Đoạn đường chạy qua La Xuyên và Ninh Xá (Ý Yên – Nam Định) hiện được nhiều người biết đến với những căn hộ, trụ sở bày biện các sản phẩm đồ gỗ mĩ nghệ không khác gì biệt thự. Nhiều người mệnh danh khu phố nghề gỗ tại đây là “phố biệt thự” của Nam Định.
Theo lịch sử của làng, La Xuyên và Ninh Xá là các làng nghề đã có tuổi đời hàng nghìn năm với nhiều thợ giỏi tham gia xây dựng các cung thất, đền đài cho các triều đại phong kiến.

Cổng ngôi làng cổ với nghề chế tác gỗ đẳng cấp nhất Nam Định – Ảnh Trí Lâm
Sản phẩm đồ gỗ của làng phong phú và thông dụng như Đồ gỗ nội thất, Bàn ghế gỗ, tủ gỗ, Đồ thờ, Bàn thờ, sập thờ, tủ thờ, hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối, hương án, tượng, cửa, cửa võng, sập gụ, tủ chè….

Hai căn biệt thự bày bán sản phẩm không kém cạnh nhau về độ xa hoa, lộng lẫy – ảnh Trí Lâm
Nguyên liệu để chế tác thành những sản phẩm phục vụ trưng bày, trang trí, sinh hoạt của con người chính là những loại gỗ quý như Lim, Pơ mu, Lim vân, Trắc, Lát, Gụ hương, Mun…
Theo đó, giá của mỗi bộ sản phẩm có thể dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ đồng.
Điều đáng nói, gần 2km đường qua địa phận hai làng La Xuyên và Ninh Xa, nhiều căn nhà cao tầng, trang trí đẹp mắt mọc lên san sát, tất cả đều chế tác hoặc bày bán các sản phẩm đồ gỗ mĩ nghệ.
Theo chủ doanh nghiệp Trường Nguyên, nghề chạm khắc gỗ cũng lắm công phu, không phải ai cũng làm được, nó đòi hỏi người nghệ nhân phải có năng khiếu, có ý tưởng, có bàn tay khéo léo và kỹ thuật cao. Có như thế thì những miếng gỗ sần sùi mới biến thành các hình khối mang cái hồn, cái thần thái của sản phẩm.

Bộ sản phẩm từ gỗ lim vân có giá hơn 100 triệu – Ảnh Trí Lâm
Cũng theo nhiều nghệ nhân tại đây, quy trình sản xuất kéo dài qua nhiều công đoạn. Bắt đầu từ những khối gỗ to, nhỏ, người nghệ nhân phải đo đạc, định hình sản phẩm, tính toán sao cho vừa hợp lý lại vừa kinh tế.
Công việc của người thợ chạm thì công phu hơn, họ chế mẫu can hình, đóng nhận để định hình, để xác nhận phần gỗ bỏ, rồi đục, gọt nhẵn, nạo, tỉa tách và đánh bóng…mỗi công đoạn này đều đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề điêu luyện, đôi mắt tinh và trí sáng tạo mới có thể làm nên được những sản phẩm rất tinh tế này.
Nghề chạm cũng đòi hỏi sự kiên trì của người thợ, họ phải cặm cụi tối ngày, tỉ mẩn bóc tách ra những phần gỗ thừa, tạo ra những hình ảnh hoa lá, chim muông cỏ cây sống động, tinh xảo… Sự thông minh, ứng biến linh hoạt của những người thợ vô cùng quan trọng, điều đó có thể tạo ra một sản phẩm tinh tế mang tính nghệ thuật bởi người thợ cũng như là một hoạ sĩ, nhưng tạo hình trên những khối gỗ thì còn khó hơn nhiều.
Khâu cuối cùng là đánh bóng, đây là một công việc nhẹ nhàng nhưng nó đòi hỏi một kỹ thuật, một ngón nghề riêng của mỗi người thợ.
Sau đây là một số hình ảnh về khu “phố biệt thự” này:

Cận cảnh căn biệt hộ của doanh nghiệp Tiến Hưng với những chi tiết chạm trổ đẹp mắt – ảnh Trí Lâm

Hai bên đường toàn các gia đình chế tác, buôn bán gỗ. Một bên hoành tráng, một bên bình dân – Ảnh Trí Lâm

Một căn nhà xa hoa khác, tàng 1 dành làm nơi bán hàng – Ảnh Trí Lâm

Sập gỗ lim trong một gian hàng – Ảnh Trí Lâm

Cận cảnh một căn hộ có chiều dài mặt tiền lên đến cả trăm mét – Ảnh Trí Lâm






vnexpress
- Bánh Dầy Vị Dương Nam Định
- Đặc sản Nam Định: Cá nướng úp chậu
- Lễ hội truyền thống đền Trần năm 2017
- Nem Nam Định thuộc 1 trong 6 món nem ngon nhất 3 miền Việt Nam
- Nhà thờ Giáo xứ Hưng Nhượng – Nam Trực Nam Định
- Không lấy được vợ Hà Nội vì là trai Nam Định
- Nam Định: Tự đặt tên di tích, cơ quan quản lý “bó tay”?
-
Nam Định: Xưởng nấu dầu thải ‘hành’ dân
-
Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 2 bánh heroin
-
Virus lạ xuất hiện tại Nam Định không phải là virus dịch tả lợn Châu Phi
-
Không “nương tay” bất kỳ sai sót nào khi thi công cầu Thịnh Long
-
Hé lộ rúng động đường dây ‘chạy’ chế độ chính sách ở Nam Định (1)
-
Vụ hiếp dâm tập thể tại Nam Định: 68 năm tù cho các đối tượng gây án
-
Bé trai kháu khỉnh bị bỏ rơi trước cổng chùa được người thân đến nhận
-
Đại sứ Italia bị móc điện thoại, đối tượng gây an người Nam Định
-
Nam Định quê tôi
-
Thời tiết mùa đông năm nay có gì bất thường?
-
Huyện Vụ Bản, Nam Định: Hàng trăm hộ dân mất tiền vẫn phải dùng “nước bẩn”
-
Vụ khách Tây đăng clip tố bị trả tiền âm phủ: Nam tài xế khóa máy, công an Hoàn Kiếm phải in ảnh tìm kiếm xác minh
-
Nam Định: Dân vay nặng lãi đóng góp 2,4 tỷ vẫn khát…nước sạch
-
In vé xe giả để ‘chặt chém’ du khách
-
Chủ cửa hàng điện thoại ở Nam Định bị đập phá cung cấp thông tin bất ngờ