Nam sinh Ngô Việt Cường vừa hoàn thành việc chế tạo, lắp ráp chiếc xe kiểu dáng Volkswagen Roadtrip sử dụng năng lượng mặt trời, có thể chở được 12 người.
Ngô Việt Cường đang là học sinh lớp 12A11 Trường Trung học phổ thông Tống Văn Trân (huyện Ý Yên, Nam Định).
Việt Cường là con út trong gia đình có 2 anh em, bố mẹ mở xưởng gara ô tô nên từ nhỏ, những chiếc ô tô đã trở thành những thứ quá quen thuộc với em.
Từ niềm đam mê với ô tô, Việt Cường đã lên ý tưởng sáng tạo, lắp ráp ra một chiếc xe ô tô điện chạy bằng năng lượng mặt trời, làm bằng chất liệu tôn…

Tiếp nối thành công từ chiếc xe với kiểu dáng Volkswagen, Việt Cường tiếp tục chế tạo chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời kiểu dáng Volkswagen Roadtrip (Ảnh: Việt Linh)
Sau gần 1 năm kể từ ngày đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”, Cường lại tiếp tục bắt tay vào để chế tạo chiếc ô tô điện sạc bằng pin năng lượng mặt trời.
Khác với lần trước, chiếc xe lần này được Cường thiết kế rộng hơn, chở được số người nhiều hơn; tấm pin năng lượng được thiết kế to hơn, sản sinh công suất gấp 8 lần so với chiếc xe trước.
Cùng với đó là động cơ với lực kéo gấp đôi được li hợp qua hộp số 5 cấp, mạnh mẽ hơn và cho tốc độ cao hơn lên đến 60 km/giờ.
Hệ thống lưu trữ năng lượng cũng được thiết kế lớn hơn để cho thời gian hoạt động lâu hơn, ngoài ra xe còn có cổng điện ra 220V sử dụng năng lượng mặt trời, có thể phục vụ cho điện sinh hoạt gia đình.
Lốp xe cũng được cải tiến là loại lốp không săm bản rộng giúp chiếc xe hoạt động êm ái, chịu tải tốt và giảm tiếng ồn.
Việt Cường chia sẻ: “Để lắp ráp được chiếc ô tô này, em đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của bố và một cộng sự.
Em phải mất 7 tháng cặm cụi trong gara ô tô với đống vật dụng, đồ nghề cùng với việc lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ.
Sau đó, em nhờ anh trai đưa đi lùng sục khắp các cửa hàng máy ở thành phố Tam Điệp, Nam Định, Thái Bình để lựa chọn động cơ cũng như những phụ tùng cần thiết khác”.

Chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời kiểu dáng Volkswagen Roadtrip (bên phải) do Việt Cường mới lắp ráp. (Ảnh: Việt Linh)
Theo nam sinh này, từ lúc có ý tưởng đến bắt tay thực hiện quả là một quá trình gian nan.
Thiết kế làm sao để có kiểu dáng độc đáo; thân xe phải thật chắc chắn, rồi lựa động cơ, phụ tùng sao cho phù hợp…
Việc gì cũng phải suy nghĩ, tính toán, thật kỹ rồi thử nghiệm thành rồi bại cũng không đếm xuể.
Trước đó, năm 2018, nam sinh này đã thành công trong việc chế tạo chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng giống thương hiệu Volkswagen huyền thoại của Đức.
Với sáng tạo này, Việt Cường đã đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 6” do sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định tổ chức năm 2018.
Theo (giaoduc.net.vn)
- Yêu 6 năm, kết hôn 2 tháng, cặp đôi này vẫn ‘thiếu nợ’ lời cầu hôn
- Câu cua ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy
- Hot girl Nam Định nóng bỏng bên sân cỏ hưởng ứng World Cup 2018
- Nam Trực: Kỷ yếu “bài giảng đa cấp” với lời nhắn nhủ hài hước và ý nghĩa
- Nhà thờ Giáo họ Thánh Giuse Giáo xứ Trung Lao
- Hoa hậu Kỳ Duyên ‘nghiện’ mặc hở khoe vòng một sau nâng cấp
- Hải Hậu: Làng kèn đồng Phạm Pháo

-
Trực Chính – Trực Ninh: Ngán ngẩm mỗi khi đi qua ‘con đường đau khổ
-
Chùm ảnh: Diễn biến vụ móng cột điện 220kV đổ bê tông trộn đất
-
Tổng hợp 20 món ăn vặt ngon rẻ tại Nam Định
-
Nam Định: Nhiều quán Karaoke là tụ điểm sử dụng ma túy
-
Huyện Vụ Bản: Cần sớm xem xét giải quyết cấp sổ đỏ cho gia đình thương binh nặng
-
Nam Định của tôi…
-
Bánh xíu páo – món ngon gốc Hoa ở Nam Định
-
Thương binh bị hàm oan vì xét duyệt chế độ tắc trách
-
Vụ dùng súng cao su bắn ô tô: Thanh niên trong diện ‘cần theo dõi tại địa phương’
-
Khám phá xứ sở kèn đồng Nam Định
-
Nam Định: Người phụ nữ mất tích bí ẩn sau lời nhắn với con trai “trưa nay mẹ về muộn”
-
Nam Định: Làm cơm cháy ngon từ xôi nếp thừa
-
Giao thủy: Nuôi con tiền tỷ: Đeo kính cho loài chim ‘đẻ’ lãi như ‘máy in tiền’
-
Triệt xóa “lô cốt” ma túy tại Nam Định
-
Phát hiện người đàn ông nằm chết trên cầu Đò Quan
