10 trường cấp 3 đứɴɢ đầu tỉnh Nam Định

10 trường cấp 3 đứɴɢ đầu tỉnh Nam Định

Nam Định là một trong những địa danh nổi tiếng về truyền thống hiếu học. Trên mảnh đất khoa cử này, việc học hành nhất là đối với các em học sinh cấp 3 đang ở ngưỡng cửa để vào Đại Học được nhân dân coi trọng, không chỉ là đạo lý “tôn sư trọng đạo” thông thường, mà trở thành phong cách sống, phạm trù đạo đức để mỗi người, gia đình, dòng họ, làng xã noi theo. Sau đây sẽ là các trường THPT đứng đầu tỉnh Nam Định

THPT Chuyên Lê Hồng Phong

THPT Chuyên Lê Hồng Phong là trường công lập của tỉnh Nam Định. Trường được thành lập năm 1920 với tên gọi ban đầu là Trường Thành Chung Nam Định.

Đây là trường chuyên duy nhất của tỉnh Nam Định. Ngôi trường là một trong những trường chuyên nổi tiếng hàng đầu cả nước với bề dày thành tích trong học tập đáng tự hào. Trong 15 năm gần đây, trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong Nam Định có 971 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, 24 huy chương các kì thi Olympic khu vực và quốc tế. Trường đạt chuẩn quốc gia, được Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng và được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kì đổi mới”. Tỉnh Nam Định đã quyết định đầu tư trên 250 tỷ đồng xây dựng trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong thành trường chất lượng cao trọng điểm trên khuôn viên rộng 8ha với đầy đủ trang, thiết bị giáo dục hiện đại, đồng bộ, đủ năng lực hội nhập quốc tế đến năm 2020.

Song hành với việc học tập, học sinh trường Lê Hồng Phong Nam Định còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích sau những giờ học căng thẳng. Các giải thể thao của trường được tổ chức hàng năm như đá bóng, kéo co, đá cầu… thu hút đông đảo học sinh tham gia. Chuyên mục văn nghệ giữa các lớp chuyên thường được tổ chức vào mỗi thứ hai hàng tuần.

Ngoài ra trường còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác như cuộc thi lăng kính khoa học, rung chuông vàng, làm bánh nhân ngày 20/10, cắm hoa nghệ thuật, tham quan du lịch… Các câu lạc bộ cũng hoạt động mạnh như CLB khoa học, CLB văn nghệ, CLB ngoại ngữ, CLB võ thuật, CLB tiếng Anh Flashlight, CLB guitar,…

THPT Chuyên Lê Hồng Phong

THPT Giao Thủy

Trường THPT Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Trước đây có tên gọi là trường Cấp 3 Giao Thủy được thành lập vào tháng 8 năm 1965 huyện Giao Thủy, do thầy Hoàng Thọ Mục làm hiệu trưởng. Hiện nay trường có 38 lớp, trong đó có 6 lớp thuộc ban khoa học tự nhiên và 32 lớp thuộc ban cơ bản ở 3 khối.

Nói đến trường THPT Giao Thủy cũng là nói đến bề dày truyền thống trong công tác dạy và học. Nhà trường luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ dạy thật, học thật và đánh giá đúng thực chất, nhà trường đã tạo nên bước đột phá với hàng loạt những thành tích rực rỡ:

Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao.
Chất lượng dạy – học và thành tích mũi nhọn của đội tuyển học sinh giỏi văn hóa, thể dục – thể thao cũng phát triển không ngừng, liên tục chiếm lĩnh đỉnh cao mới.
Trường luôn duy trì nhiều năm vị trí nhất, nhì trong các kì thi học sinh giỏi trong tỉnh.
Tỉ lệ thi đỗ vào các trường cao đẳng và đại học tiếp tục tăng, liên tục nhiều năm lọt vào tốp 100 trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước.

THPT Giao Thủy

Ngoài ra trường cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

THPT Hải Hậu A

THPT A Hải Hậu là trường công lập, thuộc huyện Hải Hậu. Tiền thân của trường là Trường cấp 3 Hải Hậu được thành lập vào năm 1960.

