Nóng: Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não

Nóng: Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não

Sáng 16.3, Bệnh viện TW Quân đội 108 đã tổ chức họp báo công bố thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam, nằm trong đề tài nghiên cứu khoa học độc lập cấp quốc gia và triển hai Đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người tại BV.

Bênh nhân đang hồi phục từ ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: BVCC.

Thành công này đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực ghép tạng của những người lính áo trắng sau những thành công về ghép thận, ghép gan trong hai năm vừa qua.

GS. Trung tướng Mai Hồng Bàng- Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết: “Bệnh nhân được ghép phổi là anh Trần Ngọc Hanh (52 tuổi), ở Nam Định.

Bệnh nhân Hanh được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh nhưng cũng là thách thức lớn với các thầy thuốc”.

“Ghép phổi được đánh giá là một trong những kĩ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới. Ghép phổi là một thách thức lớn của nền y học Việt Nam”- ông nói.

Hình ảnh ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: BVCC.

Để chuẩn bị cho ca ghép lịch sử này, Bệnh viện TW QĐ huy động lực lượng hùng hậu lên đến 60 người thuộc Ban chỉ đạo, Ban điều phối – thư kí, Đơn vị ghép phổi của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện TW Quân đội 108,

cạnh đó còn có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức và ghép phổi nước ngoài. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đồng hồ, từ 10h đến 18h ngày 26.2.2018.

Sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ tất cả các khâu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, bệnh viện trên nền tảng chuyên môn kĩ thuật cao đã tạo nên một dấu ấn quan trọng trong chuyên ngành ghép tạng của bệnh viện, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Các chuyên gia kiểm tra sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân sau khi ghép phổi được điều trị tích cực, có sự phối hợp nhiều chuyên khoa. Một tuần sau ca ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hanh tiến triển tốt.

“Đến nay, 16 ngày sau ca ghép phổi, bệnh nhân ghép phổi đã đi lại loanh quanh trong phòng, có thể tự thở, thỉnh thoảng mới cần hỗ trợ thở oxi, các xét nghiệm ổn định, ăn cháo, sinh hoạt ở trạng thái tương đối ổn định”- Trung tướng Mai Hồng Bàng nói.

Bệnh nhân có thể tự thở, tự sinh hoạt ở trạng thái tương đối ổn định. Ảnh: BVCC.

Thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam thực hiện tại BV TW Quân đội 108 đã khẳng định những nỗ lực chinh phục đỉnh cao y học, làm chủ kỹ thuật khó, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của những chiến sĩ áo trắng, đồng thời mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân.

Theo Thùy Linh (laodong.vn)


TOP