Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo tước giấy phép lái xe, tước phù hiệu của chuyến xe liên quan đến 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại huyện Mường Ảng do khai báo gian dối.
Tính đến 6 giờ 30 phút sáng 5-2, toàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 2 ca tại huyện Mường Ảng đã được xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Đáng chú ý, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Điện Biên, 2 trường hợp tại Mường Ảng đã gian dối trong quá trình khai báo thông tin y tế nên tên thật của các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có thay đổi.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo cuộc họp về phòng chống Covid-19 của tỉnh – Ảnh: An Chi
Cụ thể, 2 ca dương tính là chị L.T.L. và T.L. (cùng 18 tuổi, cùng trú xã Ảng Tờ, huyện Mường Ảng) đã gian dối trong quá trình khai báo y tế để di chuyển về quê nên tên thật của những trường hợp liên quan bị thay đổi, khiến công tác chống dịch gặp nhiều khó khăn.
2 người này từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) bắt xe của nhà xe Thành Công, tuyến Móng Cái – Điện Biên để về quê. Trong đêm 2-2, lực lượng kiểm soát dịch của xã Ảng Tờ phát hiện, yêu cầu 2 người này về Trạm y tế xã Ảng Tờ để khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp này đều dương tính với SARS-CoV-2.
2 trường hợp nghi nhiễm mới tại huyện Mường Nhé là P.N.Q.C., sinh viên Trường Đại học tại Hà Nội, trú tại tổ dân phố số 2, xã Mường Nhé về địa phương từ 30-1 và đã thực hiện cách ly tại nhà; trường hợp thứ 2 là N.Q.H., học sinh trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội, trú tại tổ dân phố 1, xã Mường Nhé về địa phương ngày 31-1. Trường hợp thứ 3 là L.V.M. trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, TP Điện Biên Phủ về địa phương từ ngày 29-1. Các trường hợp trên đều được lấy mẫu làm xét nghiệm và có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Trên cơ sở xác định 6 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Ban Chỉ đạo tỉnh, các địa phương đã tích cực tiến hành truy vết, phát hiện 414 trường hợp F1, 218 trường hợp F2 và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3, các trường hợp F1 còn lại… Các địa phương có trường hợp nghi nhiễm đều khẩn trương, quyết liệt tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch: Tiến hành phong tỏa, cách ly, phun phòng khử khuẩn các khu vực có trường hợp nghi nhiễm; đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung; tiếp tục truy vết F1, F2…
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo tước giấy phép lái xe, tước phù hiệu của chuyến xe liên quan đến 2 trường hợp tại huyện Mường Ảng; tạm dừng các chuyến xe vào huyện Mường Nhé. Tài xế bị tước bằng lái do chở người không có tên trong danh sách hành khách.
Trong cuộc họp khẩn vào tối 4-2, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ, toàn diện trên toàn tuyến biên giới, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh, không để trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Điện Biên. Thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về cư trú.
Vận động 100% hộ dân ký cam kết tố giác người về từ địa phương khác, nơi có dịch chậm nhất trước ngày 10-2. Nếu các địa phương để người ở các nơi khác trở về mà không phát hiện, để xảy ra trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu và các lực lượng kiểm soát người về địa phương. Thực hiện nghiêm 5K, nhất là các nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh; hạn chế tổ chức các hoạt động đông người khi không cần thiết, các lễ hội phải tạm dừng; các trường hợp có dấu hiệu gian lận, vi phạm các quy định phòng chống dịch cần xử lý nghiêm, cần thiết thì điều tra, khởi tố để làm gương cho các trường hợp khác.
- Về lại trường xưa
- Ngắm cây sanh giá triệu USD có nguồn gốc từ Nam Định
- 9 điều mẹ dặn “đừng” yêu chàng trai Nam Định
- Đẹp ngỡ ngàng những con đường làng rực rỡ màu hoa
- Nam Trực, một vùng đất giàu truyền thống, giàu tiềm năng và đầy triển vọng
- Từ thi trượt đại học, nữ sinh vươn lên thành thủ khoa trường Công nghệ Giao thông vận tải
- Hoa hậu Kỳ Duyên kín đáo vẫn sang chảnh đầy khí chất đi làm giám khảo

-
Gần trăm cảnh sát phong tỏa ‘phố châu Phi’ ở Sài Gòn
-
Khách nữ tố tài xế Uber đưa SĐT lên web khiêu dâm
-
Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Dục – Nghĩa Hưng Nam Định
-
Thiếu nữ 14 tuổi mất tích: Nghi ngờ xâm hại tình dục
-
Trao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP ở Nam Định
-
Bắt khẩn cấp thanh niên ngáo đá sát hại cả cha mẹ
-
Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Nam Định: Vạch trần nhiều hồ sơ giả
-
Nam Định: Công an Nam Định bắt kẻ tàng trữ ma túy, súng ngắn…
-
Công an vào cuộc vụ hình ảnh HH Kỳ Duyên bị lợi dụng quảng cáo sex
-
Nhà máy dệt Nam Định đã bị san phẳng gần hết
-
Nước mắm Giao Châu
-
Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu – Nam Trực Nam Định
-
Phó Giám đốc Sở Giáo dục Nam Định làm Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch
-
Chuyện chưa biết về hành trình truy bắt hung thủ sát hại bạn gái ở chung cư cao cấp
-
Chùm ảnh: Rùng mình với cảnh thịt bò, bê ngập chợ Viềng
