Lớp học miễn phí cho học sinh không có bảng, phấn lẫn bục giảng diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở một vùng quê ở Nam Định.

Sinh ra không được may mắn như các bạn đồng trang lứa, Nguyễn Thị Ngọc Tâm, 27 tuổi, bị mắc bệnh xương thủy tinh, một chân bị ngoặt lên trên. Nhờ can thiệp của khoa học, Tâm đã duỗi thẳng được chân nhưng sức khỏe giảm sút.

Đến tuổi đi học, nhận thức được hoàn cảnh của mình, Tâm chỉ dám lặng lẽ nhìn theo các bạn cắp sách tới trường. Tưởng chừng cô gái bé ấy sẽ an phận như thế, nhưng lên 8 tuổi, khao khát được đi học lại cháy bỏng trong Tâm. Cô tha thiết xin bố mẹ cho đi học. Thương con, ngày ngày, bố mẹ cô gái thay phiên nhau chở con đến trường trên con đường quê ngoằn ngoèo, nhiều chắp vá.

Để thực hiện được ước mơ của mình, Tâm phải “trả giá” không ít. Sức khỏe ngày càng yếu, trường cấp ba quá xa nhà nên cô đành bỏ học vào cuối năm lớp 9.

Thấm thía những khó khăn để có được con chữ, Tâm ước mơ trở thành cô giáo để giúp đỡ cô, cậu bé không may như mình có thể đến trường.

Tâm nhận dạy kèm tại nhà cho các em học sinh nhỏ tuổi. Ban đầu, từ vài ba đứa trẻ, tụi nhỏ dần dần kéo nhau đến nhà cô giáo Tâm nhiều hơn.

Hiện nay, cô giáo trẻ kèm cặp cho khoảng 30 học sinh hoàn toàn miễn phí.

Những ngày cuối tuần, lớp đông học sinh hơn. Mỗi độ tuổi, các em được xếp ngồi với nhau để cô giáo tiện giảng dạy và cũng để các em trao đổi bài vở.

Lớp học kéo dài hơn 3 tiếng. Đôi lúc, cô giáo Tâm lại trở mình vì tê mỏi, vì những cơn ho chưa dứt, nhưng trong ánh mắt ấy vẫn ánh lên niềm hạnh phúc vì được làm điều mình mơ ước.

Khi được hỏi nếu sinh ra giống bao người bình thường khác thì bây giờ như thế nào, Tâm bảo cuộc sống của mình ít đánh giá với từ “nếu như”. Bởi vì, “nếu như”, “giá như” không bao giờ xảy ra trong cuộc sống. Chỉ có bản thân tự đối mặt thực tại và tìm cách vượt qua nó.
Quỳnh Trang – http://news.zing.vn
- “Lạc nhịp” trước vẻ đẹp của nữ giáo viên tiểu học Nam Định
- Yên Tiến gìn giữ không gian văn hoá truyền thống
- Vụ Bản: Thôn quê đẹp yên bình trong ngày đầu năm mới
- 4 năm sau đăng quang, chuyện xoay quanh Hoa hậu Kỳ Duyên là hút thuốc, chửi bậy và bạn trai đại gia?
- Nghĩa Hưng: Về thăm chùa Phúc Lộc – Bảo tháp Đại Bi
- Nam Định: Độc đáo phong tục xin ‘lửa thánh’ đầu năm cầu may
- 9X Nam Định xinh đẹp, “vừa làm vừa chơi” vẫn sống sung túc từ nghề mẫu ảnh!
-
Bánh xíu páo thành Nam gợi nhớ thời cắp sách tới trường
-
Nguyễn Đức Tùng quê Nam Định xuất sắc giành giải nhì cuộc thi Hải Phòng – Sao Mai 2018
-
Nam Định: Phụ huynh chụp được ảnh bé trai 4 tuổi bị buộc dây vào người ở trường mẫu giáo
-
Nam Định: Xét xử 2 đối tượng dùng súng quân dụng giết người
-
Chiêm ngưỡng tượng Phật bằng đồng 150 tấn lớn nhất Việt Nam
-
Nam Định: Xử án theo hợp đồng miệng của người đã chết cách đây 20 năm
-
Tai nạn liên hoàn, xe khách và xe con lao xuống ruộng
-
Công an tỉnh Nam Định truy nã 3 đối tượng
-
Sân vận động Thiên Trường Nam Định (Sân Chùa Cuối )
-
Những hình ảnh Trần Lập mạnh mẽ đến tận ngày cuối cùng
-
Nam Định: Bắt đối tượng cầm dao đe dọa phụ nữ giữa cánh đồng
-
Nam Thành cảnh trí 40 phố phường
-
Liều lĩnh cầm dao, súng ép hai thiếu nữ thuê trọ làm ‘gái dịch vụ’
-
Đại hội Hội ND Nam Định: Hội vững mạnh, hội viên vững tin
-
Giá heo hơi hôm nay (19/11): Biến động mạnh trong cả tuần qua