“Mở bao tải để phân loại phế liệu, tôi phát hiện cạnh túi bóng đựng mấy cuốn sách cũ có một chiếc hộp màu đen. Trong hộp đó chứa một chiếc vòng vàng trông rất sang trọng”, bà Hoa cho biết.
Bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1967, quê Ý Yên, Nam Định) chia sẻ, sau hơn 10 năm bươn chải với nghề thu mua đồng nát, bà không đếm xuể có bao nhiêu lần phải rơi nước mắt vì những lời nói vô tâm, những câu chửi cay nghiệt.
Tuy nhiên bên cạnh những ấm ức, buồn tủi ấy có những lúc bà vẫn nhận được niềm vui, niềm an ủi của nhiều người tử tế dành cho mình.

Bà Hoa tâm sự về những vất vả cực nhọc của nghề gom phế liệu. Ảnh: Nhật Linh
Ban đầu bà chỉ đi loanh quanh các khu trọ, sau khi thông thạo địa hình, bà tiến hành đi thu mua phế liệu xa hơn. Có những thời điểm, bà đi cả ngày đến tận gần khuya mới trở về. Cuối buổi, tổng số tiền bà Hoa kiếm được chỉ khoảng 50 nghìn đồng.
Không chỉ vất vả, bà Hoa còn nhận không ít những dè bỉu, khinh khỉnh của người đời khi làm công việc này.
“Nhiều người thấy tôi quê mùa, nhếch nhác lại dắt bộ chiếc xe đạp đi mua phế liệu thì họ miệt thị. Họ còn gọi tôi trống không là ‘đồng nát ơi’. Có người thì thản nhiên ném túi phế liệu, giấy vụn vào người tôi khiến túi đồ bục nát, bắn tứ tung. Họ cho đồ thì cũng thích thật nhưng tôi cũng không tránh khỏi cảm giác tủi thân”, bà Hoa nói.
Ngoài ra, người phụ nữ này cũng chia sẻ thêm, có những người còn thiếu ý thức hơn, họ nghe tiếng rao mua phế liệu thì vội vàng ôm cả những chai lọ thủy tinh đã vỡ để dúi vào tay người mua đồng nát.
“Chúng vỡ nát, nằm lẫn lộn vào nhau nên khi tôi cầm vào thì bị đứt tay, chảy máu. Tôi nhắc nhở thì họ trả lời bằng giọng hách dịch: “Tiện thì bỏ, không để ý”, bà Hoa bức xúc nói.
Tuy nhiên bà Hoa cũng phải khẳng định, bà từng gặp nhiều người dân tốt bụng, dành những tình cảm tốt đẹp cho bà. Họ còn quan tâm bà bằng việc cho cốc nước ấm trong những ngày mưa gió, rét mướt. Vì thế bà luôn lấy đó làm động lực để tiếp tục với nghề.

Bà Hoa nhặt phế liệu, vỏ chai cũ bên đường. Ảnh: Thanh Hải.
“Một lần khác, tôi đạp xe đi qua khu tập thể cũ ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Một cụ bà tóc bạc tầm 80 tuổi, gọi tôi lại để bán ít chai lọ đã qua sử dụng.
Hôm sau, tôi vẫn đi ở con phố ấy, cụ bà vẫn tiếp tục vẫy tôi lại để bán phế liệu. Vừa mời tôi uống ngụm trà, cụ bà bảo con cháu ở xa, nhà không có gì đáng giá nên phải nhặt ít chai lọ, đồ cũ bán lấy tiền mua quà bánh cho các cháu. Bà nghèo nhưng tấm lòng của bà khiến tôi cảm động.
Sau đợt đó, mỗi lần đi qua đó, tôi đều ghé thăm bà để gom đồng nát. Có dạo, cụ bà ốm, con cháu ở xa không kịp về thăm, tôi lập tức mua thuốc và cháo để chăm sóc cụ. Khi cụ khỏi, cụ cảm ơn tôi rối rít. Đến giờ, cụ vẫn coi tôi như con cái trong nhà”, bà Hoa nói.
Bà Hoa cũng chia sẻ kỷ niệm khiến bà nhớ nhất khi làm việc. Đó là lần bà được một người chủ công ty bất động sản ở khu vực Hai Bà Trưng, Hà Nội cho phế liệu.
“Vào một buổi trưa nắng gắt cách đây 2 năm, tôi đạp xe lòng vòng qua các con phố để gom đồng nát. Khi vừa đến một căn nhà khang trang ở khu vực Hai Bà Trưng, Hà Nội, tôi được một người đàn bà sang trọng gọi vào.
Người phụ nữ cho biết mình tên Ngoan (52 tuổi), là chủ một công ty bất động sản. Bà Ngoan nói, ít ngày trước, bà vừa dọn lại nhà nên có ít đồ cũ cho tôi.
Vừa nói, bà Ngoan vừa chỉ tay về chiếc bao tải đồ phế liệu ở góc tường và bảo tôi mang đi. Tôi bê bao tải lại rồi lấy tiền trả bà một ít gọi là có, nhưng bà ấy không nhận. Tôi cảm ơn bà rồi chất đồng nát lên xe đi về.
Khi trở về, mở bao tải để phân loại phế liệu, tôi phát hiện cạnh túi bóng đựng mấy cuốn sách cũ có một chiếc hộp màu đen. Trong hộp đó chứa một chiếc vòng vàng trông rất sang trọng.
Ngay lập tức, tôi đem chiếc vòng vàng cho một người hàng xóm khu trọ xem vì vẫn nghi ngờ đó là vòng vàng giả. Từ nhỏ đến giờ, tôi có được cầm đến vàng bao giờ đâu.
Người hàng xóm xem xét một lúc rồi xác định đó chính là vàng thật. Lúc đó tôi thấy mình vừa mừng, vừa sợ. Cầm trong tay chiếc vòng vàng quý giá, tôi trở lại căn biệt thự kia để trả lại cho bà chủ”, bà Hoa kể lại.

