Một học sinh dương tính với SARS-CoV-2, Nam Định xét nghiệm diện rộng

Một học sinh dương tính với SARS-CoV-2, Nam Định xét nghiệm diện rộng

Toàn bộ thầy cô giáo và học sinh Trường THPT Phạm Văn Nghị (huyện Ý Yên) đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định lấy mẫu xét nghiệm sau khi nữ sinh lớp 11 dương tính với SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh ở Nam Định. (Nguồn: TTXVN)

Tối 15/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết tỉnh đã phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là Ph.Th.Ng.M., nữ sinh lớp 11A3, Trường Trung học phổ thông Phạm Văn Nghị (huyện Ý Yên).

Đây là con gái của bệnh nhân 3755, trú tại thôn Trung Cường, xã Yên Cường, huyện Ý Yên (bệnh nhân 3755 có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội). Trường hợp này được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên từ ngày 13/5.

Trường hợp này có lịch trình tiếp xúc phức tạp. Ngày 5/5, sau khi tiếp xúc với mẹ đẻ là bệnh nhân 3755 từ bệnh viện K cơ sở Tân Triều về, đến ngày 13/5, Ph. Th. Ng. M., hàng ngày vẫn tiếp xúc với các thầy cô giáo, bạn học trong lớp và người dân, đến cửa hàng làm dịch vụ photocopy (gia đình làm dịch vụ này, không nhớ tên những người đã từng đến photocopy)…

Để phòng ngừa các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định và huyện Ý Yên đã khẩn trương truy vết, rà soát, khoanh vùng các trường hợp liên quan để phân loại, áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp.

Trường Trung học phổ thông Phạm Văn Nghị có 1.200 học sinh ở 3 khối lớp 10, 11, 12 và 80 cán bộ, giáo viên, nhân viên; riêng lớp 11A3 có 37 học sinh.

Trong ngày 15/5, toàn bộ thầy cô giáo và học sinh của trường này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Cơ quan chức năng địa phương cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trường học này.

Theo kết quả rà soát ban đầu của cơ quan chức năng huyện Ý Yên, có hơn 100 F1 liên quan đến trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Nam Định và huyện Ý Yên đang cấp bách triển khai các biện pháp phòng, chống dịch không quản ngày, đêm theo phương châm: “Phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng.”

Trong tối 15/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định Nguyễn Tuấn Song đã ban hành Quyết định số 3852/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với bà Đinh Thị Thu (bệnh nhân 3755), sinh năm 1972, ở thôn Trung Cường, xã Yên Cường (Ý Yên), mức phạt 7,5 triệu đồng, do trốn tránh việc áp dụng cách ly y tế theo quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 11, Nghị định số 117/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo kết quả rà soát của cơ quan chức năng huyện Ý Yên, bà Đinh Thị Thu từng đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) thăm người thân, sau đó trở về nhà tại thôn Trung Cường, xã Yên Cường ngày 5/5.

Ngày 8/5, bà Thu đến Trạm Y tế xã Yên Cường khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, ngày 9/5, bà Thu vẫn ra chợ cầu Tống Xá, xã Yên Cường mua rau và bánh mỳ (quá trình đi chợ đều đeo khẩu trang) và vẫn tham gia làm dịch vụ photocopy tại nhà.

Kết quả xét nghiệm vào ngày 13/5, bà Thu dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 15/5, trường hợp F1 đầu tiên và cũng là con gái của bà Thu cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, toàn tỉnh đã ghi nhận 6 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh (3 trường hợp); xã Yên Cường, huyện Ý Yên (2 trường hợp) và xã Giao Hải, huyện Giao Thủy (1 trường hợp)./.

Tags:

TOP