Chuyên gia Bộ Y tế nhận định, nếu không kịp thời “khóa” ổ dịch, để công nhân đi về quê, trở lại nhà trọ ở các vùng lân cận, hậu quả khi đó vô cùng lớn, khó kiểm soát.
Ths.Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế sáng 31/1 cho biết, bệnh viện dã chiến thứ 3 của Hải Dương sẽ được đặt tại “tâm dịch” Chí Linh, tránh việc vận chuyển bệnh nhân đi xa khi số ca bệnh trong thời gian tới tiếp tục tăng lên.
Trước đó, bệnh viện dã chiến số 1 và 2 lần lượt được thiết lập tại Trung tâm Y tế Chí Linh và Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Đặc biệt, bệnh viện dã chiến thứ 2 được đặt mục tiêu là cơ sở điều trị cho bệnh nhân nặng, nên đã được trang bị 10 giường cấp cứu và 26 giường điều trị tích cực có kèm máy thở, hệ thống hồi sức cấp cứu.
Bộ Y tế đã tăng cường thêm 30 cán bộ y, bác sĩ về Hải Dương, cùng lực lượng tinh nhuệ đến từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương do PGS.TS Trần Như Dương làm trưởng đoàn trực tiếp theo dõi công tác truy vết, điều tra tiếp xúc, triển khai các công tác lấy mẫu xét nghiệm với số lượng lớn hỗ trợ cho Hải Dương.
Một lực lượng lớn nữa đến từ các em sinh viên năm cuối theo học ngành y cũng đã được chúng tôi đào tạo để sẵn sàng tham gia chống dịch khi cần thiết.

Hình ảnh bên trong bệnh viện dã chiến số 1 được đặt tại TTYT Chí Linh, Hải Dương. (Ảnh: Bộ Y tế)
Ông Nguyễn Trọng Khoa khẳng định, thành công bước đầu của “chiến dịch” lần này là từ nhận định của GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Y tế và PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong việc “bắt” trúng ngay ổ dịch. Do đó, đã khoanh vùng kịp thời ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam, là bước quyết định cho dập dịch thành công.
Nếu không kịp thời “khóa” ổ dịch, công nhân đi về quê, trở lại nhà trọ ở các vùng lân cận, hậu quả khi đó vô cùng lớn, khó kiểm soát. Đây là thành công rất lớn trong công tác phòng dịch cách ly.
“Ngoài ra, tỉnh Hải Dương đã kịp thời triển khai thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ Y tế. Với sự nỗ lực và hỗ trợ từ Bộ Y tế chỉ trong thời gian phải nói là “kỷ lục” – 22 giờ, chúng ta đã có Bệnh viện dã chiến số 2 với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm từ Bệnh viện Bạch Mai, sẵn sàng cứu chữa người bệnh”, ông Khoa nói.
Với 2 bệnh viện dã chiến nhanh chóng đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng có đủ cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
Ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP Chí Linh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của TP, cho biết sau 3 ngày khẩn trương triển khai các biện pháp, tỉnh đã khoanh vùng được các ổ dịch. Những người thuộc diện tiếp xúc gần như F1, F2 đã được truy vết, điều tra.
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Chí Linh đã vào cuộc khẩn trương, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó đã lập 11 chốt chặn phong tỏa thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo và Công ty TNHH POYUN tại Khu công nghiệp Cộng Hoà.
TP Chí Linh bố trí điểm cách ly tại cơ sở 2 trường Đại học Sao Đỏ, Trường Cao đẳng Licogi, các trường học trên địa bàn thành phố.
- Nam Trực: Thảm cảnh của 3 đứa trẻ khi mẹ nằm một chỗ lại bị ung thư vú
- Nam Định thuộc Top những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam
- Thành phố Nam Định xây dựng xã, phường đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế
- “Báu vật” duối cổ 500 năm tuổi mang thế độc “mâm xôi con gà”
- Bảo tàng kỷ vật chiến tranh ở Nam Định
- Nam Định: Chùm ảnh nữ thổ dân phiên bản nhí tạo sức hút lớn
- Nam Định: Ông “Trạng non” hai lần đánh giặc bằng bút
-
Hoàn cảnh éo le của bé trai 12 tuổi ở Nam Định đi lạc ra Hà Nội
-
Tin mới nhất về bé gái xinh xắn ở Nam Định bị mẹ bỏ lại chùa để đi lấy chồng
-
Lạ lẫm món cá khoai nấu rau bớp Nam Định mát lành
-
Khách nữ tố tài xế Uber đưa SĐT lên web khiêu dâm
-
Tranh cãi chuyện chiến sĩ cảnh sát sơ cứu CĐV nhí ở Nam Định sai cách: Khoa học lý giải thế nào?
-
Xót xa câu nói cuối cùng chỉ có 2 từ của nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Nam Định
-
Ô nhiễm môi trường từ các điểm tập kết than trái phép tại Nam Định
-
Mẹ của nghi phạm giết người ở chung cư: Sau khi gây án “nó vẫn gọi điện về cho tôi”
-
Thành Nam văn hiến trong văn hoá ẩm thực…
-
Nam Định: Cấp cứu cho bé trai bị mũi kéo cắm xuyên qua tai
-
Dịch vụ “hốt bạc” ở chợ Viềng, trường học thành… bãi giữ xe
-
Nam Định: Truy tìm nhóm côn đồ cầm kiếm tự chế vào nhà dân đập phá tài sản
-
Ô tô đâm dồn toa trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ
-
Nam Định: thanh niên 17 tuổi bị mất chức năng bàn tay vĩnh viễn vì điện thoại phát nổ
-
Nguyên tổng giám đốc Lương thực Nam Định: ‘Bị cáo không tư túi gì’