Chiếc xe đạp – vật bất ly thân 10 năm qua của bà Hoa. Ảnh Thanh Hải.
Sau đó bà Ngoan kể về lai lịch chiếc vòng vàng này cho tôi biết. Thì ra, trước đây nhà bà Ngoan nghèo, vợ chồng bà phải trải qua rất nhiều nghề để kiếm sống, mưu sinh.
Sau này, khi chồng bà mở được công ty bất động sản, việc làm ăn bắt đầu phát đạt thì ông không may mắc bệnh hiểm nghèo.
Trước khi qua đời, ông đã bí mật mua chiếc vòng vàng có khắc chứ “Tâm’ để tặng vợ. Bà Ngoan kể, đó là món kỷ vật trong khốn khó mà ông nhà đã tích góp để tặng với mong muốn bà luôn làm việc bằng tâm sáng thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp.
Từ ngày chồng mất, bà Ngoan nâng niu món quà ấy như báu vật. Thế nhưng không hiểu sao, qua lần chuyển nhà trước, bà vô tình làm thất lạc nên buồn bã nhiều ngày. Giờ đây khi nhận lại chiếc vòng trong đống phế liệu cũ, bà vô cùng biết ơn tôi”, bà Hoa tiếp lời.
“Sau đó, bà Ngoan đề nghi tặng tôi một khoản tiền lớn như để cảm ơn. Tuy nhiên tôi từ chối. Tôi nói với bà, sau này có phế liệu thì tôi xin chứ không nhận tiền. Tôi chào bà ra về, trong lòng rất vui và tự hào”, bà Hoa nhớ lại.
Thanh Hải – Nhật Linh
(vietnamnet.vn)
- Đến xem quán phở chửi vẫn nườm nượp khách Nam Định
- Kỳ Duyên hối hận vì vô tư, tiếp tục sống ‘giấu mình’
- 5 món ngon nổi tiếng ở Thành Nam
- Những màn “hóa thiên nga” ngốn tiền tỷ của những hotgirl Nam Định
- Chùm ảnh độc phố cổ Thành Nam qua những bức tranh nghệ thuật
- Chuyện ít biết về thời vàng son của nhà máy dệt Nam Định
- Những Món Ăn Vặt Vỉa Hè Ngon Rẻ Không Thể Bỏ Qua ở Nam Định
-
Nam Định: Thủ phạm vụ ‘cố ý gây thương tích’ tại xã Mỹ Xá là ai?
-
Độc đáo nghi lễ rước đuốc trong lễ hội Phủ Dầy
-
5 món ngon nổi tiếng ở Thành Nam
-
Cần làm rõ trách nhiệm vụ ‘chạy chế độ’ ở Nam Định (3)
-
Nam Định: Người phụ nữ tử vong sau khi bước hụt lúc xuống xe buýt
-
Thực phẩm bẩn tiếp tục hoành hành tại khu công nghiệp X – TP.Nam Định
-
Lễ Thánh Đaminh, ngày hội của ân sủng
-
Nam Định: Nổ lớn sập 3 nhà liền kề, 4 người thương vong
-
Nam Định: Người dân đội mưa đi hội chợ Viềng
-
Biến lớn tại Ngã 6 Nam Định
-
Nam Định: Mất lái, xe tải “phi” thẳng vào nhà dân
-
Bố nghi phạm vụ người phụ nữ tử vong dưới cống nước: Không hiểu chuyện gì xảy ra
-
Nhà thờ Giáo xứ Hưng Nhượng – Nam Trực Nam Định
-
Vụ cháu bé 20 ngày tuổi bị sát hại: Người xem bói cho bà Phạm Thị Xuân nói gì?
-
Nam Định: Làng có nhiều cha, con cùng là giáo sư