Nghệ sĩ Vượng “râu” là nam nghệ sĩ duy nhất ở miền Bắc có khu phủ thờ rộng 1000m2 với chứa nhiều đồ cổ có giá trị. Đây là công trình tâm linh mà nam nghệ sĩ đã phải mất 7 năm ròng rã mới hoàn thành.
Nghệ sĩ Vượng “râu” là một gương mặt rất quen thuộc đối với khán giả qua các tiểu phẩm hài đậm tính nhân văn. Anh vốn quê gốc ở Thiên Trường – Nam Định nhưng lập nghiệp từ rất sớm ở Hà Nội.
Nam nghệ sĩ sinh sống cùng vợ và 3 cô con gái ở một ngôi nhà nhỏ trên phố Nguyễn Thượng Hiền – Hà Nội. Tuy nhiên, cách đây 7 năm anh đã xây dựng một khu phủ thờ mang tên “Thiên Trường Vọng Phủ” cạnh đại lộ Thăng Long.

Cổng tam quan có góc mái cong vút đầu đao đậm nét văn hoá Việt.
Nam nghệ sĩ này cho biết, quần thể kiến trúc này chia làm 3 khu: thờ Tam toà Thánh Mẫu, đức thánh Tản Viên, đức Thánh Trần Nhân Tông ban thờ Tổ nghiệp và khu công trình phụ.
Toàn bộ cột kèo vì cửa rui mèn và nội thất trong mỗi khu đều được làm bằng các loại gỗ quý (lim, cẩm lai và sến), chạm khắc tinh xảo theo lối cổ. Riêng chiếc sập phía trước gian thờ được làm bằng gỗ mít rừng có giá trị khoảng 300 triệu đồng.

Các loại bàn ghế, sập gụ, tủ chè… trong khu phủ thờ của Vượng “râu” đều làm từ nhiều loại gỗ quý.
Và để có được cơ ngơi này, nam nghệ sĩ đã phải “lao tâm khổ tứ” trong 7 năm ròng rã mới hoàn thành tâm nguyện. Đã có lúc anh chấp nhận bán xe ô tô đi xe máy suốt mấy trăm trời để có kinh phí xây dựng công trình. Tính đến nay, công trình này đã có giá trị hơn 10 tỷ đồng.
Hàng năm, Thiên Trường Vọng Phủ của nghệ sĩ Vượng “râu” thường tổ chức lễ giỗ Tổ nghề sân khấu trong 3 ngày liên tiếp. Các nghệ sĩ từ khắp nơi đều tề tựu về đây dâng nén tâm hương lên Tổ nghiệp và giao lưu trong ngày vui của nghề mình.
Một số hình ảnh khu Thiên Trường Vọng Phủ của nghệ sĩ Vượng “râu”:




Bước qua cổng tam quan, ở ngay vị trí trung tâm là khu thờ Tam toà Thánh Mẫu. Khu thờ được chia làm 3 gian. Phía trước có voi đá chầu hai bên.


Phía trong gian thờ bày biện rất trang trọng và ấm áp.





Phía sau khu thờ Mẫu là mái nhà ngói theo lối cổ xưa. Bất kỳ ai đến đây đều phải ngỡ ngàng bởi gian nhà này đậm đặc hồn quê Bắc Bộ.






Phía trước gian nhà có chó đá chầu và cổng bên hông nhà cũng được thiết kế rất thẩm mỹ.
Theo Hà Tùng Long
(dân trí)
- Màn “vịt hóa thiên nga” xuất sắc của cô gái Nam Định nặng 90kg
- Nữ sinh ‘bán thân’ vì dính bẫy đa cấp
- 10 Món ăn nổi tiếng tại Thành Nam nhắc đến là thèm.
- Nam Trực: Làng nghề khăn xếp độc nhất vào vụ Tết
- Gia đình cháu bé phẫu thuật tim bẩm sinh tặng lại tiền tài trợ thừa cho bệnh nhân nghèo
- Nam Định: Kỳ quái người đàn ông 35 năm nuôi móng tay, vợ phải đút cho ăn
- Choáng với màn tỏ tình lãng mạn nhất ‘vịnh Bắc Bộ’

-
Nghề làm bún của làng Phong Lộc Tây
-
Trưởng phòng quản lý đô thị ngoại tình vì cảm giác lạ, đền 500 triệu
-
Tìm hiểu hương vị bánh cuốn làng kênh Nam Định
-
Tin bão số 1 mới nhất: Nam Định khẩn trương “đón” bão
-
10 món ngon “nhắc là thèm” của thành phố Nam Định
-
Biến lớn tại Ngã 6 Nam Định
-
Đền chùa Diêm Điền Thị Trấn Ngô Đồng – Giao Thủy
-
Nam Định: Thu gom lợn chết đi bán, bị công an tóm gọn
-
Từ tin nhắn Facebook, CSGT chặn bắt nhà xe Nam Định nhồi nhét khách
-
Nhân viên đường sắt giúp bà bầu sinh con trên tàu
-
Giao Thủy: Lạ lùng bé 1 tuổi cứ cất tiếng khóc như tiếng mèo kêu
-
Bảo tàng Nam Định nơi tiếp nhận nhiều cổ vật có giá trị
-
Bí quyết làm nem nắm Giao Thủy, Nam Định
-
Mẹ nhảy lầu tự tử khi đưa con 4 tuổi đuối nước vào bệnh viện Nhi Nam Định cấp cứu
-
Tìm hiểu thành phố Nam Định ‘xưa và nay’
