Lúa Dự Hương 8, Đài Thơm 8 nổi bật trên cánh đồng lớn Nam Định

Lúa Dự Hương 8, Đài Thơm 8 nổi bật trên cánh đồng lớn Nam Định

Trên các cánh đồng mẫu lớn, giống lúa Dự Hương 8, Đài Thơm 8 của Vinaseed cho năng suất vượt trội tại tỉnh Nam Định.

PGĐ Sở NN-PTNT Nam Định, ông Nguyễn Sinh Tiến (phải) thăm cánh đồng mẫu lớn tại xã Giao An, huyện Giao Thủy. Ảnh: Bảo Thắng.

Chắc chân trên ruộng trũng
Những ngày đầu tháng 6/2021, ông Trần Văn Cường, xóm 6, xã Bình Hòa, huyện Giao Thủy, Nam Định như chăm ra thăm đồng hơn. Lúa đã đến kỳ thu hoạch, chỉ chờ mấy đợt nắng to là bà con sẽ gặt đồng loạt.

“Dự Hương 8 năm nay quá tốt. Nhà tôi đã trồng mấy vụ rồi, nhưng đây là năm đầu tiên làm mô hình cánh đồng mẫu lớn. Toàn xã quán triệt tinh thần ba cùng: cùng cấy, cùng chăm sóc, cùng thu hoạch, cơ giới hóa triệt để. Hai vợ chồng chúng tôi, vì thế, đỡ cực hơn”, ông Cường chia sẻ.

Giống nhiều gia đình khác ở xóm 6, các con của ông Cường đều đi làm ăn xa. Khoảnh ruộng rộng chừng 2 mẫu từng là bao trăn trở, lo toan của cặp vợ chồng ngoài 60 tuổi những năm trước. Đôi lúc, ông đã tính đến việc cho thuê, lấy khoán sản phẩm, nhưng rồi nghĩ đến hạt gạo dẻo, thơm đúng ý mình trồng, ông lại tặc lưỡi “cố nốt xem sao”.

Tham gia chương trình được hỗ trợ giống và tích cực tham dự những lớp tập huấn kỹ thuật do xã hướng dẫn, vụ này gia đình ông Cường nhận tới 6 mẫu ruộng. “Có máy móc nên công việc của tôi chủ yếu là thăm đồng, chờ lúa lớn và phát hiện sâu hại kịp thời. Khỏe như này, sang năm tôi nhận thêm vài mẫu nữa cũng được”, ông hồ hởi nói.

Đánh giá của ông Cường, Dự Hương 8 có khả năng chống chịu thời tiết, ít sâu bệnh. Với riêng đồng đất xã Bình Hòa, nơi có chân ruộng trũng, Dự Hương 8 còn phát huy ưu điểm chống đổ gẫy, thời gian sinh trưởng ngắn, bông dài, đẹp, hạt đều, dễ chăm. Thực hiện đúng quy trình do Vinaseed và khuyến nông xã hướng dẫn, lúa chín đều chặn chặn.

Ông Nguyễn Văn Bốn, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa cho biết, tổng diện tích trồng Dự Hương 8 trên địa bàn vào khoảng 32,9 ha. Năng suất vụ này ước đạt từ 2-2,2 tạ/sào (tương đương khoảng 55-60 tạ/ha, năng suất khá cao đối với dòng lúa thơm chất lượng).

Nhờ năng suất khá, chất lượng gạo ngon không thua kém những giống nổi tiếng từng trồng trước đây, 100% bà con nông dân ở xóm 5 và xóm 6 đã đăng ký cấy Dự Hương 8.

“Tương tự những giống được Vinaseed giới thiệu trước đây như T10, LT2, Dự Hương 8 rất phù hợp với thổ nhưỡng xã Bình Hòa. Bà con mong muốn duy trì cánh đồng ba cùng trong thời gian tới”, ông Bốn nói.

Cánh đồng Đài Thơm 8 chín vàng, hứa hẹn một vụ bội thu. Ảnh: Bảo Thắng.

