“Hội thánh của Đức Chúa Trời phản đối các hoạt động tôn giáo cực đoan; người trong hội thánh không hành động như vậy” – truyền đạo sư Nguyễn Văn Hòa khẳng định.
LTS: Những ngày gần đây, dư luận hoang mang về hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời với những hành động lạ lùng, đi ngược lại truyền thống tốt đời đẹp đạo của các tôn giáo ở nước ta.
Để rộng đường dư luận, báo Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hòa, truyền đạo sư, người đứng tên thành lập trụ sở Hội thánh của Đức Chúa Trời tại quận Bình Tân, TP.HCM.
Ông Nguyễn Văn Hòa (SN 1984) là một truyền đạo sư và là người thành lập trụ sở Hội thánh của Đức Chúa Trời (HTCĐCT) (chứ không phải là Hội thánh Đức Chúa Trời) tại địa chỉ 352/5C Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TP.HCM.
Ông Hòa cho biết HTCĐCT đã được cấp phép hoạt động vào ngày 28-7-2017. Hội thánh này đi theo một phong trào tôn giáo mới bắt nguồn từ Hàn Quốc từ năm 1964.
Phản đối bỏ học, ly khai gia đình
. Phóng viên: Thưa ông, thời gian qua báo chí đã nêu những vụ việc mang tính hiện tượng như có nhiều người ly khai khỏi gia đình để đi truyền giáo nhân danh HTCĐCT. Ông nghĩ sao về điều này?
+ Ông Nguyễn Văn Hòa: Tín ngưỡng hướng cho con người ta sống tốt, làm thiện. Với HTCĐCT, thuộc Hiệp hội Truyền giáo Tin lành thế giới của chúng tôi, luôn chủ trương làm sao để gia đình mọi người được hòa thuận, hạnh phúc hơn, phải sống tốt đạo đẹp đời. Nếu ly khai khỏi gia đình hoặc ly dị là sai trái với nội dung được dạy dỗ. Nếu vợ chồng bất hòa, ly dị thì có thờ phượng cũng không có tốt. Hội thánh luôn khuyên vợ chồng phải trò chuyện, lắng nghe, tôn trọng nhau.Riêng học sinh, sinh viên phải học hành tốt. Nếu sinh viên không lo học hành hoặc bỏ học thì chúng tôi không cho đến hội thánh.
. Nhưng đã có nhiều gia đình phản ánh rằng con em họ nghỉ học để theo đuổi các hoạt động tôn giáo nhân danh HTCĐCT?
+ Trên địa bàn TP.HCM không chỉ có hội thánh của chúng tôi mà còn có mười mấy hệ phái khác nhau cũng mang tên là HTCĐCT. Những hoạt động đó có thể của những hội thánh của các giáo phái khác. Sinh viên tham gia hội thánh của chúng tôi luôn được dạy dỗ, khuyến khích rằng phải học hành tốt, cống hiến cho gia đình, cống hiến cho xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hòa (trái) cùng người của Hội thánh của Đức Chúa Trời đang trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM. Ảnh: HỒNG MINH
Có những phụ huynh phản ánh con em họ học hành chểnh mảng, chúng tôi đã khuyên các em phải học hành tốt cho gia đình yên tâm. Các em học không tốt thì có đến đây để thờ phượng thì chúng tôi cũng cho đi về.
HTCĐCT có trụ sở trên đường Lê Văn Quới, hoạt động tôn giáo bình thường, tuân thủ pháp luật. Hội thánh đã tham gia tích cực phong trào địa phương, phụng dưỡng một mẹ Việt Nam anh hùng mỗi tháng 2 triệu đồng, vận động hiến máu nhân đạo…
ÔngNGUYỄN TRỌNG NGHĨA, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM
Hội thánh phản đối sự cực đoan
. Vậy những thông tin về các hoạt động tôn giáo cực đoan nhân danh HTCĐCT có ảnh hưởng đến hội thánh của ông không, thưa ông?
+ Những thông tin trên truyền thông thời gian qua đã làm nhiều người hiểu lầm rằng HTCĐCT là một nơi xấu. Có nhiều người lợi dụng danh nghĩa tôn giáo đã làm thông tin nóng lên qua nhiều kênh truyền thông.
Nhiều người đã đến đây đe dọa, phản ứng quá khích nhưng chúng tôi luôn ôn hòa giải thích cho họ hiểu những hoạt động đó không xuất phát từ hội thánh của chúng tôi.
HTCĐCT của chúng tôi không dạy tín đồ đi về nhà đập bàn hương vì đó là sự tôn trọng truyền thống gia đình. Không được phép vì khác đức tin mà xa cách gia đình, xa cách xã hội. Trong gia đình cần trao đổi, trò chuyện, tôn trọng nhau và chấp nhận nhau, không được vì khác đức tin mà ly khai. Với những người ngoài xã hội, khác tín ngưỡng cũng phải tôn trọng họ, không được phép có những hành động kỳ thị, sai trái.
