Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 5/7: Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi trên các địa bàn trọng điểm cả nước hiện vẫn tiếp tục đà tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg. Đáng chú ý, tại miền Bắc do nguồn cung khan hiếm, giá heo hơi ở một số nơi đã cán mốc mới 52.000-53.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tăng, nhiều nông dân phấn khởi chăm sóc đàn lợn, nhất là tăng cường phòng chống nóng trong những ngày cao điểm nắng nóng như hiện nay.
Giá heo hơi miền Bắc lập “đỉnh” mới 53.000 đồng/kg
Chiều ngày 4/7, trao đổi với PV Dân Việt, anh Nguyễn Văn Luật – chủ trang trại 700 con lợn thương phẩm ở Hải Hậu (Nam Định) phấn khởi cho biết: “Đợt này, nhà tôi có 500 lợn thương phẩm đến lứa xuất bán, 200 con lợn cỡ 60 -70 kg/con. Khoảng gần 2 tuần nay giá lợn liên tục tăng cao nên gia đình tôi rất phấn khởi. Hiện giá lợn hơi tại Hải Hậu dao động từ 50.000 – 52.000 đồng/kg. Đặc biệt, hôm nay (ngày 4/7) tôi đã xuất bán 60 con lợn thương phẩm với giá từ 52.000-53.000 đồng/kg”.

Giá heo hơi hôm nay 4/7 dao động phổ biến ở mức 48.000 – 50.000 đồng/kg, đặc biệt một số nơi bán mức cao nhất là 53.000 đồng/kg. Ảnh minh họa.
Tương tự như ở Nam Định, giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành khác cũng đều ghi nhận tăng 1-2 giá (1.000 – 2.000 đồng/kg) như ở Hải Dương từ 49.000 lên 51.000 đồng/kg, Hà Nam, Thái Bình cùng tăng 1.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg. Hiện giá heo hơi tại miền Bắc dao động phổ biến trong khoảng 48.000 – 51.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Trung, ông Phạm Văn Cảnh chủ trang trại 500 nái, 2.000 lợn thương phẩm ở Hà Tĩnh cho biết: Hiện, giá heo hơi trên địa bàn Cẩm Xuyên dao động ở mức 51.000-52.000 đối với lợn siêu đẹp. Với giá heo đạt mức trên 50.000 đồng/kg ở thời điểm hiện tại, người nuôi heo có lãi từ 1,3-1,4 triệu đồng/con, tuy nhiên nhiều người chăn nuôi vẫn e ngại tái đàn.
Lắp điều hòa, mua thuốc bổ chống nóng cho đàn lợn, chi phí tăng vọt
Theo ông Phạm Văn Cảnh phân tích, người chăn nuôi e ngại tái đàn có 3 lý do. Một là, thời điểm này giá lợn giống khá đắt dao dộng từ 1,3-1,4 triệu đồng/con. Hai là, trong suốt 2 năm giá heo liên tục xuống thấp đã khiến người chăn nuôi thua lỗ đau đớn. Vì vậy, thời điểm này giá heo hơi tăng cao nhưng người nông dân vẫn không dám tái đàn, nhất là các hộ nuôi nhỏ lẻ.
“Thống kê trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, khoảng hơn 90% số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ nghề, còn những trang trại có quy mô từ 50 – 200 con lợn thì bỏ nghề chăn nuôi đến gần 50%”, ông Cảnh thông tin.

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiễn nay, nhiều hộ chăn nuôi tắm mát cho đàn lợn 3 – 4 lần/ngày. Ảnh minh họa.
Dù đầu tư chuồng trại khép kín với hệ thống điều hòa, nhưng để phòng chống nắng nóng cho trang trại lợn hàng ngày ông Cảnh vẫn bật giàn phun nước trên mái từ 8h – 22h để hạ nhiệt.
