Nam Định: DN được hưởng lợi từ áp dụng cải tiến năng suất chất lượng

Nam Định: DN được hưởng lợi từ áp dụng cải tiến năng suất chất lượng

Từ năm 2010, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt Đề án: “Nâng cao năng suất chất lượng” đến nay đã có nhiều doanh nghiệp của tỉnh này được tư vấn xây dựng chiến lược cải tiến năng suất chất lượng.

Theo Sở KH&CN tỉnh Nam Định, tỉnh này hiện có hơn 7.000 doanh nghiệp nhưng phần lớn quy mô doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Từ năm 2010, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án: “Nâng cao năng suất chất lượng (NSCL) sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Nam Định”. Thời gian qua, cơ quan chức năng tại Nam Định đã nỗ lực phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp triển khai thực hiện Đề án đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần giúp doanh nghiệp áp dụng thành công các mô hình, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến của thế giới, cải tiến quá trình kinh doanh, giảm thiểu lãng phí trong sản xuất, từng bước nâng cao trình độ quản lý vươn lên phát triển toàn diện.

Áp dụng công cụ cải tiến năng suất ở Công ty TNHH Nam Dược mang lại hiệu quả thiết thực. Ảnh: BM

Kết quả cụ thể, theo đánh giá của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Nam Định, chương trình nâng cao NSCL đã đào tạo được 8 chuyên gia; tổ chức 22 buổi hội thảo, tập huấn nâng cao về NSCL cho 1.103 người; hỗ trợ xây dựng áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng cho 57 doanh nghiệp; 16 doanh nghiệp xây dựng, áp dụng công cụ quản lý tiên tiến và 46 doanh nghiệp áp dụng quy chuẩn quốc gia.

Có nhiều doanh nghiệp như: Công ty CP May Nam Hà; Công ty TNHH Nam Dược; Công ty CP Đúc Thắng Lợi; Công ty CP Lâm sản Nam Định; Công ty CP Dược phẩm Nam Hà; Công ty CP May Thúy Đạt… được tư vấn xây dựng chiến lược cải tiến NSCL.

Chương trình đã góp phần nhân rộng việc áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến NSCL đã được thử nghiệm thành công như: LEAN, TPM, MFCA, KPI, 5S, Kaizen… cho các loại hình doanh nghiệp khác nhau trên toàn tỉnh.

Điển hình là Công ty CP May Nam Hà – doanh nghiệp rất tích cực trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến và đạt được hiệu quả cao. Bắt đầu tiếp cận hệ thống NSCL từ năm 2010, Công ty đã được các chuyên gia của tổ chức năng suất châu Á và Viện NSCL Việt Nam tư vấn chọn áp dụng hệ thống quản lý sản xuất tinh gọn LEAN trong bước đi đầu tiên của mình để thực hiện mục tiêu nâng cao NSCL. Qua 6 tháng triển khai áp dụng, năng suất lao động của Công ty đã tăng 110 USD/người/tháng, tương đương 128% so với trước đó. Nhận thức rõ hiệu quả của việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, từ đó đến nay, Công ty liên tục triển khai các dự án nâng cao NSCL để tăng năng lực quản trị doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời thường xuyên đổi mới máy móc, trang thiết bị, công nghệ sản xuất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Đến nay, Công ty đã áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 tích hợp với hệ thống quản lý môi trường ISO 1400, cải tiến hệ thống trách nhiệm xã hội SA 8000 thành hệ thống PAS 99-2012; hệ thống 5S; TPM, KPI, Kaizen… Sau 8 năm tham gia chương trình nâng cao NSCL, năng suất lao động của Công ty đã tăng bình quân 15%/năm; thu nhập bình quân của người lao động năm 2017 đạt gần 8,3 triệu đồng, bằng 3,29 lần năm 2009. Chất lượng sản phẩm của Công ty luôn được khách hàng đánh giá cao, được nhiều thương hiệu lớn của Mỹ, EU lựa chọn và chiếm khoảng 10% thị phần xuất khẩu quần áo bơi của Việt Nam vào các thị trường lớn. 7 năm liên tục, Cty vinh dự được nhận giải Bạc Chất lượng quốc gia.

Còn đối với Công ty TNHH Nam Dược trước đây gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất do không chủ động được kế hoạch; tổ chức lao động giản đơn, công đoạn sản xuất rời rạc; công cụ kiểm soát lỗi không hiệu quả, một số lỗi thường bị công nhân che giấu… nên không những năng suất lao động không cao, lãng phí nguyên vật liệu mà sai sót lặp đi lặp lại nhiều lần, không dễ khắc phục. Trước tình hình đó, Công ty đã áp dụng mô hình LEAN vào thực tiễn sản xuất và công tác quản trị của mình. Với mô hình này, Công ty đặt ra các yêu cầu phải nâng cao vai trò người lãnh đạo, quản lý; tăng cường kiểm soát chất lượng; chủ động kế hoạch công tác để nâng cao năng suất lao động và xây dựng môi trường sản xuất lành mạnh đảm bảo mỹ quan, an toàn vệ sinh lao động. Ngay sau khi áp dụng, năng suất lao động đã tăng gần 200%; năng lực sản xuất của doanh nghiệp tăng gần 30%. Nhờ đổi mới, sắp xếp khoa học không gian nhà xưởng đã giúp giảm diện tích lưu trữ nguyên phụ liệu và các sản phẩm trung gian được hơn 1.000m2 so với trước đây, tăng năng lực kho bãi lưu trữ hàng hóa. Những kết quả này là điều kiện cơ bản để Công ty nâng cao NSCL sản phẩm.

Ngoài 2 doanh nghiệp trên, rất nhiều đơn vị khác cũng đều gặt hái được thành công từ chương trình này. Ông Trần Bình, Phó Giám đốc Công ty CP Đúc Thắng Lợi (TP Nam Định) cho biết: Năm 2015, được sự hỗ trợ của Sở KH&CN, Công ty đã tập trung cải tiến thiết bị, quy trình sản xuất, tác phong làm việc của công nhân… Nhờ đó, thời gian qua, Công ty đã tiết kiệm được nguyên liệu dư thừa, năng suất lao động tăng từ 20-25%. Những vướng mắc trước đây Công ty gặp phải như thất thoát nguyên liệu, lãng phí thời gian di chuyển trong xưởng sản xuất và những tai nạn lao động nhỏ do sắp xếp nhà xưởng không khoa học gây nên… đã được giải quyết. Đặc biệt đã kích thích đội ngũ lao động trong Công ty tích cực tư duy, nghiên cứu cải tiến NSCL sản phẩm. Trong đó, có nhiều ý tưởng cải tiến được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Hồng Anh (S/t)


TOP