Giá đất tăng dựng đứng, 9x Nam Định mua được chung cư nhờ đầu tư đất nền

Giá đất tăng dựng đứng, 9x Nam Định mua được chung cư nhờ đầu tư đất nền

Trước cơn sốt đất đang diễn ra tại nhiều nơi hiện nay, chị Lan Anh (Nam Định) chia sẻ cũng chính nhờ quyết định mạo hiểm đầu tư vào đất nền đã giúp vợ chồng chị mua được căn chung cư để “an cư” tại Thủ đô như hiện nay.

Sau hơn 6 năm với nhiều lần chuyển nhà trọ, ngay trước Tết nguyên đán 2021, gia đình chị Lan Anh (Nam Định) đã thực hiện được giấc mơ “an cư” tại thủ đô của mình.

Bà mẹ sinh năm 1991 chia sẻ dù căn hộ chung cư 2 phòng ngủ vừa mua chưa được to, rộng như nhiều gia đình khác nhưng đây là ngôi nhà có ý nghĩa lớn. Trước đây nhiều lúc, anh chị đã nghĩ rằng với mức thu nhập hiện tại không biết phải tích góp bao nhiêu năm nữa mới có thể mua được nhà tại thủ đô.

Chị Lan Anh là giáo viên tiểu học tại Hà Đông – Hà Nội nên mức thu nhập khá khiêm tốn. Chồng chị làm cho một công ty tư nhân với mức lương 10 triệu đồng/tháng, tháng nào có tăng ca thì được thêm khoảng 2 triệu nữa. Tổng thu nhập hàng tháng của cả gia đình dao động từ 18 đến 20 triệu đồng.

Chị Lan Anh cho biết nhờ khoản lãi đầu tư vào đất nền đã giúp gia đình chị mua được căn hộ chung cư gần nơi dạy học

Tháng 5/2018, với số tiền tiết kiệm 300 triệu đồng, cùng 200 triệu được bố mẹ 2 bên hỗ trợ, anh chị bắt đầu nghĩ đến chuyện mua đất, mua nhà để ổn định chỗ ở.

Với số tiền 500 triệu đồng, anh chị tính toán để mua một căn chung cư 2 phòng ngủ gần chỗ làm đang được rao bán với giá 1,3 – 1,5 tỷ đồng thì phải vay thêm ít nhất 800 triệu đồng nữa. Không muốn phải vay nợ nhiều anh chị quyết định tìm mua đất nền vùng ven đô, gần trường nơi chị dạy để đầu tư với suy nghĩ không bán được thì có thể xây nhà ở sau này.

Sau hơn 1 tháng tìm kiếm với sự hỗ trợ của nhiều môi giới đất trong vùng, cuối cùng anh chị cũng tìm mua được mảnh đất diện tích 44m2 với giá 14 triệu đồng/m2 tại Hà Đông – Hà Nội. Mảnh đất này cách trường chị dạy chỉ 3km. Sau khi đặt cọc 50 triệu đồng, anh chị vay mượn thêm người thân trong gia đình hơn 100 triệu đồng nữa để trả cho chủ đất và đứng tên sổ đỏ mảnh đất đầu tiên tại Thủ đô.

Cuối năm 2020, trong khi giá căn hộ chung cư gần trường chị dạy học không có nhiều biến động thì đất nền khu vực chị mua trước đây được nhiều người tìm đến. Giao dịch mua bán diễn ra khá nhộn nhịp, ngay cả môi giới giới thiệu cho chị mua đất trước đây nhiều lần liên lạc hỏi mua lại cho khách mới với giá chênh lớn so với số tiền gia đình chị đã bỏ ra trước đây.

Do thích ở chung cư bởi những tiện ích của nó mang lại nên tháng 11/2020, gia đình chị đã quyết định bán mảnh đất đã mua trước đây với giá 23,5 triệu đồng/m2. Với số tiền hơn 1 tỷ đồng thu được từ bán đất nền, gia đình chị vay mượn thêm người thân và ngân hàng 300 triệu để mua lại căn hộ chung cư 2 phòng ngủ với giá 1,35 tỷ đồng.

Chị Lan Anh chia sẻ nhờ số lãi hơn 400 triệu đồng sau 2 năm từ đầu tư đất nền đã giúp gia đình chị giảm bớt rất nhiều áp lực tài chính khi mua căn hộ chung cư của mình.

Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Lan Anh thừa nhận nếu chỉ trông chờ vào tiền lương, thu nhập không đột phá, những người làm công ăn lương như vợ chồng chị trung bình phải mất 15-20 năm để mua được một căn hộ tại thủ đô, chưa kể trượt giá và biên độ tăng giá của bất động sản sau mỗi năm.

Nhưng nhờ việc tận dụng tốt nguồn vốn vay đã giúp vợ chồng chị có cơ hội sở hữu các tài sản có giá trị lớn hơn nhiều số tiền đang có. Chị kể, nhiều người bạn và đồng nghiệp của chị cũng chỉ có 300-400 triệu đồng trong tay nhưng sẵn sàng vay thêm 300-500 triệu để mua một mảnh đất, trong thời gian tích lũy trả nợ mảnh đất đó cũng có thể gia tăng giá trị vượt qua số lãi phải trả.

Tuy nhiên, chị cũng cho rằng khi vay tiền người quen một yếu tố quan trọng là cần giữ chữ tín để có thể xoay xở dễ dàng trong những lần sau. Đây cũng là cách mà gia đình chị đã thực hiện với khoản vay mua đất lần đầu. Do đó khi mua căn hộ chung cư lần sau tiếp tục được người quen giúp đỡ về mặt tài chính.

Trước cơn “sốt đất” đang diễn ra ở nhiều nơi hiện nay, chị Lan Anh thừa nhận nếu năm 2018 không liều vay mượn người thân mua đất làm của “để dành” thì không biết đến khi nào gia đình chị mới có thể ổn định được chỗ ở tại Thủ đô như hiện tại.

Tags:

TOP