Nam Định: Lo ngại gian lận thi cử bằng công nghệ cao

Chiều ngày 24/5, Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Nam Định họp bàn triển khai công tác tổ chức kỳ thi tại địa phương. Trong bối cảnh kỳ thi năm 2018, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc để xảy ra những bê bối nghiêm trọng, tỉnh Nam Định triển khai kỳ thi năm nay một cách thận trọng, tỷ mỷ…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài phát biểu tại hội nghị.

Lắp camera giám sát phòng bảo quản đề, bài thi; các ban chấm thi

Thông tin tại hội nghị, ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Nam Định cho biết, kỳ thi năm nay tỉnh Nam Định có tổng cộng 18.355 thí sinh đăng ký dự thi.

Tham gia phối hợp cùng địa phương tổ chức kỳ thi có 3 trường ĐH gồm: ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương và ĐH Điều dưỡng Nam Định. Tỉnh đã bố trí được 33 điểm thi là các trường THPT trên địa bàn tỉnh…

Thực hiện quy chế thi, nhằm tăng cường tính nghiêm túc của kỳ thi, phòng chống các hành vi gian lận, một trong các biện pháp tỉnh Nam Định sẽ áp dụng trong kỳ thi năm nay là lắp đặt camera giám sát 24/24h tại các phòng bảo quản đề, bài thi; đồng thời lắp đặt camera giám sát 24/24h tại các Ban chấm thi.

Ngoài ra tại các Ban chấm thi còn bố trí lực lượng công an bảo vệ 24/24h. Địa điểm sao, in đề thi được bố trí tại khu vực cách ly đặt tại Sở GD-ĐT tỉnh, thực hiện cách ly theo 3 vòng độc lập.

Đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh là thành viên Ban chỉ đạo thì cho biết trên cơ sở nhiệm vụ được giao đều đã có kế hoạch, phương án, bố trí nhân lực thực hiện các nhiệm vụ liên quan, như bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; điện nước; phục vụ ăn, nghỉ, đi lại cho hơn 1000 cán bộ của 3 trường đại học về địa phương làm công tác tổ chức thi…

Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi của tỉnh Nam Định.

Công nghệ gian lận quá hiện đại, tinh vi

Tại hội nghị, ông Vũ Văn Thành, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Điều dưỡng Nam Định bày tỏ lo lắng về việc gian lận thi cử bằng công nghệ cao có thể xảy ra.

“Các thiết bị công nghệ giờ quá hiện đại, tinh vi trong khi công an thì ở vòng ngoài, cán bộ coi thi ở bên trong rất khó có thể phát hiện”.

Liên quan đến việc này, Phó Chỉ trưởng Bộ CHQS tỉnh Đỗ Quốc Thiện “hiến kế” nên đặt thiết bị phá sóng nhằm ngăn chặn việc thu phát sóng từ khu vực cách ly, từ các phòng thi theo cách quân sự vẫn thường làm. Tuy nhiên, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Xuân Hùng cho hay việc này phải xin phép Bộ Thông tin-Truyền thông. “Chúng tôi đã từng áp dụng biện pháp này nhưng sau đó Bộ Thông tin-Truyền thông có ý kiến về việc chưa xin phép”, ông cho biết.

Theo ông Cao Xuân Hùng, ngoài hệ thống camera giám sát, để đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống gian lận, Sở đã chuẩn bị kỹ cho khu vực cách ly cũng như các phòng và hòm chứa đề thi, bài thi.

“Chúng tôi đảm bảo khu vực cách ly đặt tại Sở kín đáo, nhỏ như que tăm cũng không thể chui lọt. Phòng chứa và hòm quản lý đề thi, bài thi đều có hai khóa, trưởng điểm thi (người của Sở-PV) giữ một chìa, phó trưởng điểm thi (người của các trường đại học-PV) giữ một chìa”, ông trấn an.

Đại diện Công an tỉnh thì đề nghị phía các trường ĐH phải quan tâm đến việc quản lý cán bộ của mình trong thời gian về Nam Định làm nhiệm vụ.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh Nam Định lưu ý Sở GD-ĐT và các trường trong việc bố trí cán bộ tham gia các khâu tổ chức thi.

“Ngoài năng lực, chuyên môn, sức khỏe còn phải đảm bảo, gia đình không có chuyện bất ổn, có như vậy mới yên tâm làm nhiệm vụ”, ông lưu ý.

Theo (daidoanket.vn)


TOP