang thiết bị cần thiết, như: nâng cấp, duy trì độ ổn định của đường truyền mạng Intrernet, mua bản quyền phần mềm dạy học trực tuyến cũng như các phần mềm liên quan. Trang bị máy tính cấu hình cao và hệ thống camera ghi hình nhằm truyền tải bài giảng của giáo viên đến học sinh…

Trách nhiệm cho từng giáo viên được đề cao, trường đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến cho giáo viên, cán bộ quản lý. Từ ngày 10/5/2021, các tiết học online đầu tiên đã được tổ chức tại đúng lớp học. Các thầy cô giáo đã tận dụng tối đa sự hỗ trợ của công nghệ, sự chủ động trong kế hoạch, dù tạm dừng đến trường nhưng các em học sinh vẫn được nghe tiếng thầy cô giảng bài, vẫn được gặp hình ảnh thầy cô với bảng đen, phấn trắng quen thuộc ngày nào.

Học sinh tự giác học tập tại nhà

Thầy giáo Bùi Văn Chiến, GV dạy Toán cho biết: Để việc dạy ôn trực tuyến cho học sinh hiệu quả, chúng tôi đã tổ chức họp phụ huynh cũng theo hình thức trực tuyến nhằm tuyên truyền, trao đổi, động viên phụ huynh học sinh tạo mọi điều kiện cho con em học tập. Kết quả là các gia đình đều đã chủ động lắp đặt mạng internet, trang bị điện thoại thông minh hoặc máy tính để các em được tham gia lớp học đầy đủ. Đặc biệt là việc thống nhất các biện pháp quản lí học sinh trong những buổi học trực tuyến.

Những ngày “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, học sinh đã với việc học trực tuyến cùng thầy cô tại nhà. Trong các tiết học, với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, hoạt động dạy và học của thầy trò diễn ra hài hòa và dường như “không khoảng cách”. Giáo viên vẫn viết bảng, vẫn tổ chức các hoạt động chính như giảng bài và hướng dẫn học sinh học tập; giao nhiệm vụ học tập và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; theo dõi và hỗ trợ học sinh khai thác nội dung học tập từ học liệu dạy học trực tuyến; tư vấn, hỗ trợ, trả lời câu hỏi và giải đáp thắc mắc của học sinh.

Các buổi học đều thu hút đông đảo học sinh tham gia

Cô Đặng Thị Hương, GV dạy môn Ngữ văn cho biết: Dưới sự hướng dẫn của GV, các em học sinh cũng thể hiện sự chủ động, hào hứng tham dự giờ học, thực hiện đầy đủ các hoạt động học tập và kiểm tra, đánh giá theo yêu cầu của giáo viên; khai thác nội dung học tập từ học liệu dạy học trực tuyến; đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi đối với giáo viên và các học sinh khác. Bên cạnh đó, các em cũng được các thầy cô hướng dẫn khai thác các học liệu điện tử để ôn tập, bổ sung kiến thức, kĩ năng cho bản thân.

Nói về những nỗ lực dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ học của Trường THCS Hải Phúc, NGƯT Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, cho rằng: Học trực tuyến là giải pháp tình thế trong thời điểm này, đây là cố gắng của các thầy cô giáo để giúp học sinh có kiến thức tốt. Nỗ lực đem đến thành công của những tiết học online đầu tiên, các thầy cô giáo trường THCS Hải Phúc đã thể hiện trách nhiệm và quyết tâm duy trì và phát huy hiệu quả các tiết học trực tuyến, giúp học sinh những kiến thức, kỹ năng để các em tự tin bước qua mùa thi vào lớp 10 với kết quả cao nhất.

Tags:

TOP