Hiệu quả trên cánh đồng mẫu lớn
Ngoài Dự Hương 8, Vinaseed còn khảo nghiệm và cung cấp nhiều giống khác ở tỉnh Nam Định, trong đó có Đài Thơm 8. Hiện giống này được cấy trên cánh đồng mẫu lớn diện tích hơn 30 ha tại xã Giao An, huyện Giao Thủy.

Ông Nguyễn Văn Cứ, xóm 8, xã Giao An, nông dân đang trực tiếp cấy Đài Thơm 8 cho biết, gạo này bước đầu được thương lái ưa chuộng. Giá thu mua vào khoảng từ 8.000 đến 9.000 đồng/kg.

“Trước đây, tôi cùng bà con trong xóm hầu hết cấy nhỏ lẻ, thu nhập không cao. Nhờ chính quyền quan tâm đầu tư toàn bộ giống và phát triển cánh đồng mẫu lớn, chúng tôi mới chỉ phun một, hai đợt thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ. Trừ hết chi phí, mỗi sào lãi hơn trước khoảng hai trăm nghìn đồng. Hy vọng chúng tôi sẽ được tạo điều kiện để tiếp tục cấy Đài Thơm 8”, ông Cứ bày tỏ.

Ông Cứ là một trong số 169 hộ dân ở xóm 8 đồng thuận cấy Đài Thơm 8 trên cánh đồng mẫu lớn. Sát vụ thu hoạch, năng suất thực tế trên đồng ước đạt khoảng 2,2-2,5 tạ/sào (tương đương 60-68 tạ/ha), vượt trội so với những giống trước đây, cho năng suất dưới 60 tạ/ha.

Giao An là xã ven biển của huyện Giao Thủy. Điều kiện thổ nhưỡng không bằng các xã phía trong. Đất nhiễm phèn, mặn. Tuy nhiên, từ khi đưa Đài Thơm 8 vào gieo trồng trên hai cánh đồng mẫu lớn của xã, hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng ít bị ảnh hưởng. Cả khi gieo trồng lẫn thu hoạch, máy móc đều di chuyển dễ dàng.

Đài Thơm 8 là giống lúa ngắn ngày, chống chịu sâu bệnh, chống đổ gẫy tốt, và được đánh giá là phù hợp với thổ nhưỡng các vùng ven biển. Ảnh: Bảo Thắng.

Ông Lê Quang Đản, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Nông nghiệp xã Giao An cho biết: “Đài Thơm 8 là giống cảm ôn, ngắn ngày. Hạt gạo bóng, trong, dẻo. Cơm có mùi thơm nhẹ. Hiện bà con đang bán được với giá khoảng 9.000 đồng/kg. Khi trồng trên cánh đồng lớn, lúa sinh trưởng tốt, trỗ cùng một lúc, tự thụ phấn một thời điểm, tránh được hiện tượng lại giống. Chúng tôi đang cân nhắc nhân rộng phương thức này trong vụ mùa 2021”.

Dự Hương 8, Đài Thơm 8 là những giống mũi nhọn được Sở NN-PTNT Nam Định đưa vào trong chương trình tái cơ cấu giống, vốn bắt đầu từ hai năm trước. Theo số liệu của Sở NN-PTNT Nam Định, cơ cấu giống chất lượng chiếm khoảng 80% trên địa bàn.

“Đài Thơm 8, Dự Hương 8 đều là những giống tiềm năng, dễ tính. Với những giống do Vinaseed đưa về, chúng tôi đều cân nhắc và bổ sung sản xuất đại trà, nhân ra diện rộng. Nam Định hiện có khoảng 150-160 cánh đồng lớn mỗi vụ”, ông Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nam Định đánh giá.

PGĐ Sở NN-PTNT Nam Định, ông Nguyễn Sinh Tiến: Vinaseed đã phân phối đa dạng các giống lúa tại Nam Định trong nhiều năm qua, giúp nâng cao năng suất, giá trị thu hoạch cho người dân. Hy vọng, tập đoàn sẽ ổn định giá giống, nghiên cứu thêm những giống thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, đồng thời kết hợp cùng tỉnh xây dựng những mô hình cánh đồng lớn thật sự, từ cung cấp giống đến bao tiêu đầu ra.

Tags:

TOP