Trải qua hơn 200 năm tồn tại, cột cờ Thành Nam gắn liền với nhiều cột mốc lịch sử quan trọng của Nam Định
Nằm trong khuôn viên Bảo tàng Nam Đinh (phường Ngô Quyền, TP Nam Định), từ lâu nay cột cờ Thành Nam đã được coi là một biểu tượng lịch sử thiêng liêng của mảnh đất Nam Định.
Theo các tư liệu lịch sử, cột cờ được xây cùng thời với cột cờ Hà Nội, vào năm Gia Long thứ 11 (1812). Toàn bộ cột cờ nằm trên hai tầng bệ, cột hình vuông thu dần từ dưới lên, cao 23,84m.
Hai phía Đông và Tây của tầng một có hai cầu thang xây bằng gạch 10 bậc dẫn lên tầng hai. Bốn mặt tầng hai đều xây lan can, trổ bốn cửa dẫn vào trong, nơi có cầu thang để lên đỉnh cột cờ.
Trải qua 200 năm tồn tại, cột cờ Thành Nam gắn liền với nhiều cột mốc lịch sử quan trọng của Nam Định.
Ngày 27/3/1883, tàu chiến của Pháp từ sông Đào bắn vào trong thành đã khiến cột cờ bị hư hại nhẹ. Thời kỳ chống Pháp, nhiều cán bộ, Đảng viên Nam Định vẫn lấy Cột cờ làm nơi liên lạc và sinh hoạt để bàn kế chỉ đạo phong trào.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, vào ngày 11/6/1972, máy bay Mỹ đã bắn rocket và ném bom khiến cột cờ bị sập. Đến năm 1997, cột cờ đã được phục dựng nguyên dạng.
Ngày nay, cột cờ Thành Nam là địa điểmkhông thể bỏ qua dành cho du khách mỗi khi ghé thăm thành phố Nam Định.
Theo: Quốc Lê kienthuc.net.vn
- “Lạc nhịp” trước vẻ đẹp của nữ giáo viên tiểu học Nam Định
- Dàn hoa hậu, á hậu Việt Nam đọ sắc tại sự kiện công bố cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018
- Người thợ sửa xe điêu luyện chỉ với một… bàn tay
- Hải Hậu: Chùa Phúc Hải – Hải Minh
- Cuộc sống như mơ của Vũ Thanh Quỳnh – hot girl phẫu thuật thẩm mỹ
- Du Lịch Nam Định vào mùa thu
- Khám phá bốn ngôi làng Việt độc đáo
-
Băng qua đường sắt không quan sát, xe máy bị tàu hoả đâm trúng khiến 3 người tử vong
-
Các tỉnh cấm biển, di dời dân, hoãn cuộc họp không cần thiết để ứng phó bão số 3
-
Lời kể lạnh người vụ tai nạn kinh hoàng ở Gia Lai
-
Làng làm kèn Tây duy nhất cả nước tại Nam Định
-
Ngày 25.7, bão giật cấp 10, cách vùng biển Nam Định – Hà Tĩnh khoảng 330km về phía Đông Nam
-
Đặc sắc Tết độc Lập cùng người dân Hải Hậu Nam Định
-
Điện lực Nam Định thông tin về người đàn ông tử vong trong lúc sửa chữa điện
-
Đường vào chợ Viềng tắc “kỷ lục” dài hàng km
-
Nhiều hộ dân ở Nam Định tan cửa nát nhà vì vỡ hụi và tín dụng đen
-
Nam Định: Nghi ngờ có sắp xếp trong vụ phát hiện dòi trong thức ăn
-
Tên trộm “ngáo đá”, leo lên nóc bệnh viện đòi tự tử
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ ngày 17/9 đến 20/9
-
Clip mẹ đẻ “đại chiến” mẹ chồng ở bệnh viện Nam Định: Tôi nhịn bà thông gia nhiều lần rồi, suốt ngày hành hạ con dâu!
-
Con Móng Tay – Đặc Sản vùng biển Nam Định
-
Đề xuất khôi phục lễ phát ấn đền Trần vào nửa đêm