Virus gây phù não có thể bùng lên thành đại dịch đáng sợ hơn Covid-19

Các chuyên gia cảnh báo virus Nipah gây sưng phù não có tỷ lệ tử vong 75% có thể gây ra đại dịch tiếp theo.

Tỷ lệ tử vong khi mắc virus Nipah có thể lên tới 75%

Các chuyên gia cho biết virus Nipah, gây sưng não, là một trong số các loại virus có thể gây ra một đại dịch khác. Cảnh báo được đưa ra khi Covid-19 đã giết chết hơn hai triệu người trên thế giới.

Tiến sĩ Rebecca Dutch, chủ nhiệm khoa Hóa sinh phân tử và tế bào của Đại học Kentucky cảnh báo: “Virus Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thểgây ra một đại dịch mới. Một số điều về Nipah rất đáng quan ngại. Nhiều loại virus khác trong họ này có khả năng lây truyền tốt giữa người với người, vì vậy có thể lo ngại rằng một biến thể của virus Nipah có khả năng lây truyền ngày càng tăng. Tỷ lệ tử vong đối với loại virus này là từ 45%-75% tùy thuộc vào đợt bùng phát – vì vậy tỷ lệ tử vong này cao hơn nhiều so với Covid-19. Nipah đã được chứng minh là có thể lây truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật”.

Tiến sĩ Jonathan Epstein, Phó Chủ tịch phụ trách khoa học và tiếp cận cộng đồng tại EcoHealth Alliance chia sẻ thêm rằng: “Chúng tôi biết rất ít về sự đa dạng di truyền của các loại virus liên quan đến Nipah ở dơi, và điều chúng tôi không muốn xảy ra là một chủng loài xuất hiện dễ lây truyền hơn giữa con người. Cho đến nay, Nipah lây lan khi tiếp xúc gần với người bị bệnh, đặc biệt là người bị bệnh đường hô hấp qua các giọt dịch tiết, nhưng chúng tôi thường không thấy các chuỗi lây truyền lớn”.

“Đây là một loại virus lây truyền từ động vật và chúng ta phải thực sự nỗ lực ngay bây giờ để nghiên cứu những trường hợp lây bệnh ở người và cố gắng giảm thiểu cơ hội lây lan, để nó không bao giờ có cơ hội thích nghi với con người”, ông Epstein nói.

Trong khi đó, Tiến sĩ Melanie Saville, giám đốc nghiên cứu và phát triển vắc-xin tại Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), cảnh báo thế giới cần sẵn sàng cho một “cuộc chiến lớn” tiếp theo.

Virus Nipah cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách các mầm bệnh cần được nghiên cứu và phát triển khẩn cấp.

Tags:

TOP