Thành phố Nam Định xã hội hóa các hoạt động văn nghệ

Thành phố Nam Định xã hội hóa các hoạt động văn nghệ

Cùng với việc quan tâm đầu tư xây dựng nhà văn hóa (NVH), tạo điều kiện thành lập các CLB văn nghệ, TDTT, những năm qua, Thành phố Nam Định đã đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa văn nghệ. Nhờ vậy, chất lượng các hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Tiết mục múa – hát của đoàn nghệ thuật quần chúng Thành phố Nam Định tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh năm 2017.

Để khắc phục tình trạng thiếu điểm luyện tập văn nghệ, sân chơi thể thao, Thành phố Nam Định đã chỉ đạo các phường, xã khảo sát, quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa trên địa bàn, đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư, nâng cấp thiết chế văn hóa.

Đến nay, Thành phố có trên 140 khu dân cư có NVH, trên 20 nhà thi đấu thể thao, 3 bể bơi, hàng trăm sân cầu lông, quần vợt, sân bóng đá… Với hệ thống thiết chế văn hóa từng bước được xây dựng, phong trào văn nghệ quần chúng ở các phường, xã phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Hiện nay, Thành phố Nam Định có gần 20 CLB văn hóa, văn nghệ thuộc quản lý của Trung tâm VH-TT-TT thành phố và 25 CLB, tổ, đội văn nghệ của các phường, xã. Các CLB, tổ, đội văn nghệ hoạt động theo phương thức xã hội hóa, các thành viên tự đóng góp kinh phí mua sắm trang phục, nhạc cụ, tiêu biểu như các CLB: Khiêu vũ Thành Nam, Khiêu vũ Vũ Điệu Xanh, Khiêu vũ Ánh Dương…

Ở loại hình thơ, ca có CLB thơ, ca Sông Đào; CLB thơ Việt Nam Thành phố Nam Định… CLB thơ, ca Sông Đào được thành lập từ năm 2001 thuộc sự quản lý của Trung tâm VH-TT-TT thành phố. Hiện nay, CLB có 40 hội viên sinh hoạt vào mùng 6 hằng tháng để bình thơ của hội viên sáng tác.

Trong 17 năm hoạt động, CLB đã xuất bản 16 tập thơ “Sông Đào” với hàng nghìn bài thơ có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước, với ngôn ngữ dung dị, dễ hiểu. Những năm gần đây, Ban chủ nhiệm CLB đã kết hợp với các CLB thơ, ca khác trên địa bàn thành phố để phát triển các hình thức sinh hoạt.

CLB đã cùng CLB thơ, ca Hạ Long dàn dựng nhiều tiết mục chèo, chầu văn, ngâm thơ đặc sắc, trong đó CLB thơ, ca Sông Đào chuẩn bị phần nội dung, CLB thơ, ca Hạ Long phụ trách trang phục, diễn viên biểu diễn… Ở phường Trần Tế Xương, CLB tiếng hát NCT phường được thành lập năm 2016 do bà Nguyễn Thị Minh Thin làm chủ nhiệm. Để hát đúng lời, đúng nhịp, bà Thin đã sưu tầm những đĩa hát văn, dân ca quan họ sau đó nghe rồi chép lời bài hát, phân đoạn để các thành viên trong CLB cùng học.

Đến nay, nhiều thành viên trong CLB đã thể hiện thành công các bài hát văn, dân ca quan họ. Phường Lộc Hạ là một trong những điểm sáng về phong trào văn nghệ quần chúng ở Thành phố Nam Định. Hiện trên địa bàn phường có hàng chục CLB, tổ, đội văn nghệ sinh hoạt ở đa dạng các loại hình như: hát chèo, hát văn, ca khúc cách mạng, thơ, sáo trúc… CLB ca khúc cách mạng phường Lộc Hạ hiện có 22 thành viên.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND phường, đến nay CLB đã dàn dựng được chương trình nghệ thuật ca – múa – nhạc phong phú về nội dung và hình thức. Ở khu dân cư Đông Mạc, bà Bùi Thị Bích Nghiễn đã đứng ra thành lập đội văn nghệ gồm 9 thành viên, trong đó có 2 nhạc công và 7 diễn viên. Các thành viên trong đội tự hòa âm, phối khí, sáng tác và kiêm cả đạo diễn các tiết mục văn nghệ để biểu diễn phục vụ bà con các tổ dân phố.

Ở khu dân cư Đệ Tứ và Liên Hà 2 đã thành lập 2 CLB văn nghệ với gần 40 thành viên thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn phục vụ nhân dân. Năm 2015, khu dân cư Liên Hà 2 vận động nhân dân xây dựng sân khấu ngoài trời với kinh phí trên 130 triệu đồng để tổ chức các hoạt động biểu diễn văn nghệ. Phường Lộc Vượng có 9 CLB văn nghệ, 1 đội nhạc dân tộc, 1 đội trống, 1 CLB lân – sư – rồng.

Đội nhạc dân tộc phường Lộc Vượng có 8 thành viên chủ yếu biểu diễn trong các khóa lễ trong các lễ hội truyền thống của địa phương với các bài nhạc tế, nhạc rước. Đội văn nghệ, tổ dân phố 23, phường Lộc Vượng do bà Trần Thị Bích Hồng phụ trách hoạt động đa dạng ở các loại hình: hát chèo, chầu văn, nhạc cách mạng.

Ngoài việc biểu diễn thành thục các làn điệu chèo, các bài hát văn, đội còn sáng tác, dàn dựng những hoạt cảnh chèo tuyên truyền về công tác dân số – KHHGĐ, xây dựng nếp sống văn minh đô thị…

Ở xã Mỹ Xá, 13/13 xóm có NVH và đều thành lập các CLB văn nghệ. Ở các thôn, xóm các trưởng xóm, thôn là người trực tiếp làm chủ nhiệm CLB văn nghệ. Nhiều năm qua, xã Mỹ Xá đã tranh thủ sự ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn để xây dựng các thiết chế văn hóa và tổ chức các hoạt động văn nghệ.

Phong trào văn nghệ quần chúng ở Thành phố Nam Định phát triển là do có sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp uỷ Đảng, chính quyền cho các CLB, tổ, đội văn nghệ hoạt động. Hằng năm Thành phố Nam Định đều tổ chức nhiều chương trình văn nghệ quần chúng nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương, thu hút đông đảo các CLB, đội văn nghệ phường, xã tham gia biểu diễn.

Để nâng cao chất lượng các CLB, tổ, đội văn hóa, văn nghệ, Trung tâm VH-TT-TT thành phố đã thường xuyên cử cán bộ tới cơ sở để hướng dẫn dàn dựng các chương trình nghệ thuật, tuyển chọn các tiết mục đặc sắc tham gia các hội thi, hội diễn và phục vụ các nhiệm vụ chính trị địa phương. Vừa qua, tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh năm 2017, đoàn nghệ thuật quần chúng Thành phố Nam Định đã giành 2 HCV, 3 HCB./.

Bài và ảnh: Viết Dư
( báo nam định)


TOP