Nam Định: Rà soát, truy vết, cách ly tại cơ sở y tế 43 trường hợp F1

Nam Định: Rà soát, truy vết, cách ly tại cơ sở y tế 43 trường hợp F1

Ngày 6/5, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, ngay sau khi nhận được tin bệnh nhân COVID-19 là điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, có về quê ở xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, từ ngày 21-25/4, tỉnh đã tiến hành rà soát, truy vết, cách ly tại cơ sở y tế 43 trường hợp F1 (người tiếp xúc gần với bệnh nhân).

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, 43 trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp F2 và F3 cũng được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Ngoài ra, Nam Định cũng xác định được 22 trường hợp khác có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19; đi cùng chuyến bay VJ3613 và VN160 có bệnh nhân COVID-19; từng đến quán bar-karaoke Sunny (tỉnh Vĩnh Phúc-địa điểm có các ca mắc COVID-19); ở cùng tầng trong khách sạn Novotel, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, có bệnh nhân COVID-19; đi từ Hà Nội vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN7161 theo Thông báo khẩn số 38 của Bộ Y tế. Hiện 18/22 mẫu xét nghiệm của các trường hợp này cũng cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 4 trường hợp còn lại đang thực hiện xét nghiệm.

Các địa phương, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, lập danh sách, cách ly phù hợp, theo dõi chặt chẽ đối với các trường hợp có liên quan đến các địa điểm, trên các chuyến bay, xe khách có ca bệnh COVID-19 theo Thông báo của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố. Đồng thời, rà soát các trường hợp công dân Việt Nam về nước, người nước ngoài nhập cảnh làm việc tại các doanh nghiệp đã hoàn thành cách ly tập trung, hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, huyện Vụ Bản quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung…

* Chiều 6/5, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã rà soát và phát hiện 26 bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, từ ngày 14/4-4/5. Trong số này, 15 người đang có mặt ở Lạng Sơn đã được quản lý, theo dõi y tế; 10 trường hợp không có mặt ở Lạng Sơn và 1 trường hợp là bệnh nhân N.T.V.A đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã phát thông báo khẩn đề nghị những người tiếp xúc và có liên quan đến các địa điểm, khu vực mà bệnh nhân F0 có mặt cần liên hệ ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn. Công tác rà soát, truy vết sẽ được các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện đảm bảo truy vết triệt để, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Theo Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, đến tối 6/5, cơ quan chức năng của tỉnh đã truy vết được 211 trường hợp là F1 và F2 liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn. Cụ thể, có 28 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn và Trung tâm y tế các huyện Hữu Lũng, Tràng Định. Trong số này có 13 cán bộ y tế, 5 bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; 8 người đi cùng chuyến xe khách di chuyển từ Hà Nội về thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định (Lạng Sơn); 1 lái xe taxi chở bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi và 1 nhân viên Nhà hàng Mạnh Hà, huyện Hữu Lũng. Hiện, các trường hợp F1 đã được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ngành Y tế cũng truy vết, phát hiện 183 trường hợp F2 là người nhà và cán bộ y tế liên quan F1 tại Bệnh viện Phổi Lạng Sơn ở các huyện Tràng Định, Văn Lãng. Hiện tất cả các trường hợp F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và được thực hiện cách ly tại nhà.

Tags:

TOP