Nam Định: Thưởng Tết 2018, người trông ngóng, người hững hờ

Nam Định: Thưởng Tết 2018, người trông ngóng, người hững hờ

Vào thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang cận kề, một điều mà đang được rất nhiều người lao động quan tâm đó là thưởng Tết. Theo quy định, thưởng Tết không phải là khoản bắt buộc tuy nhiên với người lao động “một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”.

Mức thưởng Tết 2018 được nhiều người lao động quan tâm. Ảnh minh họa: CTV

Doanh nghiệp dè dặt nói về thưởng Tết

Trong khi người lao động thấp thỏm chờ đợi, hoặc suy đoán về tiền thưởng thì nhiều doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch phương án thưởng Tết nhưng lại khá dè dặt khi chia sẻ thông tin. Mặc dù năm nay kinh tế có khá hơn nhưng thực tế theo lãnh đạo doanh nghiệp dệt may tư nhân Cường Thịnh (Nam Định) thì công ty vẫn chưa thực sự hết khó khăn.

Các đơn hàng hiện nay cũng vẫn đang phải “giật gấu vá vai”. Công ty vẫn đang phải cố gắng để đảm bảo được việc làm cho 2.000 lao động. Theo ông Nguyễn Mậu Cường, Giám đốc doanh nghiệp Cường Thịnh thì đảm bảo được việc làm và không nợ lương công nhân cũng đã là sự cố gắng hết sức mình của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp.

Thu nhập chỉ đủ chi tiêu hằng ngày, công nhân các khu công nghiệp rất trông chờ vào thưởng Tết.

Ông Cường khẳng định, những năm qua dù khó khăn thế nào doanh nghiệp vẫn có thưởng Tết cho công nhân. Nhiều ít gì thì cũng phải có để động viên tinh thần người lao động, năm nay dù vẫn khó khăn nhưng chắc chắn công ty vẫn sẽ có thưởng Tết cho công nhân.

“Với 2.000 lao động thì quỹ thưởng Tết là không hề nhỏ, và thực tế công ty vẫn đang còn khó khăn, nên việc này cũng khiến Ban lãnh đạo công ty rất trăn trở. Chúng tôi đang dự định sẽ thưởng cho mỗi công nhân 1 tháng lương, cộng với một chút hiện vật như bánh kẹo, dầu ăn… nhưng thực tế là vẫn chưa cân đối được nguồn nên Ban lãnh đạo cũng đang rất cố gắng”, ông Cường cho biết.

Sau một năm kết quả kinh doanh được đánh giá là khá tốt, tuy nhiên khi đề cập đến thưởng Tết, các ngân hàng cũng ngần ngại chia sẻ thông tin. Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Ngân hàng Việt Nam chia sẻ, nếu các ngân hàng kết quả kinh doanh tốt thì người ta cũng chăm lo được tháng lương thứ 13 hay tháng lương thứ 14 gì đó.

Tôi cho rằng với kết quả kinh doanh tốt thì thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn độ 5-10% gì đó. Cũng kiệm lời khi đề cập đến thưởng Tết cho nhân viên, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Phó Tổng giám đốc Công ty Nhựa Hà Nội chia sẻ, lương bình quân của công ty khoảng 11 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù cũng gặp không ít khó khăn nhưng công ty vẫn giữ vững được chi trả cho người lao động và thưởng Tết ít nhất sẽ bằng năm ngoái.

Phan Hoạt( cand)


TOP