Trực Ninh: Lời đồn rợn tóc gáy về con trăn quẩn quanh trong ngôi đền thờ Mẫu

Trực Ninh: Lời đồn rợn tóc gáy về con trăn quẩn quanh trong ngôi đền thờ Mẫu

Cứ thỉnh thoảng con trăn gấm lại xuất hiện, nó to lớn nằm điềm nhiên trên xà nhà của đền Mẫu, thi thoảng thò chiếc đầu hình tam giác với đôi mắt vàng rực đảo qua đảo lại trên đầu đám người hiếu kỳ.

“Ông trăn” 3 lần tìm về trong đêm mưa gió

Xưa kia, đền Mẫu Ninh Cường (xã Trực Phú, Trực Ninh, Nam Định) vốn được xây dựng ở cửa sông Ninh Cơ, là một cửa biển sầm uất. Hiện tại, qua bao nhiêu đổi dời, đền Mẫu Ninh Cường nằm lọt thỏm ở một góc làng, xung quanh nhà cửa san sát.

Bỗng dưng, không hiểu từ đâu, một con trăn lớn xuất hiện trong đền Mẫu Ninh Cường. Chỉ riêng sự xuất hiện của con vật này đã khiến dư luận ở địa phương ồn ào, dậy sóng. Theo người dân, mấy tháng gần đây, đền Mẫu Ninh Cường liên tục được “đón tiếp” nhiều con trăn.

Cụ thể, từ trước Tết, sau một hôm mưa gió rất to, ông thủ từ Vũ Hữu Ru (71 tuổi) phát hiện con trăn đang đeo mình ở máng nước ở phía sau nhà thờ Mẫu. Đầu và đuôi của nó quấn vào máng nước, thân thể to như bắp tay người lớn, dài chừng 2.5m đu đưa từ bên này sang bên khác.

Ông Ru giật nảy mình, ngã ngửa ra sau. Ông tưởng con trăn sẽ tấn công mình, song, con trăn lại không có ý định làm hại đến ông thủ từ. Nó chỉ lắc lư mãi ở chỗ ấy, cho đến khi nhiều người tụ tập quá, nó thản nhiên trườn hẳn vào nội điện, rồi nằm nguyên tại đó.

Chưa từng có kinh nghiệm đối phó với tình huống tương tự, ông Ru cũng như Ban quản lý (BQL) khu di tích đền Mẫu Ninh Cường không biết đối xử thế nào với con trăn. Họ mời một “thầy” cao tay trong vùng (gọi là “thầy Hưng”) đến để “truy tìm” gốc gác của con trăn.

Ngôi đền Mẫu Ninh Cường

Sau khi cầu đảo, thầy Hưng khẳng định con trăn chính là các quan giám sát hiện thân để trông coi việc tôn tạo, sửa chữa đền Mẫu. Vừa hay, thời điểm đó đang diễn ra công việc cải tạo một số hạng mục ở đền Mẫu Ninh Cường, người dân nghe thầy Hưng phán như vậy càng tỏ ra vô cùng kính sợ.

Con trăn nằm trên máng nước nhận sự khấn lạy xì xụp của người dân gần nửa tháng, rồi bỗng dưng biến mất một cách nhanh chóng và lặng lẽ giống hệt như khi nó xuất hiện. Người dân tiếc nuối, kháo nhau rằng: “Quan đã thăng rồi!”.

Nửa tháng sau, khi họ vừa kịp quên “Ngài”, thì con trăn lại nằm dài ở trên thanh xà gồ của gian nhà nội điện. Mặc cho người dân đánh trống gõ mõ, đốt hương nghi ngút, nó vẫn không thèm di chuyển. Lần đó, con trăn ở lại 7 ngày, rồi lại biến mất.

Khoảng gần một tháng sau, tức là cuối tháng 1 Âm lịch, cũng sau một đêm mưa dầm dề, người dân Trực Phú mới thấy “Ngài” xuất hiện trở lại. “Ngài” quanh quẩn ở trong đền từ bấy đến giờ, không ăn uống, hiếm khi di chuyển. Lần xuất hiện thứ 3 này của con trăn kéo theo khá nhiều chuyện lạ lùng, đặc biệt.

Cán bộ văn hóa xã cũng rụng rời chân tay

Theo chân ông thủ từ Vũ Hữu Ru, phóng viên được dẫn vào trong nội điện của nhà thờ Mẫu. Trái với bề ngoài cổ kính, bên trong nội điện được trang trí lộng lẫy, với bàn thờ sơn son thiếp vàng, mùi khói hương thơm ngát mang lại bầu không khí vừa trang nghiêm, vừa huyền hoặc.

