Được xây dựng với kinh phí gần 6 tỷ đồng thế nhưng sau khi xây xong chợ Đông Mạc, TP Nam Định bị bỏ hoang bốn năm qua và đã có hạng mục xuống cấp gây lãng phí.
Công trình chợ Đông Mạc, phường Lộc Hạ, TP Nam Định, tỉnh Nam Định được xây dựng xong từ tháng 10/2014, tuy nhiên chỉ họp được ít ngày thì bỏ hoang từ đó đến nay.
Theo người dân địa phương, chợ nằm trên khu đất rộng gần 2.300m2, chia ra thành 21 quầy hàng kín, 42 quầy hàng hở và 500m2 mặt sân ngoài trời; được xây dựng với kinh phí gần 6 tỷ đồng.
Năm 2014, khi chợ được bàn giao cho phường Lộc Hạ, việc đấu thầu quầy hàng thu về trên một tỷ đồng.
Đến tháng 4/2017, TP Nam Định quyết định giao chợ cho phường Thống Nhất quản lí do chợ nằm toàn bộ trên địa giới hành chính phường này.
Nhiều người dân cho hay, nguyên nhân khiến chợ bị bỏ hoang vì địa điểm xây dựng không hợp lí.
Phía trước mặt là kênh, xung quanh xa khu dân cư, một số tuyến đường dẫn vào chợ chưa được hoàn thành; lí do khác là cơ quan chức năng chưa dẹp được khu chợ tự phát đầu đường Vũ Năng An nằm cách đó vài trăm mét.
Hiện tại trong khuôn viên chợ thành nơi đỗ xe ô tô.
Do bỏ hoang lâu ngày, trong chợ nhiều bình chữa cháy đã hư hỏng, ổ khóa hoen gỉ…
Bên ngoài tường rào cỏ mọc um tùm.
Trước vấn đề này, ông Vũ Chí Kiên, Chủ tịch UBND phường Thống Nhất cho hay, người dân kiến nghị phường có các giải pháp đưa chợ vào hoạt động, tuy nhiên do hai công trình giao thông liên quan đến khu chợ chưa xong nên khó thực hiện kiến nghị này.
Lãnh đạo phường Thống Nhất khẳng định chính quyền sẽ cố gắng đưa chợ Đông Mạc sớm hoạt động trở lại.
Trước sự việc trên, UBND TP Nam Định đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Thống Nhất thành lập tổ quản lý chợ; xây dựng lại nội quy, quy chế họp chợ; thực hiện vệ sinh môi trường cảnh quan trong và ngoài khu vực chợ. Chỉ đạo phòng Quản lý đô thị tham mưu cho UBND thành phố tiến hành khảo sát lắp đặt các biển chỉ dẫn đến chợ Đông Mạc.
Đồng thời huy động lực lượng ra quân lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông năm 2017; Thành phố Nam Định đã chỉ đạo UBND Thống Nhất chủ trì phối hợp với UBND phường Hạ Long tổ chức tuyên truyền, thành lập tổ công tác vận động, tiến hành ký cam kết đối với các hộ kinh doanh và người bán hàng rong tại khu vực đường Vũ Năng An.
Thành phố Nam Định tiếp tục chỉ đạo UBND các phường Hạ Long, Thống Nhất, Đội quản lý trật tự đô thị và các đơn vị có liên quan tiếp tục kiểm tra xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng, đường vỉa hè, bán hàng rong không đúng nơi quy định.
Kiểm tra các thủ tục về đăng ký kinh doanh, mặt hàng kinh doanh đối với các hộ dân kinh doanh, cho thuê địa điểm để kinh doanh trên mặt đường Vũ Năng An và các tuyến đường lân cận. Tiếp tục tuyên truyền nhân dân hiểu và chấp hành chủ trương giải tỏa chợ tạm Vũ Năng An để đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và vận động, tạo điều kiện tối đa để các hộ kinh doanh tại chợ Đông Mạc.
Chỉ đạo các phòng ban tham mưu phương án, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tiểu thương thắng thầu và các hộ bán hàng rong vào buôn bán, kinh doanh trong chợ Đông Mạc như trong thời gian ban đầu khi chợ đi vào hoạt động, như: không thu các khoản phí, lệ phí, hỗ trợ về điện, nước, phí vệ sinh môi trường, phí trông giữ phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự…
Theo Khải Phong
(saostar.vn)
- Video toàn cảnh Hải Hậu qua Flycam (2/9/2016)
- 10X Nam Định ghi 100 điểm Khởi động ở cuộc thi tuần Olympia
- 18 Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Nam Định Không Thể Không Đi
- Chiêm ngưỡng dàn siêu xe khủng biển đẹp Nam Định
- Cô dâu trong đám cưới khủng tại Nam Định nói gì khi bị chê lãng phí…
- Ngôi trường của Á quân Đường lên đỉnh Olympia 2016 ‘nhuộm’ sắc tím
- Chùm ảnh độc phố cổ Thành Nam qua những bức tranh nghệ thuật
-
Chỉ đạo nổi bật: Rót 5.000 tỷ làm đường nối cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình với vùng biển Nam Định
-
NÓNG: Tòa tuyên án Đoàn Thị Hương 3 năm 4 tháng cho tội danh mới, có cơ hội được trả tự do ngay tháng sau
-
Trực Ninh: Nét độc đáo của cây cầu Mái Lá độc nhất vô nhị ở Việt Nam
-
Mật lệnh phá án và phi vụ săn bắt giang hồ kinh điển tại Nam Định
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ ngày 17/9 đến 20/9
-
Nam Định: Dân vay nặng lãi đóng góp 2,4 tỷ vẫn khát…nước sạch
-
Tìm thấy thi thể nữ sinh 19 tuổi mang bầu 4 tuần nhảy cầu tự tử sau khi cãi nhau với người yêu
-
Người đàn ông gặp nạn tử vong trên đường về quê thăm vợ
-
Nam Định phát triển làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới
-
TTYT Trực Ninh (Nam Định): Báo cáo một đằng thực hiện một nẻo!
-
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần
-
Nam Định: Lùm xùm việc điều chuyển các tuyến xe về bến mới
-
Sự thật bà nội dùng tay giết cháu gái 20 ngày tuổi
-
Vụ nữ sinh lớp 10 tử vong dưới mương nước: Chuyển Công an tỉnh Nam Định điều tra
-
Trưa nay bão “Thần sét” giật cấp 12 – 14 sẽ đổ bộ Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh