Vào thời điểm này, gia đình ông Đỗ Văn Lợi ở xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đang ngày đêm chăm bẵm đàn cà lóc sạch để chuẩn bị phục vụ cho các “thượng đế” ăn và làm quà biếu Tết, nhờ đó mà mỗi vụ cá ông thu về hàng trăm triệu đồng.
Đặc sản cá lóc bông
Ông Lợi cho biết, năm nay do giá lợn hơi giảm thấp nên cũng khiến giá cá giảm nhẹ, nhưng đổi lại thời tiết các mùa năm nay thuận lợi nên cá lóc lớn rất nhanh và đạt chất lượng tốt.
“Hiện, gia đình tôi đang nuôi trên 10.000 con cá lóc bông (hay còn gọi là cá chuối, cá quả hoa) ước tính sản lượng đạt 13 tấn chuẩn bị sẵn sàng chờ khách đến mua hàng về ăn Tết” – ông Lợi nói.
Cũng theo ông Lợi, do gia đình ông áp dụng quy trình chăn nuôi cá lóc gần như ở môi trường tự nhiên, cho cá ăn cá loại cá, tôm nhỏ được thu mua từ các ngư dân đánh ở biển về trong ngày nên chất lượng cá khi thu hoạch luôn sạch và có có thịt rất chắc, thơm ngon được khách mua hàng đánh giá cao.

Ông Lợi kiểm tra chất lượng cá trong ao nuôi của gia đình để chuẩn bị cung cấp cho khách hàng tại các tỉnh ăn và biếu Tết.
Ông Lợi cho biết thêm, so với nuôi các loại cá truyền thống khác thì việc nuôi cá lóc bông cho hiệu quả cao hơn nhiều, ngoài ra do loài cá này cho thu hoạch vào dịp cận Tết nên luôn được giá cao hơn hẳn ngày thường.
Đến thời điểm này, đàn cá lóc bông của ông Lợi đã đạt trọng lượng trên dưới 1 kg/con, dự kiến đến Tết cá sẽ đạt trong lượng trên 1kg và nhiều con có trọng lượng gần 2kg.
Chỉ cần ngồi một chỗ a-lô, các thương lái tự “mọc” mặt vét hết cá
“Đến giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 xuất bán tôi chỉ cần alô là các lái buôn và các “thượng đế” ở các nơi sẽ về tận nhà thu mua ngay chứ không phải mang đi chợ bán lẻ như các loại cá truyền thống” – ông Đỗ Văn Lợi tiết lộ.
Với số cá nuôi năm nay, ông Lợi ước tính sẽ thu được khoảng hơn 13 tấn, với giá bán vào dịp Tết khoảng trên 60.000 đồng/kg, trừ chi phí dự kiến gia đình ông sẽ thu lãi trên dưới 200 triệu đồng.

Để cá có thịt thơm ngon, ông Đỗ Văn Lợi cho đàn cá ăn thức ăn chủ yếu là cá nhỏ tươi được đánh bắt ngoài biển về trong ngày.
Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá lóc bông, ông Lợi cho rằng: “Nuôi cá lóc bông không khó, muốn đàn cá nhanh lớn, ít bị bệnh tật thì người nuôi cần chú ý đến thức ăn và nguồn nước. Thức ăn là cá con phải tươi, tránh thức ăn bị hỏng, khi cho ăn, mọi người phải chú ý cho cá ăn vừa đủ, tránh dư thừa gây ôi nhiễm nước. Ngoài ra, người nuôi cần chú ý đến nguồn nước trong ao luôn sạch sẽ thì cá mới nhanh lớn được. Để ao luôn sạch, người nuôi phải thường xuyên thay tháo cũng như dùng vôi và thuốc để xử lý ao nuôi”.

Nhờ nuôi con cá lóc bông bán Tết mà gia đình ông Đỗ Văn Lợi có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Ông Đinh Xuân Thành – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thắng cho biết, hộ anh Đỗ Văn Lợi là một trong những hộ nuôi cá lóc bông rất thành công và cho thu nhập rất cao ở trong xã. “Trước đây nhiều hộ trong xã còn trăn trở không biết nuôi con gì bán Tết, trồng cây gì bán Tết, nhưng giờ sau khi có mô hình nuôi cá lóc bông, nhiều hộ gia đình tại đây đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ bán cá cho các “thượng đế” ăn và biếu Tết” – ông Lợi chia sẻ.
Theo Phạm Quân9 dân việt)
- Kỳ Duyên hồi hộp khi chuẩn bị tham dự Tuần lễ thời trang Paris
- Đâu là lý do khiến phượt thủ Việt tìm đến nhà thờ đổ Nam Định?
- Chùm ảnh: “Úp chậu” nướng cá ngày Tết ở Nam Định
- Ngọc nữ Nam Định và màn thay đổi diện mạo đỉnh nhất của năm: “Búp bê sống” được ví là Yoshi Việt Nam
- Vòng 1 nở nang bất ngờ, Hoa hậu Kỳ Duyên dính nghi án phẫu thuật nâng ngực
- Hoa gạo Thành Nam
- Bạn thân điển trai dự đám cưới tiểu thư 200 cây vàng ở Nam Định choáng vì được quá nhiều cô gái lạ kết bạn

- 
Nam Định: Trồng mới 500 cây xanh, bảo vệ rừng ngập mặn   
- 
Dự án Nhà máy nước sạch Yên Phú chậm tiến độ: Cần xử lý kiên quyết để người dân sớm có nước sạch   
- 
Trực Ninh (Nam Định): Kêu gọi sức dân cùng chung tay bảo vệ môi trường   
- 
Hai án tử hình cho những kẻ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng để giết người   
- 
Nam Định: Xưởng nấu dầu thải ‘hành’ dân   
- 
Nam Thành cảnh trí 40 phố phường   
- 
Có những chợ Viềng nào tại Nam Định   
- 
Nam Định: Xử án theo hợp đồng miệng của người đã chết cách đây 20 năm   
- 
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2016   
- 
Bánh nhãn Hải Hậu – hương vị đồng quê   
- 
QL10 Nam Định: Chợ cóc đe dọa an toàn quốc lộ   
- 
Hải Hậu: Làng kèn đồng Phạm Pháo   
- 
Thượng úy công an chết trong ô tô ở Nam Định: Cơ quan điều tra kết luận chính thức   
- 
Thái Bình, Nam Định bị phê bình về công tác phòng chống tham nhũng   
- 
Bố lấy thân mình che cho con gái khi bị truy sát: Tâm sự xúc động của người vợ trẻ   


