Phụ nữ Xuân Trường vận động hội viên xây dựng gia đình hạnh phúc

Phụ nữ Xuân Trường vận động hội viên xây dựng gia đình hạnh phúc

Năm 2017, các cấp Hội Phụ nữ huyện Xuân Trường tiếp tục có nhiều hoạt động vận động hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân phụ nữ và cộng đồng; góp phần quan trọng thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM và đô thị văn minh.

Gia đình chị Phạm Thị Mai, xã Xuân Phương chăm sóc cây ăn quả trong trang trại tổng hợp của gia đình.


Các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ về truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản pháp luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em; kiến thức nuôi dạy con, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội từ gia đình…

Căn cứ chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2017, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nữ CNVCLĐ trong huyện tích cực tham gia học tập 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua (PTTĐ) “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các nội dung của cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang”.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Hội LHPN huyện đã tổ chức hội thi “Phụ nữ Xuân Trường chung sức xây dựng NTM”, giúp cho đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động phòng chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, Hội LHPN huyện còn tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề “Giáo dục đời sống gia đình cho phụ nữ” cho các đồng chí ủy viên BCH Hội LHPN huyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ các xã, thị trấn, chi hội Phụ nữ Công an huyện và 300 cán bộ, hội viên phụ nữ xã Xuân Kiên. Đồng thời chủ động phối hợp với Cty TNHH Dược phẩm Ích Nhân tổ chức hoạt động chăm sóc sức khỏe cho gần 400 cán bộ, hội viên, nữ công nhân viên chức toàn huyện.

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, Hội LHPN các cấp trong huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”. Toàn huyện hiện có 127 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, 100% các CLB duy trì sinh hoạt theo định kỳ, hoạt động có hiệu quả.

Thông qua hoạt động của CLB đã giúp cho hội viên phụ nữ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về nuôi dạy con tốt, giữ gìn hạnh phúc gia đình, sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững; đồng thời gắn kết các thành viên với nhau, thăm hỏi, giúp đỡ lúc ốm đau hoạn nạn, khi gia đình có việc hiếu việc hỷ.

Điển hình hoạt động tốt là CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ” của Hội LHPN xã Thọ Nghiệp; CLB “Các ông bố, bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên” của Hội LHPN xã Xuân Thành, CLB “Các bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên” của Hội LHPN xã Xuân Thủy.

Các CLB này đặc biệt quan tâm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, phương pháp nuôi dạy con theo khoa học cho các bà mẹ có con dưới 16 tuổi, giúp chị em chăm sóc con theo khoa học. Các cấp Hội còn chú trọng triển khai thực hiện PTTĐ “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng NTM.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20-10-2017, các chi hội Phụ nữ đã tổ chức bình xét PTTĐ và gia đình đạt “5 không, 3 sạch”. Kết quả có 35.683/41.254 chị đạt danh hiệu phụ nữ tiên tiến, đạt tỷ lệ 86,5%, trong đó có 3.125 phụ nữ xuất sắc; có 38.380/42.567 gia đình đạt 8 tiêu chí, đạt tỷ lệ 90,2%. Ngoài ra, xác định rõ hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc đồng nghĩa với việc phải từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên và gia đình hội viên, vì vậy, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã đặc biệt quan tâm, giúp đỡ hội viên nghèo và hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Hội LHPN huyện đã tổ chức đi thăm và trao 20 suất quà của Tỉnh Hội cho hội viên phụ nữ nghèo tại các xã Xuân Châu, Xuân Thủy, Xuân Ngọc và các đồng chí nguyên là cán bộ Hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 9 triệu đồng. Phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tặng 470 suất quà cho hội viên, phụ nữ và các thành viên Quỹ TYM thuộc diện khó khăn trên địa bàn huyện.

Các cấp cơ sở Hội trong toàn huyện đã trích quỹ Hội và nguồn xã hội hóa đi thăm, tặng quà cho 117 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 26 triệu đồng. Trong năm 2017, các cấp Hội Phụ nữ trong huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ ủng hộ quỹ “Mái ấm tình thương”, Quỹ học bổng Hoàng Ngân.

Từ nguồn quỹ “Mái ấm tình thương” thu được, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ xây mới 2 nhà tại xã Xuân Thủy và Xuân Châu trị giá 20 triệu đồng/nhà; hỗ trợ sửa chữa 1 nhà tại xã Thọ Nghiệp trị giá 10 triệu đồng. Hỗ trợ đột xuất cho 2 hội viên phụ nữ tại xã Xuân Ngọc và Xuân Vinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ung thư với số tiền 2 triệu đồng/hội viên. Đặc biệt, Hội LHPN huyện đã vận động Dòng Mến thánh giá Kiên Lao, giáo phận Bùi Chu hỗ trợ xây 1 “Mái ấm tình thương” tại xã Thọ Nghiệp trị giá 60 triệu đồng.

Từ nguồn Quỹ học bổng Hoàng Ngân được phân bổ từ tỉnh, Hội LHPN huyện đã tổ chức trao 90 suất học bổng trị giá 500 nghìn đồng/suất cho con em cán bộ, hội viên, phụ nữ vượt khó, đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã vận động nguồn xã hội hóa để trao tặng 1 suất học bổng đặc biệt trị giá 2 triệu đồng cho em Lưu Văn Hiện, xã Xuân Hòa, thủ khoa của Nam Định đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội; tặng 2 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho 2 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao tặng 3 chiếc xe đạp cho 3 cháu mồ côi bố, mẹ…

Việc hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế thông qua quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN và PTNT, Quỹ quay vòng của tỉnh, Quỹ TYM tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Đến nay, các cấp Hội quản lý nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện 92 tỷ 939 triệu đồng cho 4.167 hộ vay.

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng NN và PTNT huyện 106 tỷ đồng cho 1.356 hộ vay. Đối với Quỹ quay vòng tỉnh, trong năm đã giải ngân cho 313 thành viên vay vốn với tổng số tiền là 1 tỷ 878 triệu đồng. Quỹ TYM là trên 9 tỷ đồng cho 1.194 lượt thành viên vay.

Các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, nhất là thông qua thực hiện PTTĐ “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Xuân Trường về đích NTM vào cuối năm 2017./.

Theo Lam Hồng( baonamdinh)


TOP