Nam Định: Hết lòng vì công tác thiện nguyện

Nam Định: Hết lòng vì công tác thiện nguyện

Luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc, hết lòng với các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đó là nhận xét mà người dân địa phương dành cho anh Lê Bá Hòa ở xã Lộc An (TP Nam Định).

Trước kia cuộc sống gia đình anh Hòa gặp không ít khó khăn, vì vậy anh luôn có sự đồng cảm với những người có hoàn cảnh giống mình. Từ đó, anh quyết định dành ra một số tiền nhỏ tùy theo thu nhập của bản thân để làm từ thiện. Hằng năm, anh thường vận động những người thân quen hỗ trợ, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm trở lại đây, anh Hòa chia sẻ những hoàn cảnh cần được giúp đỡ lên mạng xã hội và được nhiều người quan tâm ủng hộ. Có nhiều người liên hệ với anh, cùng giúp sức anh trong công tác thiện nguyện. Được tiếp thêm động lực, anh Hòa miệt mài đến những địa chỉ khác nhau để san sẻ, làm vơi bớt đi khó khăn đang đè nặng lên cuộc sống của những mảnh đời khốn khó.

Tiêu biểu như trường hợp của 2 anh em Chu Đình Hiệp và Chu Đình Khương, xã Nam Phong (TP Nam Định) mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống của 2 anh em vô cùng khó khăn. Hằng ngày em phải đi làm cỏ thuê để kiếm cái ăn qua ngày. Nhận thấy hoàn cảnh của 2 anh em Hiệp, anh Hòa cùng với các thành viên của Nhóm nhân ái Việt Nam tại Nam Định và các nhà hảo tâm đã vận động, quyên góp giúp đỡ cho 2 em.

Đến thăm 2 anh em, ngoài những phần quà thiết yếu, anh Hòa đã tặng 1 chiếc xe đạp trị giá 12 triệu đồng và 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng để các em sinh hoạt, học tập. Bản thân Hiệp còn vui mừng hơn, bởi sau khi tốt nghiệp THPT, em sẽ được Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp dệt may Nam Định tài trợ 3 năm học nghề miễn phí… Hay trường hợp của cụ Liên ở huyện Lý Nhân (Hà Nam) năm nay đã ngoài 80 tuổi, không có chồng con, không có người thân để nương tựa.

Cụ sống trong căn nhà nhỏ, tạm bợ không có đồ đạc giá trị. Nhận thấy hoàn cảnh của cụ, anh Hòa đã hỗ trợ giúp đỡ xây dựng công trình phụ và sửa chữa lại nhà cửa với số tiền trị giá trên 30 triệu đồng, đồng thời kêu gọi các mạnh thường quân hằng tháng giúp đỡ cụ 300 nghìn đồng và 10kg gạo. Cụ Liên chia sẻ: Tấm lòng thảo thơm của các mạnh thường quân, đặc biệt là anh Hòa đã giúp đỡ tôi sống những tháng ngày cuối đời đỡ vất vả hơn…

Anh Lê Bá Hòa (thứ 3 từ phải sang) cùng các tình nguyện viên Nhóm nhân ái Việt Nam tại Nam Định tặng quà cho em Chu Đình Hiệp, xã Nam Vân (TP Nam Định). Ảnh: Do cơ sở cung cấp

Để có nguồn kinh phí duy trì hoạt động thường xuyên, năm 2014, anh tham gia Nhóm nhân ái Việt Nam tại Nam Định với 12 thành viên nhằm kết nối, chia sẻ với nhau những hoàn cảnh khó khăn cần được trợ giúp.

Bản thân anh Hòa cũng như các thành viên khác trong nhóm tích cực vận động kêu gọi từ nhiều nguồn hỗ trợ khác, trước hết là vận động tấm lòng hảo tâm từ những người thân thiết, bạn bè, anh em và các doanh nghiệp… cùng chung tay ủng hộ giúp đỡ người nghèo.

Từ số tiền quyên góp, vận động được, anh Hòa cùng những người bạn tổ chức các buổi đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống. Bản thân anh thường xuyên liên hệ với các tình nguyện viên cung cấp địa chỉ những hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp hoặc tự bản thân anh tìm hiểu thông qua chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, đoàn thể… để trao những suất quà nhỏ bé nhưng ý nghĩa.

Cũng từ đó, những chuyến đi đến với các hộ nghèo của bản thân anh cũng như Nhóm nhân ái Việt Nam tại Nam Định càng trở nên thường xuyên hơn. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, đã có hàng chục trường hợp được anh tìm đến giúp đỡ, ủng hộ vật chất lẫn tinh thần.

Cứ như thế, những chuyến thiện nguyện của anh được nối dài đến khắp các tỉnh, thành phố như: Hà Nam, Hà Nội, Phú Thọ, Hà Giang… đặc biệt, vào các ngày lễ, tết, anh cùng với các thành viên trong nhóm đều ủng hộ hàng trăm kg gạo và nhiều phần quà có giá trị tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tiêu biểu như, thăm và tặng quà trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa tại xã Trung Đông (Trực Ninh); trẻ mồ côi tại Trung tâm tình thương giáo xứ Văn Giáo, xã Nghĩa Hùng (Nghĩa Hưng); Cô nhi viện Thánh An, Bùi Chu (Xuân Trường)… với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Anh Hòa chia sẻ: “Bản thân tôi xuất thân từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên khi có điều kiện về kinh tế, có sức khỏe tôi sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình. Mỗi lần nghe ai gặp khó khăn là tôi lập tức kêu gọi mọi người cùng chung tay chia sẻ và tìm cách để giúp đỡ”.

Dù bận rộn nhưng mỗi khi có địa chỉ cần được sự trợ giúp, anh Hòa lại thu xếp công việc để lên đường. Sau những chuyến đi của anh, nhiều người khó khăn, người nghèo, người già được giúp đỡ, được tặng quà lại có thêm niềm lạc quan, tin yêu vào cuộc sống. Việc làm của anh Lê Bá Hòa đã góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, đồng thời cũng là động lực giúp những người gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

Văn Huỳnh( báo nam định)


TOP