Thêm 14 người xét nghiệm nhanh dương tính, Bộ Y tế yêu cầu những người đi qua sân bay Vân Đồn, Chí Linh liên hệ ngay với cơ quan y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Hải Dương là một trong những ổ dịch khá phức tạp, số lượng ca bệnh được phát hiện nhiều nhất từ trước đến nay.

Trong cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 28/1, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo nhanh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hải Dương ghi nhận 11 trường hợp có sốt, xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2, ngoài 72 ca đã công bố sáng nay.

Tại ổ dịch cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Sở Y tế tỉnh báo cáo, đến 16h chiều 28/1, thêm 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, Quảng Ninh hiện có 13 ca dương tính.

Tại Hải Phòng, một người trở về từ Hải Dương cũng có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, Hải Dương là một trong những ổ dịch khá phức tạp, số lượng ca bệnh được phát hiện nhiều nhất từ trước đến nay. “Lý do là vì do vấn đề biến chủng khả năng lây của virus rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải hơn”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng bày tỏ quan ngại nguy cơ lây lan ổ dịch từ Hải Dương lan sang các vùng lân cận, tỉnh thành phố, nguy cơ lây nhiễm từ sân bay Vân Đồn sang các địa phương lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu những người đi từ sân bay Vân Đồn, Chí Linh (Hải Dương) về các địa phương từ ngày 15/1 trở lại đây bắt buộc liên hệ với cơ quan y tế để xét nghiệm và tự cách ly. Bộ trưởng nhận định nguy cơ lây nhiễm từ sân bay Vân Đồn đến hành khách là phức tạp. Lực lượng an ninh sân bay đã nhiễm, chủng lây nhiễm rất nhanh.Vì thế, Bộ trưởng đề nghị phải công khai toàn bộ các địa điểm công cộng nghi ngờ như đám cưới, lễ hội… có ca bệnh tham gia. Những người đến những địa điểm này phải lập tức liên hệ với cơ quan y tế.

Bộ trưởng đề nghị đội truy vết trực tiếp gọi điện cho từng người để có thể lấy mẫu xét nghiệm. Có như vậy mới có thể kiểm soát được tình hình dịch nếu không rất rất căng thẳng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận số lượng bệnh nhân lớn chỉ trong một ngày. Virus SARS-CoV-2 lây nhanh, mức độ lây lan vòng quanh lớn hơn.

Tags:

TOP