Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: 5 tỷ đồng là Hương cảm ơn vì việc hoàn thành hiệu quả cao

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng: 5 tỷ đồng là Hương cảm ơn vì việc hoàn thành hiệu quả cao

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng, việc nhận tiền 5 tỷ đồng của bị cáo Hương và việc nhận chuyển số tiền 14 tỷ cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đều được bị cáo Hương nhờ nên giúp.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng. Ảnh: TTXVN

“Bị cáo biết anh Thắng có quan hệ với anh Thanh”

Sáng 25/1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án tham nhũng xảy ra ở PVPLand tiếp tục với phần xét hỏi của các luật sư đối với bị cáo.

Tại phần xét hỏi của luật sư, bị cáo Kiều Thái Hương, nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan khai, không có nhu cầu gặp bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhưng do bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (cựu Tổng GĐ PVPLand) nhờ dẫn nhà đầu tư sang gặp và xin bị cáo Thanh ủng hộ về quá trình thoái vốn tại PVPLand nên mới giúp.

Tuy nhiên, đối chất sau đó, bị cáo Sinh đã bác bỏ lời khai của bị cáo Hương và nêu rõ: “Bị cáo hoàn toàn không nhờ bị cáo Hương gặp anh Thanh. Việc chuyển cổ phần đã báo cáo anh Thanh, không có lý do gì để nhờ. Việc bị cáo gặp anh Thanh cũng không có gì khó khăn”.

Bị cáo Hương sau đó khai tiếp, do có mối quan hệ xã hội, làm ăn với bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng và là nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí sông Đà) từ những năm 2006 – 2007 nên nhờ để bị cáo Thắng bố trí cuộc gặp với bị cáo Thanh.

Sau đó, bị cáo Hương khẳng định, bị cáo Thắng không có liên quan gì đến việc thoái vốn của PVPLand.

Luật sư sau đó đã mời bị cáo Đinh Mạnh Thắng lên và bị cáo này xác nhận có mối quan hệ với quen biết với bị cáo Hương.

Các bị cáo trong phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo Thắng cũng nêu rõ không giữ chức vụ, quan hệ gì với PVPLand và cũng không biết gì về thông tin thoái vốn của PVPLand.

“Quá trình trao đổi với Thanh, bị cáo trợ giúp hoặc đặt vấn đề như thế nào?”, luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng hỏi chính thân chủ của mình.

“Việc chị Hương nhờ tôi gặp anh Thanh nói giúp việc. Tôi có giới thiệu với anh Thanh đây là Hương, Han bên Vietsan có việc muốn nhờ, anh xem nếu được anh ủng hộ”, bị cáo Thắng trả lời.

Bị cáo Thắng khai thêm: “Theo suy nghĩ của bị cáo, Hương biết, mối quan hệ giữa tôi với anh Thanh nên nhờ. Cụ thể là mối quan hệ quen biết còn những cái khác tôi không tìm hiểu kỹ. Tôi chỉ nghĩ, Hương với tôi là đối tác quan hệ làm ăn và lâu lâu nhờ, tôi thấy việc Hương nhờ giúp được nên đồng ý”.

“Giúp Hương hoàn thành với hiệu quả cao thì Hương cảm ơn”

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao bị cáo Hương lại chuyển 5 tỷ cho bị cáo? Bị cáo Thắng trả lời: “Tôi nghĩ việc giúp Hương hoàn thành với hiệu quả cao thì Hương cảm ơn”.

“Sau khi nhận 5 tỷ bao nhiêu lâu bị cáo trả lại cho Hương?”, luật sư Thiệp hỏi.

Bị cáo Thắng đáp: “Hôm nhận là ngày 29/3 và bị cáo không nhớ chính xác nhưng trong kết luận là ngày 21/4/2010.”.

Khi luật sư hỏi: “Bị cáo bị khởi tố vào ngày nào?” thì Đinh Mạnh Thắng trả lời là ngày 8/12/2017 và luật sư Thiệp tiếp lời: “Tức là sau 7 năm trả lại tiền bị cáo mới bị khởi tố?”. Bị cáo Thắng nói: “Dạ”.

Trả lời câu hỏi về nhận thức đối với việc nhận tiền của Hương có sai phạm không? Bị cáo Thắng đáp:

“Đây là dẫn Hương đến gặp Thanh. Việc giới thiệu một đối tác cho anh em bạn bè nếu là việc làm ăn thì bình thường. Việc nhận tiền từ Hương tôi nghĩ vì giới thiệu Hương gặp anh Thanh mà việc hoàn thành, có lợi nhuận cao thì cảm ơn. Đó là việc bình thường trong làm ăn.

Quá trình thoái vốn của PVPLand tôi không hề biết. Giá trong chuyển nhượng, thoái vốn tôi cũng không biết gì. Tôi không nhớ chính xác nhưng có biết giá dự án các anh ấy bán 52 triệu/m2.

Đối với tôi chỉ một lần duy nhất giới thiệu Hương gặp anh Thanh và đó là thời điểm trước khi có các hồ sơ, ký kết hợp đồng”.

Bị cáo Thắng cũng nêu thêm, việc nhận tiền 5 tỷ của bị cáo Hương, việc nhận chuyển số tiền 14 tỷ cho bị cáo Thanh đều được bị cáo Hương nhờ nên mong HĐXX xem xét về tội đồng phạm tham ô.

theo Thời đại


TOP