Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến thời điểm dự sinh nhưng vì không được phát hiện kịp thời căn bệnh viêm ruột thừa, sản phụ đã nghẹn ngào mất đi đứa con đầu lòng.
“Buổi sáng hôm đó con còn quẫy đạp mạnh lắm, đòi uống sữa nữa. Nhưng trưa thì bụng em đau dữ dội, ói ra dịch đen, phải nằm băng ca cấp cứu. Hai ngày sau mổ em vẫn chưa biết chuyện gì. Đến trưa 22/10/2017, bác sĩ (BS) mới vỗ vai em, nói đừng có buồn, hai vợ chồng còn trẻ, vẫn còn có khả năng có thai lần nữa. Em như chết lặng…”.

Chị L.K.T.T.
Con mất, mẹ nguy kịch vì bác sĩ không phát hiện viêm ruột thừa
Nói xong những lời trên, chị L.K.T.T (28 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) liên tục gạt tay lau gò má đẫm lệ. Những ngày vừa qua thật quá khó khăn để chị nguôi nỗi đau mất con. Chỉ vì phát hiện căn bệnh viêm ruột thừa quá muộn, bé trai đầu lòng của vợ chồng chị đã bị tử thần cướp đoạt.

Hai lần khám đầu tiên tại Bv Từ Dũ của chị T. đều không thấy bất thường.
Người mẹ nghẹn ngào kể về những tháng ngày sau khi mất con.
Sau khi được chỉ định xét nghiệm, siêu âm, kết quả thăm khám vẫn là hai mẹ con chị T. đều bình thường. Thấy BS định cho về, gia đình làm căng yêu cầu phải chẩn đoán kỹ lại và xin mổ ngay lập tức thì được phía BV làm các thủ tục chuyển sang BV Nhân dân 115. Tại đây, thai phụ được chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa, kê đơn thuốc uống ba ngày rồi cho về.

Sau khi được đưa đến BV Nhân dân 115, chị T. được các BS chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa.

Ngày 20/10/2017, chị T. đau quặn bụng, ối ra dịch màu đen.

Phiếu xác nhận chị T. có phẫu thuật viêm ruột thừa tại BV Bình Dân.

Giấy báo tử ngày 21/10 tại BV Bình Dân xác định con chị T. đã chết lưu trong bụng.
“Ẵm con trên tay mà không được nghe tiếng con khóc. Nỗi đau đó không biết bác sĩ có xót không. Tôi nghĩ nếu BV Từ Dũ ngay từ đầu không khám ra bệnh mà hướng dẫn vợ tôi chuyển viện ngay thì bệnh của vợ tôi đã không nặng, con tôi đã không mất” anh T. bức xúc nói.
Phải chi bác sĩ tìm ra bệnh sớm hơn
Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo BV Từ Dũ xác nhận có sự việc sản phụ T. mất con do viêm ruột thừa diễn tiến nặng sang viêm phúc mạc.
Theo đó, chị T. từng đến bệnh viện Từ Dũ ba lần. Lần đầu tiên khám theo mô tả của bệnh nhân thì không phát hiện gì bất thường. Khi trở lại lần hai, thai phụ có đau bụng nhiều hơn, tuy nhiên các BS nghĩ đây là bệnh liên quan đường tiêu hóa chứ không phải bệnh về sản khoa nên chuyển bệnh nhân qua Bệnh viện Nhân dân 115 khám.