Với quy mô 42 lớp chuẩn Quốc gia gồm 1888 học sinh và 111 cán bộ, giáo viên, nhân viên. 50 năm qua, Trường THPT A Hải Hậu gắn liền với mảnh đất, con người quê hương Hải Hậu văn hóa, anh hùng – nơi có khoảng 40% đồng bào Công giáo; là Huyện được công nhận 31 năm liên tục điển hình văn hóa cấp huyện toàn quốc và vinh dự ba lần được Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng. Trường là một trong những điểm sáng của đất học Nam Định – tỉnh có 15 năm liền giữ vững danh hiệu đơn vị lá cờ đầu giáo dục toàn quốc.

Trường THPT A Hải Hậu đã đạt được những thành tích đáng tự hào: Xây dựng tốt các điều kiện để duy trì và phát triển chất lượng giáo dục toàn diện; tăng tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm Tốt, tăng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông, nhiều học sinh đoạt giải cấp Tỉnh và tỷ lệ vào Đại học, Cao đẳng tốp đầu tỉnh.

Nhà trường được UBND tỉnh công nhận là trường học có “Nếp sống văn hoá”. Trong thời kỳ đổi mới, nhà trường đã góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 24 năm liên tục trường được công nhận danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, Tập thể Lao động xuất sắc tiêu biểu về nhiều mặt, có nhiều nhân tố mới, bài học mới, đạt nhiều chỉ tiêu, có góp phần tích cực vào quá trình phát triển sự nghiệp giáo dục.

THPT A Hải Hậu

THPT Hải Hậu C

Trường THPT C Hải Hậu được thành lập từ năm 1998, nhưng thành tích học tập vượt qua các trường ra đời sớm trong huyện.Trường đóng trên địa bàn Thị trấn Cồn – Hải Hậu – Nam Định, một miền quê cách mạng, một vùng đất hiếu học.

Những năm gần đây, trường vươn lên và luôn nằm trong top 200 trường có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp, đỗ ĐH nhiều nhất cả nước. Nhà trường có đội ngũ giáo viên ưu tú, thân thiện. Có các em học sinh đi thi học sinh giỏi cũng giành được nhiều thành tích cao trong học tập. Trường được nhà nước phong tặng nhiều giải thưởng. Năm 2016, trường nằm trong top 10 trường tốt nhất tỉnh Nam Định. Ngoài ra nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động như văn nghệ, đá bóng,…

Địa chỉ: Thị trấn Cồn, Hải Hậu, Nam Định
Điện thoại: 02283.874.367

THPT Hải Hậu C

THPT Xuân Trường B

Trường THPT Xuân Trường B là trường công lập thuộc huyện Xuân Trường. Ra đời sau trường THPT Xuân Trường, nhưng trường đã vươn lên trở thành trường giỏi nhất huyện Xuân Trường. Trường có tên ban đầu là Trường Trung học Kỹ thuật Xuân Vinh, sau nhiều lần đổi tên. Năm 1997- 1998, trường đổi tên thành trường THPT Xuân Trường B.

Trong những năm học gần đây, trường THPT Xuân Trường B luôn nằm trong top 10 trường THPT có thành tích dạy và học cao nhất của tỉnh Nam Định. Thi tốt nghiệp THPT luôn đạt trên trung bình của Sở.

Thi học sinh giỏi cấp tỉnh luôn có giải đồng đội, riêng năm học 2008- 2009, đạt giải Nhì toàn đoàn.
Học sinh khối 12 của nhà trường dự thi vào các trường cao đẳng và đại học đều có thành tích cao qua các năm học, tỉ lệ đỗ trung bình đạt trên 60%.
Trường THPT Xuân Trường B được Bộ Giáo dục và Đào tạo xếp trong top 200 trường THPT có kết quả thi đại học cao nhất cả nước.
Có nhiều em đạt danh hiệu “Thủ khoa”, được tuyển thẳng vào đại học. Tiêu biểu là các học sinh: Mai Văn Chu- Thủ khoa Đại học Xây dựng năm 2006, với số điểm tuyệt đối 30/30, học sinh Nguyễn Quốc Đạt, Thủ khoa Đại học Bách khoa năm 2008, với số điểm 30/30, học sinh Trần Thu Trang, Đinh Văn Duy được tuyển thẳng vào đại học năm 2000…
Đặc biệt, năm 2015 lớp 12A1 trường THPT Xuân Trường B (Xuân Trường, Nam Định) có 32 trong tổng số 44 học sinh được 25 điểm trở lên, một thủ khoa khối A, B của cả nước.

