Làm cao tốc, đường ven biển kết nối liên kết vùng

Làm cao tốc, đường ven biển kết nối liên kết vùng

Chiều 10/9, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng đoàn công tác Bộ GTVT làm việc tại Nam Định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại cuộc họp với tỉnh Nam Định chiều 10/9

Báo cáo với đoàn công tác Bộ GTVT, ông Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đề nghị Bộ quan tâm chỉ đạo, thẩm định, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng đường cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình và đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định; Cho tỉnh Nam Định sử dụng nguồn vốn dư của Dự án cầu Thịnh Long để xây dựng cầu Ninh Cường vượt sông Ninh Cơ; sớm bố trí nguồn vốn xây dựng cầu Đống Cao trên QL37B, xây dựng cầu Bến Mới trên QL38B; sớm nâng cấp 14 đường ngang lắp đặt cần chắn tự động; xây dựng các đường gom dân sinh dọc đường sắt…

Đánh giá cao kết quả địa phương đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặc biệt ghi nhận sự phối hợp của tỉnh Nam Định với các cơ quan của Bộ GTVT trong công tác phát triển hạ tầng của Nam Định nói riêng và khu vực xung quanh.

Chia sẻ với nhiều khó khăn của địa phương, Bộ trưởng Thể cho biết Bộ sẽ luôn đồng hành với Nam Định nói riêng và các địa phương, hỗ trợ tốt nhất về các cơ sở pháp lý cũng như kỹ thuật để các địa phương phát triển hạ tầng giao thông.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cơ bản đồng tình với các đề xuất của tỉnh và cho biết, Bộ đang xin chủ trương đầu tư cao tốc Ninh Bình – Thái Bình – Nam Định, giao Vụ Kế hoạch đầu tư phối hợp với các địa phương chuẩn bị hồ sơ, khi Chính phủ đồng ý chủ trương sẽ sớm có dự án trình Chính phủ, Quốc hội.

“Nếu làm được tuyến này sẽ san sẻ gánh nặng giao thông cho Hà Nội đồng thời hỗ trợ các tỉnh phía Nam Hà Nội có điều kiện “cất cánh”. Làm thành công chắc chắn hiệu quả không kém gì đường cao tốc Bắc – Nam nhánh Đông như hiện nay chúng ta đang làm”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng giao Vụ KHĐT xem xét cụ thể, khoa học xem mức độ đầu tư ra sao, quy mô thế nào cho đúng với tiềm năng phát triển của vùng và phù hợp quy hoạch đã có.

Với tuyến đường ven biển, Bộ trưởng thống nhất với ý kiến của Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định Đoàn Hồng Phong, dự án này sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, khu vực đồng bằng Bắc bộ, giảm tải cho QL10, QL1, sân bay Nội Bài.

Cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ có tổng chiều dài toàn tuyến 2.359,58m chính thức được khởi công vào ngày 29/9/2017

“Cao tốc Bắc – Nam và đường ven biển đều có tính kết nối cao, có vai trò quyết định, đột phá cho khu vực, trong đó có Nam Định, khai thác được thế mạnh ven biển”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Về đề xuất sử dụng nguồn vốn dư Dự án cầu Thịnh Long để xây cầu Ninh Cường, Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ, chủ đầu tư, nhà thầu tổ chức thi công cầu Thịnh Long đảm bảo chất lượng, cố gắng rút ngắn thời gian càng nhiều càng tốt để sớm khai thác. Cầu Ninh Cường nằm trên QL37B và cầu Thịnh Long nằm trên tuyến đường ven biển không thuộc danh mục sử dụng vốn dư cầu Thịnh Long, nên phải làm dự án khác. Bộ trưởng giao Vụ Kế hoạch đầu tư, Ban QLDA Thăng Long phối hợp với Sở GTVT Nam Định chuẩn bị, khi cầu Thịnh Long đạt 75% kế hoạch, có điều kiện là trình dự án này với EDCF.

Tại buổi làm việc, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Nam Định là địa phương có kết quả đảm bảo TTATGT tốt nhưng tình hình trật tự ATGT đường sắt còn diễn biến rất phức tạp. Do đó, đề nghị địa phương cùng ngành đường sắt rà soát, tăng cường cảnh báo, cảnh giới đường ngang và đóng những điểm mất an toàn; giải toả hành lang giao thông đường bộ; tăng cường TTKS, xử lý vi phạm giao thông… để kéo giảm TNGT trên địa bàn.

Theo (baogiaothong.vn)


TOP