Anh K. (trái) bức xúc cho rằng nếu các BS phát hiện bệnh và chuyển viện sớm, con của anh có thể đã không mất.
Đến lần thứ ba, khi khám bụng chị T., các BS thấy có biểu hiện của tình trạng ngoại khoa, cần can thiệp mổ xẻ nên quyết định mời BV Bình Dân sang hỗ trợ. Lúc này, chị T. được phát hiện viêm ruột thừa, tình trạng nhiễm trùng âm thầm từ từ, viêm cấp không xử lý dẫn đến tình trạng nặng, vỡ và viêm phúc mạc.
“Đây là một sai sót, không biết phía bệnh viện 115 dặn bệnh nhân thế nào nhưng đến ngày 20/10, bệnh nhân mới vào lại BV Từ Dũ thì quá lâu” – lãnh đạo BV Từ Dũ nói.
Đại diện BV Từ Dũ cũng cho biết, trong thời điểm thai phụ bị viêm phúc mạc, trừ khi có chỉ định sản khoa, không thể mổ lấy thai vì mủ từ ruột thừa có thể đẩy vào buồng tử cung gây nhiễm trùng tử cung.
Chỉ đến khi có tình trạng suy thai, ekip điều trị mới quyết định thực hiện cuộc mổ bắt con. Lúc này bệnh nhi đã chết lưu trong bụng.

Vùng bụng chị T. được chọc 4 lỗ để dẫn lưu mủ do ruột bị viêm phúc mạc nặng ngày 20/10/2017.

Sau mổ một tháng, vùng bụng chị T. vẫn còn vết sẹo lớn.
“Giờ mọi chuyện đã xảy ra, tôi chỉ mong cảnh báo cho những người làm cha làm mẹ khác khi có con hãy kỹ càng hơn. Và mong các BV đừng thờ ơ, vô cảm với người bệnh, không chẩn đoán được thì phải chuyển ngay đến nơi khác có khả năng” – anh K. bộc bạch.

Người mẹ mất con cho biết sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau vì gia đình.
“Các BS dặn tôi nếu muốn có con nên để 1-2 năm nữa khi vết thương lành hẳn nhưng cũng sẽ nguy hiểm. Mấy tuần nay tôi đều mất ngủ vì nhớ con. Chồng tôi còn may mắn hơn tôi, được ẵm con, nhìn con lúc vừa ra khỏi bụng mẹ. Phải chi bác sĩ tìm ra bệnh sớm hơn thì giờ mọi thứ đã khác” – chị T. lại rớt nước mắt.
HOÀNG LÊ, THEO THỜI ĐẠI
- Điểm qua các quán cafe, trà sữa checkin tuyệt đẹp tại Nam Định
- Nhiều bút tích của cố Tổng Bí thư Trường Chinh lần đầu được công bố
- Sân vận động Thiên Trường Nam Định (Sân Chùa Cuối )
- Địa điểm check-in đẹp như Tây ở các nhà thờ tại Việt Nam
- Ấm lòng bát phở đêm giá 5 nghìn giữa thời bão giá ở thành phố dệt
- Hương thơm mắm cáy Hoành Nha – Nam Định
- Chùm ảnh lạ kiến trúc nhà thờ tại Nam Định

-
19-1-2016 Cụ Rùa Hồ Gươm nổi lên mặt nước
-
Đình chỉ công tác nữ nhân viên xe bus đuổi khách xuống đường
-
Thành phố Nam Định phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp vùng Nam đồng bằng sông Hồng
-
Nam Định: Nghề săn rươi kiếm hàng chục triệu mỗi ngày
-
Đặc sản thôn quê Nam Định: Gạo Tám xoan Hải Hậu chính hiệu
-
Thai nhi 30 tuần đựng trong hộp nhựa
-
Nam Định: Trường thu tiền sai phải trả lại cho học sinh
-
Nam Định: Côn đồ bịt mặt, cầm gạch hành hung quán karaoke tới tấp
-
Hương vị cuộc sống: Học cách làm Xôi cá rô đặc sản Thành Nam
-
Nam Định: Danh tính nạn nhân trong vụ xe container đè bẹp xe ô tô con 4 chỗ
-
Bộ trưởng GTVT phê bình ngành đường sắt, Nam Định lại xảy ra tai nạn 4 người thương vong
-
Mật lệnh phá án và phi vụ săn bắt giang hồ kinh điển tại Nam Định
-
Nam Định: Phát hiện xe vi phạm, phạt “nguội” chủ xe
-
Triệt xóa tụ điểm buôn bán ma túy ở Nam Định
-
Bãi rác “hành” dân ở Nam Định: “Ngủ phải đeo khẩu trang, ăn phải mắc màn tránh ruồi”