Ông Ru kể: “Càng ngày càng xuất hiện nhiều lời đồn về con trăn này. Thậm chí, người ta còn nói rằng không chỉ có một con trăn, mà là có tới 5 con, đại diện cho “ngũ vị quan giám sát” lần lượt xuất hiện tại đền Mẫu.

Con trăn nằm cuộn tròn trên thanh giông của ngôi đền

Theo quan sát của tôi, tức là người trực tiếp nhất có mặt ở đền, thì đúng là hình dạng của con trăn trong mỗi lần hiện hình đều tương đối khác nhau. Ví dụ, con trăn lần trước to hơn, màu vàng óng ánh. Lần này, con trăn nhỏ hơn về kích thước, da cũng vàng sậm chứ không sáng”.

Đầu tháng 2 Âm lịch, đền Mẫu Ninh Cường tổ chức lễ hội truyền thống. Trước ngày khai hội, người dân tụ tập đông đúc để thắp hương, cúng lễ. Bất giác, con trăn thả mình từ trên mái nhà, rơi tự do xuống nền. Người dân dạt ra vì sợ hãi, nghĩ rằng con trăn sẽ có hành động bất thường. Nhưng nó không làm gì cả, chỉ bình thản bò về phía cỗ ngai (ghế bằng gỗ, được bày trong đền) ở phía trái, thuộc hàng các quan.

Trước sự kinh ngạc của người dân, con trăn từ từ bò lên trên ngai, cuộn tròn mình trên ghế, đầu lắc lư. Con trăn nằm trên ngai như thế suốt 4 ngày diễn ra lễ hội, người dân kéo đến đông nghìn nghịt, lạy như tế sao.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Thuyết (cán bộ văn hóa xã Trực Phú) xác nhận: “Bản thân tôi cũng trực tiếp đến xem ông trăn. Nếu không thấy tận mắt, không thể nào tin nổi. Đúng là rùng mình luôn”.

Được thể làm tới, thấy có người sờ vào con trăn mà không làm sao, người dân chen nhau tiến đến ngai với mong muốn chạm tay vào “linh vật”. Lo lắng cho sự an toàn của con trăn, BQL lại phải nhờ đến tay thầy Hưng cầu xin “linh vật” trở lại thanh đòn giông.

Như thể hiểu được tiếng người, sau buổi lễ, con trăn từ tốn bò ngược cột nhà, đu mình lên xà nhà và lặng lẽ ở đó từ bấy đến nay.

“Không thần thánh hóa con trăn để lòe dân chúng”

Trong thời gian gần đây, phóng viên có cơ hội viết về không ít các con vật được cho là “thần linh” hóa thân. Người dân và một phần là những kẻ trục lợi, đều thần thánh hóa những con vật này khiến nó trở nên đáng sợ, ghê gớm, khủng khiếp.

Mới đây nhất, con trăn khổng lồ sống trong nghĩa địa ở thị trấn Yên Mỹ (Hưng Yên) được coi là “Thành Hoàng làng”, và mấy vị cô đồng thầy bói đã bày ra kha khá các thủ tục tâm linh liên quan đến con trăn.

Tuy nhiên, đối với sự xuất hiện của con trăn trong đền Mẫu Ninh Cường, ý kiến chung của BQL là không thần thánh hóa sự việc này, cho rằng đó là việc bình thường.

Ông Ru kể chuyện lạ về con trăn

Ông Nguyễn Văn Quyết, trưởng BQL di tích đền Mẫu Ninh Cường, bày tỏ: “Đất này là đất thiêng nên việc các con vật tìm đến cư ngụ cũng không có gì là lạ. Con trăn này cũng vậy. Nó tự đến và tự đi, chứ tuyệt đối không phải là BQL đưa về nuôi để thu hút khách thập phương.

Hơn nữa, chúng tôi cũng không lợi dụng sự xuất hiện của con trăn để mưu lợi. Người ta thêu dệt rằng có tới 5 con trăn, song, tôi cho rằng từ đầu chí cuối chỉ có 1 con thôi. Lúc đầu, trăn mới lột nên vàng óng. Sau đó, thân nó chuyển sang màu sậm là chuyện dễ hiểu. Không có gì thần thánh ở đây cả”.

Nguồn: Tuổi trẻ & Đời sống


TOP