Nam Định : Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Nam Định : Quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 9-5, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức họp tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, kịp thời đáp ứng tình hình dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị.


Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Ảnh: Minh Tân

Trước diễn biến tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trên địa bàn tỉnh, đến nay đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 tại thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh), UBND tỉnh và BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch kịp thời đáp ứng tình hình dịch. Đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn thị trấn Cổ Lễ từ 0 giờ ngày 8-5; tỉnh kích hoạt thêm 2 khu cách ly tập trung gồm: cơ sở cách ly của tỉnh tại xã Nam Vân (TP Nam Định) và cơ sở cách ly tập trung của huyện Trực Ninh. Ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan triển khai rà soát, thần tốc truy vết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 tại huyện Trực Ninh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 64 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 938 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Trực Ninh).

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận và biểu dương nỗ lực cố gắng của ngành Y tế và các lực lượng Công an, Quân sự đã tích cực, chủ động thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố và các ngành chức năng tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; các địa phương và các ngành chủ động các phương án theo phương châm “4 tại chỗ”. Tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu; hạn chế các hoạt động tập trung đông người và kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, nâng cao ý thức người dân, không lơ là, chủ quan nhưng không mất bình tĩnh.Từng đơn vị, địa phương, gia đình phải chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh.Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.Tập trung điều tra, truy vết đến cùng những trường hợp liên quan đến các ca nhiễm bệnh; tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch và kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các khu có nguy cơ lây nhiễm cao như: ở các khu cách ly, các cơ sở y tế, các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp, các cơ quan, công sở, trường học, chợ dân sinh, nhà ga, bến xe… Kịp thời phát hiện và truy vết những người có nguy cơ nhiễm bệnh; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp cách ly theo quy định. Đảm bảo cuộc sống người dân trong khu cách ly.

Chuẩn bị 1 khu cách ly tập trung lớn của tỉnh; các huyện, thành phố sẵn sàng kích hoạt khu cách ly tập trung khi có tình huống xảy ra. Xây dựng các kịch bản cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong trường hợp khi có dịch xảy ra. Đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện phòng chống dịch, trang thiết bị, vật tư y tế để kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra./.

Tags:

TOP