Những thông tin về đóng phí thu nhập (phải đóng phí hội thánh 10% thu nhập – PV) thì cũng không chính xác. Trong HTCĐCT, tín đồ dâng hay không dâng đều không sao, hội thánh không bắt buộc thánh đồ phải đóng bao nhiêu.
Chúng tôi chỉ cố gắng làm tốt phận sự của mình. Nơi nào sinh hoạt không đúng với luật pháp, luật pháp sẽ can thiệp.
. Có những người nhân danh HTCĐCT rao giảng về ngày tận thế, thời kỳ đen tối sắp đến gần, gây hoang mang cho người dân. Gây ra nỗi sợ hãi để người khác tin và theo đạo của mình là rất cực đoan, ông có nghĩ vậy không?
+ Có người khi đến đây hiểu lầm rằng hội thánh đã đi tuyên truyền ngày tận thế, ngày chết chóc. HTCĐCT của chúng tôi không bao giờ dạy dỗ các thánh đồ rao truyền về ngày tận thế, đây là điều tuyệt đối không được phép. Làm như vậy gây xáo trộn cuộc sống của mọi người và xã hội.
Nhiều người đang hiểu lầm HTCĐCT của chúng tôi. Trong Kinh thánh có nói về ngày tận thế nhưng chỉ có Chúa mới biết khi nào ngày ấy diễn ra. Hội thánh luôn nhắc nhở các thánh đồ rằng phải tuân thủ các lời dạy của Kinh thánh và tuân thủ pháp luật.
. Xin cám ơn ông.
Chỉ có bốn điểm đăng ký sinh hoạt HTCĐCT ở TP.HCM
HTCĐCT có trụ sở trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TP.HCM là điểm đầu tiên được cấp phép ở Việt Nam thuộc Tổng HTCĐCT có trụ sở ở Hàn Quốc. Hội thánh có trách nhiệm trong việc hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo cho các cơ sở trực thuộc.
Hiện tại chỉ có bốn điểm sinh hoạt tôn giáo đã được HTCĐCT đăng ký hoạt động: Một tại trụ sở đường Lê Văn Quới, một ở quận Gò Vấp, một ở quận Bình Thạnh, một ở quận 8, TP.HCM.
Các hệ phái khác đang hoạt động ở các địa điểm khác thì không thuộc hội thánh của chúng tôi.
Truyền đạo sư NGUYỄN VĂN HÒA, người phụ trách cao nhất tại HTCĐCT, TP.HCM
HỒNG MINH, THEO PHÁP LUẬT TPHCM
- Doanh nhân Thành Nam “thăm hỏi và san sẻ cùng những người vô gia cư”
- Chùa Đại Thánh Quán Đệ Tứ Nam Định
- Trót “sở hữu” vòng 1 ngoại cỡ, cô bạn bị chủ shop phũ phàng khuyên “mặc áo con trai cho dễ chịu”
- 6 món bánh dân dã “thử một lần là nhớ một đời” của Nam Định
- Nam Định: Làm cơm cháy ngon từ xôi nếp thừa
- Hot girl Nam Định nóng bỏng bên sân cỏ hưởng ứng World Cup 2018
- Nam Định: Xót xa bố mất nằm ghế chờ, 2 con nhỏ 3-5 tuổi xin tiền mua quan tài
-
Nam Định: Trạm xử lý nước thải CCN An Xá đầu tư 30 tỷ đồng vẫn… ô nhiễm
-
Cán bộ hưu chuyển hưởng BHYT cựu chiến binh thế nào?
-
Toàn cảnh lễ hội đền Trần trước giờ khai ấn
-
Nam Định: Nhà máy dệt di dời để phát triển ổn định và lâu dài
-
Chiêm ngưỡng tượng Phật bằng đồng 150 tấn lớn nhất Việt Nam
-
Bắt khẩn cấp thanh niên ngáo đá sát hại cả cha mẹ
-
Hải Hậu gìn giữ tinh hoa văn hoá trong các làng nghề truyền thống
-
Vụ nữ sinh mang bầu nhảy cầu tự tử sau khi cãi vã với bạn trai: Nạn nhân mắc bệnh về não
-
Băng qua đường sắt không quan sát, xe máy bị tàu hoả đâm trúng khiến 3 người tử vong
-
Miền Bắc sắp có mưa, chấm dứt nắng nóng
-
Nam Định: đi đám cưới, mãn nhãn ngắm Rolls-Royce Phantom 35 tỷ
-
Ảnh hưởng bão số 10, biển Nam Định nước tràn bờ đê, ngập lụt khắp nơi
-
Sự thật hai người phụ nữ bị dân vây đánh vì nghi bắt cóc trẻ em ở Nam Định
-
Phở Nam Định giữa lòng Hà Nội
-
Xốn xang nhớ tiếng còi tầm