THPT Xuân Trường B

THPT Trực Ninh

Trường THPT Trực Ninh được thành lập từ tháng 09/1965, xây dựng trên một vùng quê còn nghèo về vật chất nhưng giàu truyền thống văn hiến, truyền thống yêu nước và Cách mạng. Kể từ ngày khai giảng năm học đầu tiên đến nay, Trường THPT Trực Ninh đã trưởng thành và lớn mạnh không ngừng. Năm học đầu tiên trường chỉ có 6 lớp với 290 học sinh. Đến những năm 1980 trường có quy mô 24 – 27 lớp với gần 1500 học sinh. Năm học 1982-1983 trường tách ra làm 2 (mở thêm trường THPT Nam Ninh B đặt ở xã Trực Hưng, nay là trường THPT Nguyễn Trãi). Năm học 1998-1999 Sở GD&ĐT Nam Định ra quyết định thành lập phân hiệu 2 của trường THPT Trực Ninh tại thị trấn Cổ Lễ. Từ phân hiệu 2 hình thành một trường THPT mới của huyện Trực Ninh mang tên trường THPT Lê Quý Đôn ngày nay.

Những năm gần đây, được sự chỉ đạo, quan tâm đầu tư của UBND tỉnh Nam Định, Sở GD&ĐT Nam Định, Huyện ủy, UBND huyện Trực Ninh; sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhiệt tình Ban đại diện Cha mẹ học sinh; cùng với quyết tâm cao thầy và trò, trường THPT Trực Ninh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao. Chất lượng giáo dục trong những năm gần đây được duy trì tương đối ổn định: Thi HSG văn hóa xếp thứ 9 – 15 toàn tỉnh được tặng cờ thi đua toàn đoàn. Chất lượng đại trà được đảm bảo, trong 05 năm gần đây không có học sinh trượt tốt nghiệp. Việc đa dang hóa các hoạt động giáo dục cũng được nhà trường chú trọng, nhiều hoạt động giáo dục ngoài không gian lớp học được triển khai như: Dân vũ, các trò chơi dân gian, Võ nhạc thu hút được nhiều học sinh tham gia và có tác dụng giáo dục, hạn chế việc học sinh tham gia các trò chơi không lành mạnh. Ngoài ra, nhà trường tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tại các khu công nghiệp…

Toàn trường có tổng số 90 cán bộ, giáo viên , nhân viên. Đội ngũ CB, GV, NV có phẩm chất đạo đức tốt, sống lành mạnh, có ý thức phấn đấu vươn lên, nêu cao tinh thần tự học, tự rèn luyện, có trách nhiệm cao trong công việc, trong giáo dục học sinh. 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn; trong đó có 07 giáo viên đã có Bằng Thạc sỹ và 45 đảng viên. Nhiều đồng chí sáng tạo, đổi mới để tổ chức các hoạt động sôi nổi cho học sinh. Nhiều giáo viên là giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh.

THPT Trực Ninh

THPT Lí Tự Trọng

THPT cấp III (nay là Trường THPT) Lý Tự Trọng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định được thành lập trên cơ sở tách trường cấp III Liên khu III thành hai trường phổ thông mang tên Lê Hồng Phong và Lý Tự Trọng.

Giới thiệu Trường THPT Lý Tự Trọng
Cách đây tròn 50 năm, Trường phổ thông cấp III (nay là Trường THPT) Lý Tự Trọng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Ðịnh được thành lập trên cơ sở tách trường cấp III Liên khu III thành hai trường phổ thông mang tên Lê Hồng Phong và Lý Tự Trọng. Cần cù trong lao động sản xuất, thông minh, sáng tạo trong học hành để lập thân, lập nghiệp đã thành nét đẹp truyền thống, thành lý tưởng sống của lớp lớp học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng được mảnh đất này hun đúc mà nên.

