Ý Yên: Xã, thôn đua nhau bán đất

Ý Yên: Xã, thôn đua nhau bán đất

Thấy xã bán đất, các thôn cũng ồ ạt bán. Xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có 17 thôn thì 16 thôn bán đất, chỉ một thôn không bán vì không còn quỹ đất!

Theo đơn phản ánh của ông Vũ Hữu Nghị (ngụ xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), từ năm 1995 đến 2005, tại xã Yên Thắng nở rộ phong trào bán đất. Gần 1.000 suất đất đã được xã, thôn, HTX bán nhưng không nộp tiền vào ngân sách.

Chỗ nào có đất là bán

“Thời kỳ này, chính quyền không chỉ bán đất lúa mà cứ chỗ nào có đất là bán. Họ bán từ đất hành lang lưới điện cao thế, đất 6 trạm bơm cho đến đất chợ… Đã có cả trăm suất đất được xã bán để ngoài sổ sách, lấy tiền tư túi” – ông Nghị bức xúc.

Đặc biệt, trong thời gian ông Hoàng Tiến Bình làm Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, việc bán đất xảy ra khắp xã. Cụ thể, năm 2005, vị chủ tịch này tổ chức bán dưới hình thức “giao sử dụng không có thời hạn” 30.401 m2 đất bãi ngoài đê sông Sắt cho 6 hộ dân nhưng chỉ có 2 hộ là người trong xã, 4 hộ còn lại là người xã khác. Việc cho thuê đất này không có hợp đồng mà chỉ có biên bản giao sử dụng đất không có thời hạn, số tiền thu được chỉ 196 triệu đồng (3 triệu đồng/sào).

Tuy nhiên, theo ông Nghị, sau khi thuê đất, những người này đã chia lô, bán sang tay cho người khác với giá cả trăm triệu đồng/lô. Những sai phạm này đã được Thanh tra huyện Ý Yên chỉ ra và yêu cầu địa phương xử lý, thu hồi diện tích đất nêu trên nhưng đến nay vẫn khó thu hồi vì nhiều hộ đã xây nhà kiên cố.

Hầu như chưa hộ nào ở khu dân cư này của xã Yên Thắng được cấp quyền sử dụng đất do hậu quả của việc bán đất trái thẩm quyền

Hầu như chưa hộ nào ở khu dân cư này của xã Yên Thắng được cấp quyền sử dụng đất do hậu quả của việc bán đất trái thẩm quyền


Không chỉ bán đất lúa tràn lan, từ năm 1995-2005, hễ ai có nhu cầu là lãnh đạo địa phương lại ký giao đất. Thậm chí, nhiều người ở xã khác cũng được xã bán đất. Kinh hoàng hơn, thời kỳ ông Lê Quang Thái làm Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, vị này đã bán 21 thửa đất (tổng diện tích 2.369 m2) cho một hộ gia đình.

Thấy xã bán đất, các thôn cũng đua nhau bán. Cả xã có 17 thôn thì 16 thôn bán đất, chỉ một thôn không bán vì không còn quỹ đất!

Nhiều hệ lụy

Việc bán đất chỉ dừng lại khi nhiều người dân trong xã tố cáo. Sau đó, thanh tra vào cuộc xác minh và kỷ luật nhiều cán bộ. Trong đó, ông Hoàng Tiến Bình bị cách chức Chủ tịch UBND xã Yên Thắng.

Năm 2006, UBND huyện Ý Yên lập đoàn thanh tra, kiểm tra sai phạm của UBND xã Yên Thắng trong giai đoạn từ năm 2000-2005. Qua đó, UBND huyện chỉ ra việc UBND xã Yên Thắng và các thôn đã bán đất trái thẩm quyền cho 259 hộ với tổng diện tích là 75.546,9 m2, thu hơn 8,4 tỉ đồng. Số tiền này được UBND xã, HTX và các thôn cho biết giữ lại để xây trường học, hội trường… hơn 7 tỉ đồng, chỉ còn lại 448,601 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền hơn 7 tỉ đồng chi ra sao hiện vẫn chưa được công khai.

Đến năm 2009, UBND huyện Ý Yên tiếp tục rà soát tại xã Yên Thắng, phát hiện 401 hộ được giao sử dụng đất trái pháp luật. Điều này đã để lại nhiều hệ lụy cho người dân địa phương, vì hầu hết họ chưa được cấp quyền sử dụng đất.
Trong năm 2005, tại xã Yên Thắng, thôn Hồng Tâm bán 48 suất đất, thu gần 500 triệu đồng; thôn Phúc Lập bán 5 suất, thu trên 300 triệu đồng… Xã bán, thôn bán nên HTX cũng bán. Trong đó, HTX Nông nghiệp Tây Thắng bán đất thu 630 triệu đồng, HTX Nông nghiệp Phúc Thịnh thu 230 triệu đồng…

Bài và ảnh: Thanh Tuấn – Nld.com.vn


TOP