Ông Đinh La Thăng xin lỗi ngành dầu khí, người dân TP HCM

Ông Đinh La Thăng xin lỗi ngành dầu khí, người dân TP HCM

“Bị cáo không bao giờ nghĩ phải đứng trước tòa nói lời sau cùng. Đây là sự bất hạnh, đau xót với bị cáo, gia đình”, ông Thăng trình bày lời nói sau cùng trong sáng nay.

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Sau 9 ngày xét xử, sáng 17/1, các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) được nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án.

Là người đầu tiên trình bày, ông Thăng nói cảm ơn chủ tọa, HĐXX đã điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, khách quan theo Hiến pháp, tinh thần cải cách tư pháp. Cảm ơn các luật sư với tinh thần cao, hiểu biết sâu sắc đã có ý kiến sắc sảo.

Cầm mấy trang giấy kín các con chữ, ông thi thoảng nhìn vào đó, nói cách đây đúng 35 năm khi tốt nghiệp đại học, bị cáo cùng bạn gái mà giờ là vợ lên nhận công tác ở nhà máy thủy điện Sông Đà, với sự sôi nổi của tuổi trẻ, chinh phục sông Đà, với tất cả niềm tin vì dòng điện khỏe mạnh.

Sau 30 năm công tác, trải qua nhiều cương vị công tác, ông luôn luôn vì tập thể, vì nhiệm vụ được giao. “Hôm nay, bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước tòa để nói lời sau cùng. Đây là sự bất hạnh, đau xót với bị cáo, gia đình”, ông trình bày.

Ông cho hay luôn làm hết trách nhiệm, quyết liệt, dám nghĩ dám làm; không có ngày nghỉ lễ, nghỉ tết. “Bị cáo còn nợ nhân dân sân bay Quốc tế Long Thành, tuyến cao tốc Bắc Nam; người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh để họ đi lại an toàn. Ở TP HCM, còn nợ người dân đưa thành phố trở thành nền kinh tế số một châu Á, một thành phố bình an không trộm cắp, cướp giật, tệ nạn xã hội; một khát vọng biến Củ Chi thành một trung tâm hành chính mới; người dân Cần Giờ, công nhân lao động được đến một nơi ở mới văn minh, sạch sẽ; các cháu học sinh về một chương trình giáo dục không bị quá tải, hội nhập; một cháu bé chân tay cụt chưa đến thăm cháu và gia đình và nhiều món nợ cũng chỉ là ý tưởng… “.

“Hôm nay đứng trước tòa, nói lời sau cùng, đối mặt án phạt nghiêm khắc, bị cáo xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, giao thông vận tải, nhân dân TP HCM”.

Muốn được về nhà chăm bố, ăn cái Tết cuối cùng với gia đình

Ông nói trước tòa: “Tổng bí thư nói mỗi một việc có nguyên nhân, bối cảnh của nó, xử lý cán bộ là cốt để người ta tiến bộ, tự nhận ra khuyết điểm để sửa. Ở đây cũng chính là tư tưởng trong công tác cán bộ của Đảng thể hiện sự nghiêm minh, nhân văn sâu sắc. Mong HĐXX thấm nhuần tư tưởng này”.

Ông cho hay sau vụ án còn đối mặt với vụ án PVN góp vốn vào Oceanbank. Với hàng trăm công trình, dự án đã thực hiện…, bị cáo không thể lường được đâu là lần cuối để lời nói sau cùng tại tòa.

Ông mong rằng HĐXX xem xét hoàn cảnh cụ thể của từng vụ việc, thể hiện tính nhân văn nhân đạo để đủ thời gian chấp hành các án phạt, để “trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được coi hoàn thành nhiệm vụ”.

Dẫn lại câu chuyện năm 2012 có người chuyển bức thư của một nông dân rằng nếu ông không làm lãnh đạo nữa thì về với bà con nông dân, sẽ bầu làm trưởng thôn, dẫn đi câu cá làm ruộng, ông Thăng bảo giờ “ước mơ nhỏ nhoi đó cũng không có”.

“Tết này, bị cáo không đi công trường nữa nhưng phải vào tù. Với bị cáo mọi ước mơ, khát vọng đã hầu như bị khép lại. Bác Hồ đã nói ‘nhất nhật tại lao, thiên thu tại ngoại’, vào đó, bị cáo mới hiểu được ý nghĩa lớn lao hai chữ tự do, cảm thấy sự lớn lao khi Đảng, nhà nước mang lại tự do cho dân tộc. Nhưng dù bất kỳ hoàn cảnh nào bị cáo cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, nhân dân; tin vào lãnh đạo của Đảng, Tổng bí thư, tin vào đường lối xử lý công bằng, khách quan, nhân văn của HĐXX”.

Giọng chậm, buồn, ông Thăng nói bố mới cấp cứu ngày hôm kia tại bệnh viện nên mong HĐXX cho được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo chăm sóc sức khỏe cho bố, để ông được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân. Ông sau đó sẽ chấp hành án phạt tù mà “chưa biết bao giờ mới có thể ra được”.

“Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn tin vào sự công minh của pháp luật. Vào tù mới hiểu được ý nghĩa lớn lao của gia đình, tình cảm vợ con. Cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp đã chia sẻ với hoàn cảnh của bị cáo”, ông Thăng khép lại phần nói lời sau cùng trước tòa.

Theo Bảo Hà( vnexpress )


TOP