Hai năm sau ngày thành lập, Trường Lý Tự Trọng chuyển về các xã Nam Trung, rồi Nam Hoa nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục của các huyện phía nam tỉnh Nam Ðịnh. Ngày đầu mới thành lập, Trường THPT Lý Tự Trọng chỉ có 196 học sinh với quy mô năm lớp học và ba gian nhà lá tuềnh toàng. Cả huyện có 19 xã và hai thị trấn nhưng chỉ có một trường phổ thông cấp ba. Vượt lên khó khăn thử thách của những năm đầu thời kỳ khôi phục kinh tế sau kháng chiến chống thực dân Pháp, thầy và trò Trường THPT Lý Tự Trọng phải chấp nhận cuộc sống rất ngặt nghèo, đạm bạc; đường sá xa xôi, học sinh đi bộ hàng chục cây số mới đến trường; vừa học vừa làm để đỡ đần bố mẹ, bữa cơm, bữa cháo không đủ no; quần áo không đủ ấm khi ngày đông tháng giá về; phải thức khuya dậy sớm đi học. Ðất nước khi ấy phải dồn sức người, sức của cho cuộc kháng chiến ở miền nam, cho xây dựng kiến thiết cơ sở vật chất ban đầu của CNXH ở miền bắc. Bởi vậy, sự đầu tư của Nhà nước cho xây dựng trường lớp rất hạn hẹp. Nhân dân Nam Trực và đội ngũ các thầy, cô giáo nhà trường không tiếc tiền của, công sức xây dựng trường lớp kiên cố, đàng hoàng. Học sinh tuần nào cũng dành một buổi tham gia lao động đóng gạch xây trường. Trong cuộc chiến đấu đánh trả cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ, thầy, trò Trường THPT Lý Tự Trọng đã thực hiện xuất sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn, gian khổ đến mấy cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”. Ngay từ thuở ấy, cùng với Trường cấp III Lê Hồng Phong, Trường THPT Lý Tự Trọng là con chim đầu đàn của ngành giáo dục tỉnh Nam Ðịnh về tỷ lệ học sinh tốt nghiệp; đỗ đại học và các đội học sinh giỏi dự các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

THPT Lí Tự Trọng

THPT Nguyễn Khuyến

THPT Nguyễn Khuyến nằm giữa trung tâm thành phố, nổi tiếng với kiến trúc lạ, độc đáo. Trường THPT Nguyễn Khuyến được thành lập vào năm 1976. Đó cũng là thời điểm mà trường mang tên thi hào Nguyễn Khuyến.

Trong bề dày lịch sử của ngôi trường mang kiến trúc độc đáo này thì trường chỉ có 2 tên gọi, trong 1 thời gian dài trường mang tên đầy đủ và nguyên gốc trong tiếng Pháp là Saint Thomas D’Aquin. Ngày nay chúng ta vẫn còn có thể nhìn thấy hàng chữ St Thomas trên 2 tấm phù điêu. Trên 2 tấm phù điêu đã phủ màu thời gian ấy là tên của 1 con người kiệt xuất, đã từng khiến cả Châu Âu kính phục bởi tài năng và sự uyên bác của ông, bởi nhiều nhân cách tốt đẹp. Nhưng trước tiên và trên hết mọi sự, ông là một nhà trí thức, một nhà văn và một giáo chức đã từng ngang dọc khắp Châu Âu, để lại một sự nghiệp vĩ đại. Cùng tìm hiểu về ông, con người từng được gọi bằng cái tên “Nhà Bác Học Thiên Thần”.

Với lối kiến trúc lạ trường đã mang đến sự hấp dẫn, tò mò với không chỉ các bạn học sinh mà còn đối với rất nhiều người. Đó như là một “mê cung” thu nhỏ bởi bạn sẽ rất dễ bị lạc nếu tới đây lần đầu, nhưng cũng chính điều đó làm nên điểm thu hút của trường.

Hiện nay trường gồm 31 lớp, gần 1300 học sinh và 80 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn, có lòng nhiệt tình, trách nhiệm, say mê với nghề nghiệp, có năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng. Nhiều thầy cô giáo là giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, được tặng Huân chương lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Các thế hệ học sinh của nhà trường chăm ngoan, có ý chí vươn lên.

Trường THPT Nguyễn Khuyến là một trong những trường cấp ba có chất lượng giảng dạy tốt nhất Thành phố với điểm đầu vào và tỉ lệ đỗ đại học cao. Nhiều năm liền nằm trong top 100 trường THPT có điểm thi Đại học cao nhất cả nước.

Nhà trường vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước:

Huân chương lao động hạng Nhất hạng Nhì, hạng Ba;
Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ;
Bằng khen của Bộ GD – ĐT và UBND tỉnh Nam Định.
24 năm liên tục trường đạt danh hiệu “ Tập thể lao động tiên tiến Xuất sắc”.
Chi bộ Đảng của trường nhiều năm liền được công nhận “Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh”.
Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên là tổ chức vững mạnh xuất sắc,…
Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được nâng cấp bổ sung.

