Nam Định: Người thầy hiệu trưởng tận tụy của Trườɴɢ THPT Mỹ Tho (Ý Yên)

Nam Định: Người thầy hiệu trưởng tận tụy của Trườɴɢ THPT Mỹ Tho (Ý Yên)

Nhiều năm học qua, cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Mỹ Tho (Ý Yên) luôn thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong đó điển hình là thầy giáo Hà Xuân Sơn, Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ nhà trường.

Thầy giáo Hà Xuân Sơn chụp ảnh cùng học sinh thủ khoa khối C và học sinh đạt điểm 10 môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thầy giáo Hà Xuân Sơn được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Mỹ Tho từ năm 1996. Với nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp trồng người, từ năm 2011 đến nay với vai trò là bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, thầy Hà Xuân Sơn đã thể hiện rõ vai trò của người lãnh đạo, biết lắng nghe, quan sát, không ngừng học hỏi, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Thầy Sơn luôn tâm niệm: “Thầy giỏi mới có trò giỏi”, “Thầy tốt mới dạy trò ngoan”. Bởi vậy, thầy luôn tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Thầy cùng Ban chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên tổ chức và triển khai có hiệu quả các cuộc vận động của ngành, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác dạy và học.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, thầy Sơn đã nêu cao tinh thần phê và tự phê, đảm bảo tính tập trung dân chủ. Bên cạnh đó, thầy đã chỉ đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức tuyên truyền, nêu gương các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nên tạo sức lan tỏa, thúc đẩy việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đến giáo viên, học sinh nhà trường. Trong công tác quản lý, thầy luôn tạo động lực cho đội ngũ giáo viên nhà trường có cơ hội phát triển về năng lực cũng như sở trường cá nhân, có cơ chế động viên, khen thưởng kịp thời.

Đồng thời giao quyền tự chủ cho giáo viên trong việc xây dựng kế hoạch môn học, bài giảng đảm bảo đúng quy định về số tiết, chỉ đạo việc bổ sung những kiến thức mới để nâng cao hiệu quả giảng dạy. Thường xuyên giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, từng tổ chuyên môn, kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo từng thời điểm cụ thể và kịp thời đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch. Chăm lo xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, giữ vững khối đoàn kết trong chi bộ và nhà trường. Hàng năm, thầy cùng ban giám hiệu có kế hoạch chỉ đạo các hoạt động dạy và học sáng tạo, linh hoạt, sâu sát, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, tạo môi trường tốt cho cán bộ, giáo viên phát huy khả năng của mình. Hiện tại, 100% giáo viên của trường đạt trình độ chuẩn và gần 10% giáo viên trên chuẩn.

Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi toàn tỉnh, nhà trường đều đoạt giải nhất, nhì toàn đoàn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đều quyết tâm xây dựng Trường THPT Mỹ Tho từ một trường có nhiều khó khăn trở thành trường tiên tiến xuất sắc hiện nay. Với quy mô 33 lớp học và trên 1.300 học sinh, trong 5 năm qua, chi bộ đã kết nạp 13 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của chi bộ là 43 đảng viên. Hàng năm, 100% đảng viên đều hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; năm 2017 và 2019 nhà trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen… Hàng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,3%. Trong 5 năm qua, nhà trường đã có 144 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, 1.478 học sinh đỗ vào các trường đại học. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thời gian học sinh phải nghỉ học nhiều, nhưng với sự chỉ đạo của thầy Hà Xuân Sơn và ban giám hiệu, sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, Trường THPT Mỹ Tho đã đạt được kết quả xuất sắc với 2 học sinh đạt điểm thủ khoa khối C của cả nước với tổng 29,25 điểm 3 môn thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Em Đặng Thị Hồng Trang là một trong 2 học sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn. Cũng trong kỳ thi này Trường THPT Mỹ Tho có 9 học sinh đạt điểm 10 ở các môn: Toán học, Hóa học, Địa lý, Giáo dục công dân và Ngữ văn. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT của toàn trường đạt 99,76%.

Với những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, những năm qua, thầy Hà Xuân Sơn đã được các cấp, ngành ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2018, thầy Hà Xuân Sơn được Bộ GD và ĐT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường. Năm 2021, thầy được tuyên dương là một trong những cá nhân tiêu biểu của tỉnh trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh./.

Bài và ảnh: Hồng Minh

Tags:

TOP