Chưa thấy hồi âm

Chưa thấy hồi âm

Ông Vũ Văn Chương, cựu chiến binh ở xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, có đơn gửi tòa soạn cho biết, ông đại diện cho 5 cựu chiến binh, phản ánh trên địa bàn có người khai tăng 5 tuổi để hưởng chế độ người cao tuổi và đồng thời hưởng chế độ có người phục vụ (81% trở lên) trong khi hằng ngày vẫn đi lại khỏe mạnh, công tác bình thường.

Sau khi nhận được đơn của ông, tòa soạn đã chuyển đơn kèm công văn đến UBND huyện Nam Trực xem xét giải quyết. Ít lâu sau, tòa soạn lại nhận được đơn của ông Chương cho biết, ông nhận được giấy mời của cán bộ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện ra UBND xã làm việc cùng Chủ tịch UBND xã và cán bộ Thương binh-Xã hội xã. Theo ông Chương, buổi làm việc xoay quanh vấn đề hỏi ông có cung cấp được căn cứ nào bổ sung vào đơn không.

Không biết sự việc tiếp theo thế nào mà không thấy hồi âm của UBND huyện Nam Trực gửi tòa soạn? Còn ông Vũ Văn Chương liên tục gửi đơn đến tòa soạn đề nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Ông Chương cho biết: “Tôi không có bằng chứng cụ thể vì hồ sơ được khép kín, nhưng biết rõ người này sinh năm 1942 nhưng kê khai sinh năm 1937 nên vừa qua (2017) được hưởng mừng thọ tuổi 80, mặc khăn đỏ, áo đỏ và bà con ở địa phương ai cũng cười. Cười vì tuổi đẻ ở quê hương xóm làng ai cũng biết nhau, nhất là các cụ cao niên và những người hơn 2-3 tuổi vẫn chưa được hưởng chế độ tuổi 80. Được hưởng trước 5 năm nghĩa là 60 tháng x 270.000 đồng = 16.200.000 đồng. Chỉ cần thanh tra hồ sơ, hộ khẩu gốc, ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý lịch khai sinh của các con và thẩm tra địa phương, lấy ý kiến người cao tuổi là sẽ rõ ràng”.

Cũng theo ông Vũ Văn Chương, người này đi bộ đội năm 1964 cùng bạn bè đồng lứa trong xã. Nếu người này khai sinh năm 1937, nghĩa là lúc đi bộ đội 27 tuổi, mà quy định thời điểm năm 1964 đi 3 năm, chỉ lấy tuổi từ 18 đến 25.

Theo cơ quan chức năng thì người này được hưởng chế độ có người phục vụ 83% là tổng hợp tỷ lệ mất sức lao động của bệnh binh và tỷ lệ mất sức của bệnh đái tháo đường tuýp 2 (liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học). Thế nhưng hằng ngày, mọi người vẫn thấy người này công tác bình thường, khỏe mạnh và hiện đang là hội trưởng một hội tại địa phương. Ông Chương cho biết thêm, ông và một số người cùng xã cũng là người bị bệnh tiểu đường tuýp 2, hằng tháng có chế độ đi khám lấy thuốc, nhưng không bao giờ thấy người này đi khám, lấy thuốc điều trị như các ông.

Công tâm xác minh, trả lời công khai là cách để tránh đơn, thư kéo dài của người dân. Đề nghị UBND huyện Nam Trực xem xét làm rõ và hồi âm cho tòa soạn.

HÀ PHƯƠNG ( quân đội nhân dân)


TOP