THPT Nguyễn Khuyến

THPT Tống Văn Trân

Năm 1961 trường cấp 3 Ý Yên ( Nay là trường THPT Tống Văn Trân) được thành lập. Qua chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, nhà trường đã trở thành cái nôi đào tạo tài năng cho quê hương, đất nước.

Trường đã có khoảng 350 thầy cô giáo tham gia giảng dạy và công tác tại trường. Hiện nay nhà trường đã có một đội ngũ giáo viên đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và công tác trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

Trong 50 năm qua đã có 20802 học sinh ghi tên vào sổ đăng bộ của nhà trường Có 7250 học sinh đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước. Trong đó có tới 795 người có học vị thạc sĩ. Có 70 người có học vị tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư.v.v. Có 2960 học sinh đang tham gia lao động ở các công nông trường trong nước và nước ngoài với tay nghề cao. Có hàng ngàn học sinh đang tham gia lao động trực tiếp ở nông thôn, làm nghề phụ, làm nghề truyền thống với đôi bàn tay vàng các anh chị đã làm giàu cho gia đình, cho quê hương, cho đất nước.

Nổi bật trong kết quả đào tạo của nhà trường là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Có thể kể ra những thành tích tiêu biểu trong nhiều năm qua như: có 1515 học sinh đạt giải học sinh giỏi bộ môn cấp Tỉnh, 6 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, 2 học sinh giỏi toàn diện được tặng huy hiệu Bác Hồ, 215 đội tuyển học sinh giỏi các môn đạt giải học sinh giỏi từ giải khuyến khích đến giải nhất của tỉnh.

Đặc biệt trong nhiều năm gần đây, tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp đều đạt 100%. Kết quả thi đỗ vào các trường Đại học đạt từ 60% trở lên, trường đều giữ vững xếp hạng trong tốp 100, tốp 200 các trường có tỉ lệ đỗ ĐH cao trong cả nước.

Tống Văn Trân

THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Trần Hưng Đạo ban đầu có tên là trường THPT Cấp III Mỹ Lộc. Sau đó để ghi nhận những thành tích đã đạt được của trường và do đóng trên quê hương vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, theo quyết định số 325/QĐ ngày 26/10/1982 tỉnh Hà Nam Ninh của UBND, trường phổ thông cấp III Mỹ Lộc chính thức được đổi tên thành trường THPT Trần Hưng Đạo.

Đến nay trường THPT Trần Hưng Đạo có quy mô lớn tại tỉnh Nam Định và đạt được nhiều thành tích nổi bật:

Năm học 2006 – 2007 trường có 37 lớp với hơn 1600 học sinh, 95 cán bộ giáo viên, với đầy đủ các phòng học, nhà hiệu bộ, sân tập, hội trường khang trang đẹp đẽ.
Nhà trường đào tạo được 17.990 học sinh tốt nghiệp THPT trong đó tỷ lệ tốt nghiệp khá giỏi ngày càng cao.
Hàng nghìn học sinh đỗ vào các trường ĐH, CĐ hay trở thành công nhân, nông dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Nhiều thầy cô giáo và học sinh của trường này là những giáo sư tiến sỹ, anh hùng lao động, nhà giáo ưu tú, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sỹ, kỹ sư, bác sỹ, sỹ quan quân đội, công an,…
Nhiều người đang giữ những trọng trách trong các cơ quan của đảng và nhà nước ở trung ương và địa phương đã và đang làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của nhà trường.
Nhà trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, Chi bộ Đảng được thành ủy tặng giấy khen chi bộ đạt danh hiệu ”trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu 3 năm 2003 – 2005”, công đoàn được nhận bằng khen của công đoàn giáo dục Việt Nam và của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được nhận ba bằng khen của trung ương đoàn là đơn vị đầu khối THPT.
Đặc biệt trường đã được hội đồng Nhà nước tặng huân chương lao động hạng Ba (1991), huân chương lao động hạng Nhì (1996), huân chương lao động hạng nhất (2000) và được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2006).

THPT Trần Hưng Đạo

Trên đây là các trường THPT tốt nhất Nam Định mà Tikibook muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc lựa chọn một ngôi trường học tốt nhất.

Tags:

TOP