Luật sư cho biết, hành vi của tài xế taxi dùng tiền âm phủ trả cho khách có thể bị truy cứu hình sự với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài xế này có thể phải đối mặt mức án 3 năm tù.
Chiều 21/7, lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xác minh được đối tượng dùng tiền âm phủ trả cho khách Tây gây bức xúc dư luận mấy ngày nay. Theo đó, đối tượng là Trần Văn Phong (SN 1989, trú tại Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định) hiện đang là lái xe taxi.

Đối tượng Trần Văn Phong.
Sáng 17/7, vị khách này đã dùng chính những tờ tiền âm phủ này để thanh toán cước taxi cho một tài xế khác nên sự việc đã bị phát giác. Sau khi công an có kết quả điều tra, đối tượng Trần Văn Phong cũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Ba tờ tiền âm phủ tài đối tượng đã dùng để trả cho khách Tây.
Xét hành vi khách quan, đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người khác, dùng thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Hành vi của đối tượng đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo quy định mới của Bộ luật hình sự 2015, trường hợp chiếm đoạt số tiền dưới 02 triệu động có thể bị xử lý hình sự theo tình tiết định khung tại điểm c, khoản 1 Điều 174 BLHS 2015 ” Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”. Đối tượng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Theo quan điểm của luật sư, hành vi phạm tội của đối tượng đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô, gây bất bình trong dư luận xã hội và làm giảm uy tín, thiện cảm trong con mắt người nước ngoài khi đến Việt Nam. Cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật mới có đủ sức răn đe, cảnh báo cho những đối tượng đã và đang có những hành vi đi ngược lại những giá trị văn hóa, văn minh tốt đẹp của truyền thống văn hóa người Việt Nam.
Trường hợp, nếu Cơ quan điều tra xét thấy hành vi của đối tượng chưa đến mức xử lý hình sự thì đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm c, khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013 với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng về hành vi “Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác”.
BÌNH AN – BÌNH BÌNH, THEO THỜI ĐẠI
- Nam Định: Sản xuất cá Koi giống, thu lãi 300 triệu đồng/năm
- Sinh viên Vũ Huy Cảng kể lại câu chuyện trả lại 320 triệu của mình
- Đền Thánh Báo Đáp – Giáo Phận Bùi Chu
- Vàng son một thời: Nhà máy lương công nhân tương đương lương giám đốc
- Hải Hậu: Bài học kinh nghiệm từ xã thí điểm nông thôn mới
- Tháng Ba này cùng ghé Nam Định thăm những nhà thờ đẹp hút hồn
- Hoa hậu Kỳ Duyên kín đáo vẫn sang chảnh đầy khí chất đi làm giám khảo

-
QL10 Nam Định: Chợ cóc đe dọa an toàn quốc lộ
-
Cá voi dạt vào bờ được đưa lại biển – Nam Định
-
Chân dung gã con rể cầm dao đâm bố vợ tử vong, vợ và mẹ vợ bị thương nặng
-
Vụ Bản: Chuyện lạ về ngôi miếu “biết” ngụy trang đánh giặc
-
Phở Nam Định giữa lòng Hà Nội
-
Chàng trai Nam Định làm giàu từ muối
-
Hé lộ về đại gia Nam Định sở hữu trạm thu phí Tasco Quảng Bình
-
Nam Định: Người đàn ông mất một nửa hộp sọ sau vụ tai nạn giao thông kinh hoàng
-
Khám phá Việt Nam – Chùa Cổ Lễ Nam Định
-
Nam Định: Nam thanh niên đi xe SH văng xa 20 m, tử vong tại chỗ
-
Đang chở con nhỏ, bố bị giang hồ chém chết: Linh ‘trọc’ khai do lỡ tay
-
Nam Định sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh
-
Nam Định:Cty điện lực từ chối tiếp PV về việc cột điện đổ hàng loạt
-
Nam Định: Uông rượu liên tục 3 ngày, bệnh nhân ngộ độc methanol nguy kịch
-
Nem nắm Giao Thủy – nét tinh hoa của nền văn minh lúa nước
