Trước tòa, ông Đinh La Thăng nói cáo trạng như một bản nhạc, chỗ nào cũng có tên mình

Trước tòa, ông Đinh La Thăng nói cáo trạng như một bản nhạc, chỗ nào cũng có tên mình

Sáng nay (11/3), cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng đã phản bác truy tố trong dự án Ethanol Phú Thọ.

Được quyền tranh luận với Viện Kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm, xét xử mình và nhiều bị cáo trong vụ án liên quan dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo Đinh La Thăng phản bác truy tố, nói không bao giờ có ý kiến buộc chỉ định thầu cho nhà thầu.

Tại tòa, ông Đinh La Thăng do bị cách ly nên không được tham gia phần xét hỏi, đến lúc này, cựu Chủ tịch HĐQT PVN phản ứng, nói “phải bù” cho mình.

Tiếp tục tranh luận, ông Đinh La Thăng cho biết, PVN được Chính phủ cho phép chỉ định thầu với những dự án PVN có trên 50% vốn, nhưng tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) các đơn vị của PVN chỉ có hơn 39% vốn nên không có quyền quyết định.

Bị cáo Đinh La Thăng nói cáo trạng quy kết mình như một bản nhạc, bởi chỗ nào cũng có tên ông và quy kết tội.

Vì vậy, việc chỉ định thầu hay đấu thầu phải là trách nhiệm của HĐQT PVB. Vị cựu lãnh đạo PVN cũng nói không đồng ý khi mình bị quy kết là chủ mưu, là lợi ích nhóm.

“Phần đối đáp, xin đại diện viện kiểm sát trao đổi lại là nhóm lợi ích nào, lợi ích gì, bao tiền, ai hưởng bao nhiêu?” – ông Thăng tranh luận.

Ông Đinh La Thăng cũng đồng tình quan điểm của các luật sư, đánh giá nguyên nhân dự án dừng hoạt động là do chủ đầu tư không tiếp tục chi tiền vì dự án không có lãi.

“Dự án bé tí về quy mô, lọc hóa dầu, điện khí khó hơn trăm lần còn làm được. Nhiên liệu sinh học thực ra chỉ là nấu rượu quy mô lớn, có gì đâu không làm được” – bị cáo Thăng trình bày.

Ông Thăng cũng cho rằng, các bộ, ngành đã chưa đưa ra được cơ chế phù hợp nên đến nay, các dự án Ethanol ở Dung Quất, Bình Phước vẫn hoạt động cầm chừng, dù việc phát triển nhiên liệu sinh học là đúng, giúp bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho nông dân.

Ông này cũng đưa ra ví dụ ở nước ngoài đã dùng E10, E100 rồi nhưng Việt Nam vẫn đi thử nghiệm. Bị cáo Đinh La Thăng cũng phản đối cáo buộc biết năng lực của Tổng Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) không thi công được dự án.

Theo bị cáo Đinh La Thăng, ông ở vị trí xa tít, không có trách nhiệm phải biết thì lại bị buộc phải biết và phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này. Cáo trạng nói buộc ông phải biết việc làm của cấp dưới hoặc những người ở PVB, vốn không là thành viên của PVN là không chính xác.

Đáng chú ý, ông Thăng gay gắt: “La, thăng, là nốt nhạc thật nhưng không phải bản nhạc nào cũng chỉ có “la, thăng”.

Cáo trạng chỗ nào cũng thấy Đinh La Thăng chỉ đạo, đây là bản cáo trạng chứ không phải bản nhạc. Các cụ nói rồi, lời nói đọi máu và cáo trạng mỗi từ mỗi câu đều là tù tội, là tiền bồi thường” – ông Đinh La Thăng trình bày.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, cáo trạng quy kết ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐQT, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học biết PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ.

Nhưng với mục đích chỉ định thầu cho PVC do bị can Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT thực hiện, thông qua Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T, ông Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh.

Hậu quả dẫn đến dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho PVB tính từ ngày dự án dừng thi công năm 2013 đến ngày khởi tố vụ án hơn 543 tỷ đồng.

Tags:

TOP