Ông Cảnh cho biết: Nắng nóng kéo dài, nên nhiều chủ trang trại phải “đổ” thêm chi phí vào đàn lợn như tiền điện tăng, tiền đầu tư thêm thức ăn, các loại thuốc, vitamin bổ sung. Trong trường hợp mất điện đột ngột, các chủ trang trại phải “chạy ngược chạy xuôi” để đi thuê máy phát điện. Hộ có điều kiện thì mua sẵn máy phát điện để dự phòng.
Do điều kiện kinh tế nên gia đình ông Nguyễn Văn Phúc ở xã Việt Đoàn (Tiên Du, Bắc Ninh) chưa thể đầu tư chuồng nuôi khép kín được. Với quy mô 5 con lợn nái, 100 lợn thương phẩm, thời điểm này giá heo hơi đang tăng cao nên vợ chồng ông Phúc ra sức chăm bẵm đàn lợn, nhất là phòng chống nóng cho đàn lợn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay.
Với hệ thống chuồng hở, gia đình ông Phúc chỉ áp dụng một số biện pháp chống nóng thông thường để giảm nhiệt trong chuồng nuôi. Hàng ngày, ông Phúc tắm mát cho lợn 3 – 4 lần, bật giàn phun nước trên mái 24/24 giờ để hạ nhiệt.
“Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng kinh hoàng như mấy hôm nay thì các biện pháp trên cũng không ăn thua. Nắng nóng đàn lợn ăn ít đi, tôi phải mua thêm các loại vitamin để tăng cường sức khỏe cho đàn lợn. Chăn nuôi lợn vào mùa này cực kỳ vất vả và tốn nhiều chi phí. Nào tiền điện, nào tiền thức ăn bổ sung. Nếu không thế, sơ suất là có thể mất toi đàn lợn, vì thế chúng tôi chăm lợn như chăm con mọn”, ông Phúc nói.
Theo (dân việt)
- Ở nhà trông con, bà mẹ 9X mua đất và tiết kiệm được hàng tỷ đồng
- Cô dâu ‘đeo vàng trĩu cổ’ trong đám cưới khủng ở Nam Định: ‘Chồng cực chiều và yêu mình’
- Kẹo Sìu Châu – Văn Hóa Ẩm Thực Việt
- Lạ kỳ với nghề đồng nát ở Thành Nam
- Nhiều bút tích của cố Tổng Bí thư Trường Chinh lần đầu được công bố
- Đền Thánh Ninh Cường – Nam Định 2013
- “Vua cà phê” Việt có nguy cơ mất nửa tài sản
-
Mỹ Lộc: Phá sới bạc của anh em sinh đôi đúng ngày tân gia
-
Công an tỉnh Nam Định truy nã 3 đối tượng
-
Gần trăm cảnh sát phong tỏa ‘phố châu Phi’ ở Sài Gòn
-
Bố lấy thân mình che cho con gái khi bị truy sát: Tâm sự xúc động của người vợ trẻ
-
Nổ xe tại Berlin – khủng bố hay tai nạn ?
-
Nam Định: Xe tải mất lái đâm vào hiệu thuốc bên đường
-
Nam Định:Thăm khu vườn Thiên chúa độc nhất vô nhị Việt Nam
-
Nam Định: Ngày mai sẽ lắp màn hình LED cực khủng phục vụ bà con đón xem trận chung kết AFF CUP 2018
-
Đầu năm, giới trẻ đổ xô về phiên chợ se duyên độc nhất thành Nam
-
Giới thiệu về nhà thờ Giáo Xứ Đền Thánh Trung Lao
-
Tin bão số 3: Công điện khẩn của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ 22/4 đến 23/4
-
Phát hiện thiết bị lạ có nhãn “made in China” giấu trong mũ trẻ em
-
Clip: Bống Bống Bang Bang – Trung Thu Sớm Tại Nam Định
-
Yến Hoa lập kỳ tích cho điền kinh Việt Nam ở 2 ngày liên tiếp